Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 20/6/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, đúng 12h trưa nay, đoàn tàu số 4 và 5 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) từ Nhật Bản đã cập cảng Khánh Hội, TP.HCM.

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 1

Tàu vận chuyển Pulang Tala cặp cảng Khánh Hội sáng 20/6

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 2

Thiết bị cẩu chuyên dụng vào vị trí chuẩn bị bốc dỡ toa tàu

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 3

Chuyên gia và công nhân lắp đặt cáp neo vào hệ thống

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 4

Công nhân khẩn trương lắp đặt thiết bị đấu nối cáp treo vào hệ thống nâng an toàn

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 5

Xe chuyên dụng đã được đưa vào vị trí

Sau khi cặp cảng, 2 đoàn tàu được nâng hạ và cố định lên xe siêu trường siêu trọng. Theo kế hoạch, 0h ngày 21/6, tàu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ về depot Long Bình (TP. Thủ Đức) để đưa lên đường ray T1 vào các ngày 21/6 và 23/6/2021.

Tổng cộng đã có 5/17 đoàn tàu của tuyến metro số 1 được nhập khẩu về nước. Trước đó, 3 đoàn tàu đã được vận chuyển về depot Long Bình để chuẩn bị cho công tác kiểm tra, chạy thử.

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 6

Toa đầu tiên được đưa ra khỏi khoang chứa hạ đặt lên xe chuyên dụng

Toa tàu được sản xuất tại Nhật Bản, tốc độ 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn ngầm). Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu có 3 toa dài 61m, chở được 930 khách.

Theo MAUR, các đoàn tàu đang liên tục được vận chuyển về trong thời gian qua cho thấy các công tác của gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray, đầu máy, toa xe...) đang được đẩy nhanh để chuẩn bị vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn.

Theo kế hoạch ban đầu, vào cuối năm 2021, tuyến metro số 1 sẽ vận hành thương mại, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 khiến việc đưa chuyên gia và nhập vật liệu thi công bị chậm nên dời sang năm 2022 chạy thử nghiệm.

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 7

Việc bốc dỡ toa tàu diễn ra nhanh chóng, an toàn hạ đặt lên xe siêu trường, siêu trọng

Công ty cổ phần Gemadept là nhà thầu phụ tuyến metro số 1, phụ trách vận chuyển đoàn tàu vào lúc 0h ngày 21/6 bằng đường bộ về depot Long Bình TP. Thủ Đức.

Sau khi về Depot Long Bình, các toa tàu sẽ được đấu nối vào hệ thống, vận hành chạy thử nghiệm trong depot. Tiếp theo sẽ vận hành thử nghiệm đoạn trên cao từ depot đến Bình Thái, vận hành thử nghiệm từ depot đến Tân Cảng.

Cuối cùng sẽ vận hành toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray...

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 8

Các chuyên gia cân chỉnh đưa toa tàu vào đúng vị trí đã định trên xe chuyên dụng

Tuyến metro số 1 dài 19,7km, bắt đầu từ ga Bến Thành (Q.1) đến Depot Long Bình, tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Công trình có 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đến nay, metro số 1 đã đạt 85,9% khối lượng toàn dự án.

Mới đây, ngày 10/5/2021, 2 đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội và đã vận chuyển về Depot Long Bình.

Đoàn tàu số 4 và 5 tuyến Metro số 1 tiếp tục về cảng Khánh Hội - 9

Ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, Giám đốc Ban Quản lý Dự án tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1)

Ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, cho biết: Chúng tôi cũng chuẩn bị để vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn như: Tiến độ của dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục quan trọng.

Khó khăn về dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển các thiết bị từ Nhật Bản về Việt Nam. Tuy vậy, lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vẫn quyết tâm hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch và đưa vào vận hành trong năm 2022, ông Thanh khẳng định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT