Nông dân Đà Lạt tìm cách thu hút du khách vào vườn cây nhà mình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch canh nông đang phát triển mạnh mẽ ở Đà Lạt, nhiều nông dân rủ nhau đi học cách giới thiệu sự đặc sắc tại điểm du lịch vườn nhà mình, thiết kế chương trình trải nghiệm cho du khách...

Nông dân Đà Lạt tìm cách thu hút du khách vào vườn cây nhà mình - 1

Du lịch canh nông ở Đà Lạt đang thu hút nhiều du khách

Du lịch canh nông là một khái niệm không còn xa lạ với người dân TP Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung. Những năm gần đây, hoạt động này có những bước phát triển mạnh mẽ, nhiều khu, điểm gắn biển du lịch canh nông xuất hiện không chỉ trung tâm TP Đà Lạt mà có xu hướng mở rộng ở các vùng phụ cận. 

Các vưòn dâu, vườn bơ... thu hút rất nhiều du khách đến chụp ảnh, đồng thời hái dâu bán tại chỗ. Một số hộ còn tổ chức thêm dịch vụ cho thuê quần áo, dụng cụ làm nông để du khách checkin như một nông dân thật sự.

Nông dân Đà Lạt tìm cách thu hút du khách vào vườn cây nhà mình - 2

Các cặp đôi có thể thuê đồ làm nông dân để có được những bức ảnh rất lạ trước khi về chung một nhà

Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt vừa phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và xã hội TP Đà lạt và UBND xã Trạm Hành mở lớp đào tạo nghề du lịch canh nông đầu tiên ở Lâm Đồng, được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 8/2022 cho 45 học viên.

Nhiều học viên hiện là chủ các đơn vị sản xuất, kinh doanh, người lao động tại các khu, điểm du lịch hoặc những người có ý định kinh doanh du lịch trong tương lai.

Việc mở lớp tại đây là do qua khảo sát, khu vực Trạm Hành, Xuân Trường đã bắt đầu thu hút các dự án phát triển về nông nghiệp, xuất hiện các điểm du lịch, đặc biệt là có sẵn các đồi trà, vùng cà phê đặc sản, những vườn hồng thơm lành… hấp dẫn du khách. Xu hướng mở rộng ra vùng ngoại ô cũng là xu hướng hiện nay.

Nông dân Đà Lạt tìm cách thu hút du khách vào vườn cây nhà mình - 3

Sau khóa học, nông dân sẽ biết cách thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động sản xuất của mình, từ đó có thu nhập từ việc bán sản phẩm, tạo ra môi trường du lịch bền vững.

Là một người hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực du lịch, khi biết tin có lớp học về du lịch canh nông, anh Nguyễn Tuấn Anh đăng ký ngay. Trải qua học phần gần 3 tháng, anh Tuấn Anh cũng đã có cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Theo anh, tuy thời lượng khóa học không dài nhưng đối với những người mới tiếp cận du lịch, khóa học cũng đã cho học viên có cái nhìn tổng thể về hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch canh nông. Đây cũng là cơ hội để những người sản xuất và người làm dịch vụ trên địa bàn kết nối, hỗ trợ nhau trong tương lai. 

“Cũng không phải ai cũng có điều kiện học hành bài bản, nhất là một số người đã lớn tuổi, cơ hội tiếp cận một khóa học chất lượng mà hoàn toàn miễn phí như thế này không nhiều. Dù chỉ là bước đầu nhưng cũng đã tạo cho tất cả mọi người một nguồn động lực để tham gia phát triển du lịch trên chính quê hương của mình”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Còn đối với chị Tống Đinh Minh Hạnh, chủ một cơ sở sản xuất hồng và cà phê ở Trạm Hành, đây là cơ hội để chị có thể mở rộng quy mô sản xuất và bước vào lĩnh vực du lịch như ấp ủ bấy lâu.

Nông dân Đà Lạt tìm cách thu hút du khách vào vườn cây nhà mình - 4

Du lịch canh nông sẽ tạo thêm nhiều thu nhập cho nông dân

Tuy nhiên, chị Hạnh cũng xác định để tiến đến làm du lịch không phải điều dễ dàng và cần nhiều thời gian. Đối với người chưa hề có kiến thức về ngành du lịch, lớp học là một cơ hội hiếm có, giúp chị có thể mạnh dạn hơn trong tương lai.

“Các giảng viên đã tạo điều kiện nhiều cho học viên, hướng dẫn cách thức cụ thể từ quy trình thủ tục hay cách đón tiếp khách hàng, đưa ra các dịch vụ ra sao, xử lý tình huống cụ thể… vô cùng thiết thực. Mình về quê và luôn mong có thể tìm lại chỗ đứng cho nông sản địa phương thì du lịch chính là một trong những giải pháp. Qua khóa học này cho dù mình không làm du lịch canh nông thì mình vẫn biết cách ứng xử với chính khách hàng hiện tại của mình”, chị Hạnh chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong (Ảnh: Domintrun)

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.