Đề xuất phương án cho khách bay nội địa theo điều kiện vắc xin

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 7/9, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, cơ quan này vừa có dự thảo kế hoạch mở lại đường bay thường lệ chở khách nội địa trong bối cảnh dịch COVID-19. Kế hoạch này đang được lấy ý kiến các đơn vị, các hãng hàng không trước khi báo cáo Bộ GTVT.

Đề xuất phương án cho khách bay nội địa theo điều kiện vắc xin - 1

Có thể phân 3 vùng xanh, vàng, đỏ để mở lại đường bay nội địa chở khách.

Theo đề xuất của Cục Hàng không, các đường bay sẽ được phân theo sân bay đi/đến thành 3 vùng “đỏ, vàng, xanh”, theo diễn biến dịch COVID-19. Sau đó, sẽ cho phép các hãng hàng không, hành khách đi lại giữa các đường bay có sân bay đi/đến nằm trong “vùng xanh”.

Cụ thể, nhóm sân bay “vùng xanh” (nhóm A): Các sân bay đặt tại địa phương không áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, gồm: Vân Đồn (Quảng Ninh) và bãi đáp thủy phi cơ vịnh Hạ Long, Cát Bi (Hải Phòng), Điện Biên.

Nhóm sân bay “vùng vàng” (nhóm B): Các sân bay đặt tại địa phương áp dụng Chỉ thị 16 theo từng khu vực cấp quận/huyện, gồm: Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Cam Ranh (Nha Trang), Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), Pleiku (Gia Lai), Tuy Hòa (Phú Yên), Chu Lai (Quảng Nam), Buôn Ma Thuột (Đăk Lắk), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), sân bay Vũng Tàu phục vụ trực thăng, Liên Khương (Lâm Đồng).

Nhóm sân bay “vùng đỏ” (nhóm C): Các sân bay tại tỉnh thành áp dụng toàn bộ theo Chỉ thị 16, gồm: Đà Nẵng, Phù Cát (Bình Định), Tân Sơn Nhất (TPHCM), Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang), Cà Mau, Rạch Giá (Kiên Giang).

Sau khi phân vùng, Cục Hàng không đề xuất, không giới hạn khách bay giữa vùng xanh, từ vùng xanh đến vùng vàng và đỏ, nhưng khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong 72 giờ).

Với khách đi trong vùng vàng, từ vùng vàng đi vùng xanh, từ vùng đỏ đi vùng xanh và vàng: không hạn chế với lực lượng công vụ, phòng chống dịch, chỉ cần xét nghiệm COVID-19; với hành khách, phải có xét nghiệm COVID-19, đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin trước chuyến bay ít nhất 14 ngày (tối đa 12 tháng), hoàn thành cách ly, hoặc đã khỏi bệnh.

Riêng các đường bay trong vùng đỏ với nhau chỉ chở khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch, hoặc khách đã được địa phương nơi đi và đến chấp thuận, khách phải có xét nghiệm COVID-19.

Với các đường bay trên, các hãng hàng không được mở bán vé cho hành khách đạt các điều kiện nêu trên và lịch bay được cấp phép.

Về thời điểm áp dụng kế hoạch trên, theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, đang lấy ý kiến để báo cáo Bộ GTVT, nên chưa rõ thời điểm có thể áp dụng.

Hiện mạng đường bay thường lệ chở khách nội địa đã cơ bản dừng hoạt động toàn bộ, riêng đường bay Hà Nội – TPHCM được phép khai thác mức tối thiểu, nhưng khách đến phải được đồng ý của địa phương nên hầu như không khai thác.

Trước đó, ngày 30/8, Cục Hàng không đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không dừng bán vé máy bay nội địa cho tới khi có thông báo mới, toàn bộ vé đã bán sau ngày 21/7 các hãng phải hoàn trả tiền cho khách. Chỉ đạo này đưa ra do dịch COVID-19 lây lan trong nước, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16 và chưa rõ thời điểm sẽ bình thường trở lại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hữu Việt (Tiền Phong)

CLIP HOT