Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay từ đầu năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngay từ đầu năm 2023, các địa phương có dự án đi qua đã nỗ lực đẩy nhanh việc thực hiện chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng để đảm bảo đúng tiến độ.

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay từ đầu năm - 1

Sơ đồ hướng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện thủ tục chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cho 97 hộ gia đình, cá nhân nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đã có quyết định bồi thường. Trong đó, những ngày giáp Tết, TX. Phú Mỹ đã chi trả tiền đền bù thu hồi đất cho 15 hộ và 1 tổ chức. Tổng kinh phí đền bù đất đai, vật kiến trúc cho 16 trường hợp này là hơn 91 tỷ đồng.

Người dân đồng thuận và đồng ý nhận tiền đền bù đất ở, đất vườn và vật kiến trúc trên đất, đã đồng ý bàn giao mặt bằng để triển khai dự án, còn lại 1 hộ chưa nhận tiền do bận việc. Đợt đầu tiên, có 15 hộ và 1 tổ chức trên địa bàn phường Mỹ Xuân đã đồng ý ký nhận tiền hỗ trợ đền bù.

Việc chi trả đền bù đất đai, vật kiến trúc cho các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu được triển khai theo hình thức cuốn chiếu, hộ dân đủ điều kiện sẽ thực hiện chi trả ngay.

Dự kiến đến hết tháng 3/2023, địa phương sẽ thông qua phương án cho toàn bộ các hộ thuộc dự án, phấn đấu trước 30/4 sẽ có mặt bằng sạch để bàn giao cho chủ đầu tư khởi công theo kế hoạch. Theo thống kê, để thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ có 4 xã, phường bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi hơn 115ha với 1.010 hộ, tổ chức và 410 căn nhà.

UBND TP. Bà Rịa cũng đã rà soát và tổ chức họp dân, ban hành thông báo thu hồi đất tới các hộ dân để đẩy nhanh tiến độ GPMB. Thành phố đã thực hiện công tác kiểm kê đạt 100%. UBND TP. Bà Rịa đang ban hành quyết định thu hồi đất. Thành phố sẽ phối hợp với chủ đầu tư tổ chức chi trả bồi thường và vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng, bảo đảm có mặt bằng cho chủ đầu tư trước 30/4.

Dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đoạn qua TP. Bà Rịa có chiều dài 3,77km (thuộc xã Tân Hưng và xã Hòa Long). Diện tích thu hồi khoảng 22,8 ha với 147 hộ và 6 tổ chức, nhu cầu tái định cư 36 trường hợp. TP. Bà Rịa tập trung thi công hoàn thành trước hạ tầng khoảng 100 lô để giải quyết tai định cư cho người dân, góp phần GPMB dự án và ổn định cuộc sống người dân sau khi bị thu hồi nhà, đất.

Quốc lộ 51 là tuyến giao thông kết nối tỉnh với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã quá tải, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Do vậy, việc thúc đẩy đầu tư các tuyến giao thông kết nối vùng và khu vực như: đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến kết nối đường cao tốc với thành phố Vũng Tàu, đường vành đai 4 TP.HCM, cầu Phước An và đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu (ĐT994) là yêu cầu hết sức cấp thiết nhằm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, trong đó trọng tâm nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống cảng biển Thị Vải – Cái Mép, phát triển du lịch…

Tỉnh đã đưa ra 6 giải pháp thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm. Trong đó, ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn đầu tư công cho các công trình trọng điểm theo kế hoạch đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư cho các dự án...

Đặc biệt là đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn trung ương như: đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An, UBND tỉnh chủ động phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn vốn đầu tư cho các dự án.

Về công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp các chủ đầu tư công trình, khẩn trương rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích đất rừng, đất trồng lúa; xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng hỗ trợ tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật dọc theo tuyến đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư theo đúng kế hoạch thực hiện dự án. Vận dụng các cơ chế đặc thù để thực hiện song song công tác đền bù giải phóng mặt bằng với công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nhằm đảm bảo theo tiến độ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT