Du lịch đường thủy sẽ là sản phẩm tạo sự khác biệt cho TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch đường thủy là một phần không thể thiếu của bức tranh du lịch đa dạng và hấp dẫn của TP.HCM.

Chiều 4/12, Sở Du lịch TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy TP.HCM giai đoạn 2023-2025. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP.HCM 2023.

Tại hội nghị, đại diện nhiều đơn vị đã bày tỏ sự đồng lòng cùng chung tay xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch đường thủy TP.HCM. Hiện nay, trong tổng số lượng du khách đường thủy, khách quốc tế chiếm hơn 90%, còn khách nội địa rất ít vì giá tour cao. Bên cạnh đó, TP.HCM có lợi thế sông ngòi nên có tiềm năng rất lớn trong khai thác du lịch đường thủy.

Ông Nguyễn Trần Hữu Thắng, Tổng Thư ký Câu lạc bộ Du thuyền TP Thủ Đức, cho biết, lịch sử đường thủy tại Việt Nam đã hình thành lâu đời, đi cùng với đó là kinh tế sông cũng phát triển nhưng bị "bỏ quên" và chưa được đầu tư khai thác, bắt kịp xu thế mới. Vì vậy, TP.HCM cần đưa thêm giải pháp và cơ chế chính sách khuyến khích phát triển du lịch đường thủy thân thiện với môi trường, cung cấp loại hình giao thông mới, tăng tính trải nghiệm, tạo điểm đến mới.

Ông Thắng cho rằng: "Việc bảo tồn và phát triển Sông Sài Gòn bền vững là vấn đề cấp thiết, đang được ngành du lịch, giao thông vận tải rất quan tâm. Kỳ vọng trong thời gian không xa, sông Sài Gòn sẽ sung túc với những hoạt động giao thương truyền thống đan xen cùng dịch vụ du lịch hấp dẫn”.

Du lịch đường thủy sẽ là sản phẩm tạo sự khác biệt cho TP.HCM - 1

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng theo ông Thắng, thành phố cần phát triển thêm loại hình Green Water Taxi chạy bằng điện và năng lượng mặt trời đến các TP có sông, tạo ra một mạng lưới các xe taxi đường thủy và phát triển một ứng dụng di động để tự động gọi Green Water Taxi. Đây là một trong những giải pháp giúp giảm tải cho giao thông đường bộ, giảm ô nhiễm và tạo ra phương tiện đi lại mới mẻ cho người dân và du khách.

Trong khi đó, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM thông tin, hiện sở này đang xây dựng các điểm liên kết để kết nối với các tỉnh ĐBSCL đặc biệt là với tỉnh Tiền Giang vì đa số các phương tiện thuỷ vận chuyển hành khách bằng du thuyền sang Campuchia đều xuất phát từ bến du thuyền của TP Mỹ Tho chứ chưa đến trực tiếp ở TP.HCM. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng sẽ đẩy nhanh tuyến TP.HCM - Côn Đảo, nghiên cứu vận hành mang lại tính hiệu quả cao về kinh tế cũng như du lịch.

Du lịch đường thủy sẽ là sản phẩm tạo sự khác biệt cho TP.HCM - 2

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, phát biểu tại sự kiện

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện sở, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch - lữ hành, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đánh giá, du lịch đường thủy chính là một phần không thể thiếu của bức tranh du lịch đa dạng và hấp dẫn. Trong đó, sông Sài Gòn mang đến cho chúng ta một cái nhìn độc đáo về sự pha trộn giữa cảnh quan đô thị hiện đại và những ký ức lịch sử.

“Tuy nhiên, việc khai thác và phát triển du lịch đường thủy chưa tương xứng với tiềm năng của Thành phố. Ngành Du lịch phấn đấu đến năm 2030 du lịch đường thủy trở thành sản phẩm du lịch tạo sự khác biệt của thành phố”, bà Hiếu nhận định.

Bà Hiếu cũng bày tỏ, Sở Giao thông Vận tải, Sở Quy hoạch Kiến trúc và một số đơn vị liên quan sẽ hợp lực để đẩy mạnh phát triển du lịch đường thủy và khai thác hiệu quả sông Sài Gòn, đóng góp vào kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Du lịch đường thủy sẽ là sản phẩm tạo sự khác biệt cho TP.HCM - 3

TP.HCM sở hữu gần 1.000km đường sông với hệ thống kênh rạch kết nối với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và kết nối với Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khu vực nội đô, TP.HCM có trên 100 tuyến giao thông thuỷ và khoảng 135 tài nguyên.

Để hưởng ứng Tuần lễ du lịch TP.HCM lần thứ ba, Sở Du lịch cũng đã giới thiệu 17 sản phẩm du lịch đường thuỷ trong đó nhóm các sản phẩm du lịch đường thủy thường kỳ gồm 7 tuyến; nhóm sản phẩm du lịch đường thủy mới gồm 10 tuyến. Theo kế hoạch đến năm 2025, TP.HCM khai thác trên tất cả các tuyến sông Sài Gòn, liên kết với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tuyến nội đô. Qua đó, số lượng khách năm 2023 và 2024 đạt 500.000 lượt/năm, doanh thu 300 tỉ đồng/năm và tăng khoảng 10% trong những năm tiếp theo.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phúc Thịnh

CLIP HOT