Đà Lạt: Du khách đề phòng cây xanh ngã đổ trong mùa mưa bão

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt, việc mưa kéo dài kèm gió mạnh dẫn đến một số cây xanh bị bật gốc, gãy cành là việc không lường trước được.

Đà Lạt: Du khách đề phòng cây xanh ngã đổ trong mùa mưa bão - 1

Thông ngã đổ trên đèo Prenn do mưa kèm gió mạnh. Ảnh: BLĐ

Mới đây nhất, rạng sáng ngày 9/8, do ảnh hưởng của mưa bão, một cây thông 3 lá có đường kính gốc 35cm, cao 15m nằm phía taluy dương bất ngờ bật gốc đổ chắn ngang đèo Prenn. May mắn, thời điểm cây thông ngã đổ không có phương tiện lưu thông đi ngang qua.

Cũng trong đêm 9 và rạng sáng 10/8, có 5 cây xanh trên đường Nguyễn Hoàng, đường Trần Quốc Toản, đèo Tà Nung bị bật gốc, ngã đổ. Tuy không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng đã làm ảnh hưởng việc đi lại của người dân và du khách trong thời gian ngắn. 

Ghi nhận tại khu vực nội đô TP Đà Lạt, như các tuyến đường: Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Huyền Trân Công Chúa, Quang Trung, Đinh Tiên Hoàng,… hay khu vực xa trung tâm như: Quốc lộ 20, đèo Mimosa, đèo Prenn, đèo Tà Nung, Quốc lộ 27 đi xã Xuân Trường, Xuân Thọ… cho thấy, có nhiều cây xanh, chủ yếu là thông 3 lá vẫn còn nguy cơ mất an toàn mỗi khi mưa lớn kéo dài kèm gió mạnh.

Thực tế hằng năm trong cao điểm mùa mưa bão, TP Đà Lạt ghi nhận ít nhất 15-20 cây xanh, chủ yếu là thông 3 lá, ngân hoa, ban trắng, long não, uy ly mộc, móng bò… bật gốc, gãy đổ, gây nguy hiểm cho người dân, du khách lưu thông trên đường.

Ông Phạm Văn Tuyên - Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt cho biết, hiện đơn vị đang quản lý, chăm sóc hàng ngàn cây xanh đường phố và cây trong công viên trên địa bàn.

Để chủ động bảo đảm an toàn cây xanh, công ty đã thực hiện rà soát, khảo sát các cây cổ thụ, cây có nguy cơ xảy ra sự cố gãy đổ. Thường xuyên cắt tỉa, thu gọn tán cây. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của đơn vị trước mùa mưa bão.

Theo thống kê của Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt, từ đầu năm tới nay, đơn vị đã rà soát cưa hạ 15 cây xanh trên các tuyến đường do bị mục gốc, có nguy cơ ngã đổ; cưa, tỉa bớt cành 6 cây xanh có nguy cơ và cưa 4 cây xanh của người dân trồng ven vỉa hè có nguy cơ ngã đổ. 

Theo lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt, dù đã cố gắng khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh ngã, đổ gây ra nhưng việc mưa kéo dài kèm gió mạnh dẫn đến một số cây xanh bị bật gốc, gãy cành là việc không lường trước được. Do đó, khi có mưa lớn kèm gió mạnh, người dân nên theo dõi tình hình thời tiết để chủ động phòng tránh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Q

CLIP HOT