Đà Lạt ngập nặng, vẫn còn nhiều phòng trống

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 1/9, Đà Lạt bất ngờ có một trận mưa lớn, chỉ kéo dài hơn 40 phút nhưng làm ngập nhiều đoạn đường khiến cho du khách gặp khó khăn trong di chuyển.

Đà Lạt ngập nặng, vẫn còn nhiều phòng trống - 1

Nước ngập tới nửa bánh xe. Ảnh: BLĐ

Theo ông Nguyễn Kỳ Quân - Chủ tịch UBND Phường 2, do lượng mưa quá lớn khiến một số tổ dân phố, kể cả đường Phan Đình Phùng đoạn ngã 3 chùa, bị ngập cục bộ nặng trong chiều nay.

Riêng các tuyến hẻm thống kê sơ bộ có khoảng 70 nhà dân bị ngập cục bộ. Tới khoảng hơn 16h, hầu hết các điểm ngập cục bộ nước đã tiêu thoát hết ra suối Phan Đình Phùng.

Đối với các hộ trong hẻm bị ngập nặng, sau khi nhận được thông báo từ người dân, lực lượng dân quân, Công an Phường 2 đã tới hỗ trợ di chuyển, dọn dẹp đồ đạc cũng như xử lý các hư hại một số công trình công cộng do mưa ngập cục bộ gây ra.

Tại hẻm 259, lúc mưa nhiều, nước thành dòng lớn từ đường Phan Đình Phùng (cao hơn mặt đường hẻm 259 khoảng 20-30 cm) đổ vào hẻm.

Chỉ trong khoảng hơn 10 phút, nước tràn vào nhà dân, ngập so với nền nhà 50-70 cm, tuỳ độ cao nền nhà từng hộ dân. Trong khi đó, hệ thống thoát nước con hẻm này đang gặp sự cố hơn một năm nay nên gần như bị tắc nghẽn, tiêu thoát rất chậm.

Nhiều vật dụng trong nhà bị ngâm nước, hư hại nhẹ. Trước đó, mưa lớn chỉ gây ngập các tuyến hẻm, tràn vào nhà ngập tầm 20-40 cm, sau đó khoảng 30 phút nước rút đi hết. 

Nhà ngay mặt tiền đường Phan Đình Phùng cũng bị nước tràn vào nhà ngập hơn 50 cm. Người dân cho biết, chưa khi nào mưa lớn lại gây ngập nặng như lần này. Toàn bộ xe máy để ngay vìa hè trước nhà cũng bị ngập gần hết bánh xe.

Rất nhiều hộ dân tại đường Phan Đình Phùng khi nghe bị ngập cục bộ nặng phải bỏ dở công việc chạy về nhà lo dọn dẹp đồ đạc vật dụng, tát nước từ nhà ra đường khi nước dần rút.

Nhiều tuyến đường khác như Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Trương Văn Hoàn… cũng bị ngập cục mưa lớn.

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được xem là cơ hội của ngành du lịch, đặc biệt là điểm đến lý tưởng như TP Đà Lạt.

Theo ghi nhận thực tế, tại khu vực trung tâm TP Đà Lạt như Nguyễn Chí Thanh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bùi Thị Xuân… phần lớn cơ sở lưu trú du lịch cho biết tới thời điểm này phòng vẫn còn trống rất nhiều, lượng khách đặt trước chỉ mới khoảng 70% công suất phòng, không xảy ra hiện tượng “cháy” phòng như các dịp lễ dài ngày.

Đà Lạt ngập nặng, vẫn còn nhiều phòng trống - 2

Đà Lạt là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách. Ảnh: BLĐ

Giá phòng tại các khu vực này được niêm yết tăng nhẹ 20-30% so với ngày thường. Tại các cơ sở kinh doanh lưu trú vùng ven giá phòng hầu như không tăng đáng kể.

Thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin Đà Lạt, TP Đà Lạt hiện có hơn 2.230 cơ sở lưu trú với trên 29.000 phòng ngủ, 46.600 giường, có thể đón tiếp khoảng 50.000 du khách cùng lúc. Cơ quan chức năng lưu ý du khách nên đặt phòng qua các kênh uy tín để tránh bị kẻ gian lừa đảo, nhận tiền cọc nhưng không bố trí phòng cho khách. 

Tại các khu du lịch, điểm tham quan mới, các làng hoa… cũng đã trang trí, chỉnh trang lại đẹp mắt hơn, các chương trình, dịch vụ mới lạ, hấp dẫn cũng đã được lên kế hoạch, chuẩn bị cụ thể để không xảy ra tình trạng quá tải, bị động khi du khách đến tham quan đông.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT