Đã có 65 người ở Sóc Trăng nhập viện nghi ngộ độc do ăn bánh mì
Ngành y tế nghi ngờ pate gan bảo quản không tốt nên nhiễm tụ cầu khiến nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì.
Chiều 27/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm do sử dụng bánh mì tại TP Sóc Trăng, cơ quan chức năng đã ghi nhận 65 ca.
Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận cấp cứu 26 người, Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn 13 ca, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu 15 trường hợp, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi 9 ca và Bệnh viện Quân Dân y Sóc Trăng 2 ca.Những bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn bánh mì điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn. Ảnh: N.T.
Qua khai thác các thông tin, hầu hết các bệnh nhân cho biết đều có ăn bánh mì T.H., mua tại đường Hai Bà Trưng, phường 1, TP Sóc Trăng. Trong bánh mì có pate ga, chả lụa, thịt nguội, chà bông, dưa leo…
Một cán bộ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết chưa có kết quả xét nghiệm vi khuẩn trên các mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì T.H.. Những mẫu này lấy sau 6 giờ và không thu được mẫu liên quan đến các bệnh nhân đã ăn nên khó có thể tìm ra vi khuẩn.
“Có thể là do ngộ độc từ pate nhiễm tụ cầu vì bảo quản không tốt. Chúng tôi nghi là như vậy”, vị cán bộ có trách nhiệm nói.
Hai ngày trước, Sở Y tế Sóc Trăng tiếp nhận thông tin về một sốca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Sóc Trăng sau khi ăn bánh mì mua tại đường Hai Bà Trưng. Trong đó, nhiều người phải nhập viện cấp cứu, điều trị vì đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt, hạ huyết áp, chóng mặt, co giật.Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Sóc Trăng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực tỉnh này phối hợp Trung tâm Y tếTP Sóc Trăng tiến hành điều tra, xác minh vụ việc tại các bệnh viện và cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mì T.H..
Ngành y tế sau đó phát hiện thời gian các bệnh nhân ăn bánh mì từ 16 - 20h ngày 24/1. Những ca nhập viện đầu tiên khoảng 23h cùng ngày.
Ngoài số ca nhập viện điều trị, còn nhiều trường hợp đến khám, xử trí cấp cứu và cho điều trị ngoại trú. Hiện, ngành y tế chưa phát hiện ca bệnh nặng, chưa có ca tử vong, tất cả bệnh nhân nhập viện sức khỏe đang dần ổn định.
Theo Sở Y tế Sóc Trăng, tại cơ sở hộ kinh doanh bánh mì T.H. (đường HaiBà Trưng), cơ quan chức năng đã lấy mẫu 2 sản phẩm gồm pate gan và thịt nguội để kiểm nghiệm, đồng thời xét nghiệm test nhanh một mẫu chả lụa chưa phát hiện hàn the.
Tại cơ sở hộ kinh doanh T.T.T.H. (đường Nguyễn Văn Hữu, khóm 3, phường 1, TP Sóc Trăng) có một sản phẩm chà bông thịt heo chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong 95 kg chà bông thịt heo và lấy mấu để kiểm nghiệm.Tiệm bánh mì tạm đóng cửa sau khi phát hiện các ca nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Nhật Tân.
Nhận định ban đầu của ngành y tế cho thấy tất cả bệnh nhân nhập viện cấp cứu, điều trị đều có ăn bánh mì mua từ cơ sở T.H. trên đường Hai Bà Trưng (trong bánh mì có pate, chả lụa, chà bông, dưa leo…). Sau khi ăn, các bệnh nhân đều có cùng triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… nên khả năng đây chính là nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt.
Hiện, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang thống kê, báo cáo số lượng bệnh nhân có các triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mì mua tại cơ sở T.H. và tập trung nguồn lực cấp cứu điều trị những trường hợp ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện.