Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày hội toàn dân tại TP.HCM diễn ra rộn ràng nhưng vẫn đảm bảo các quy tắc an toàn y tế mùa dịch.

Đúng 7 giờ ngày 23/5, cùng các địa phương trên cả nước, 3.092 điểm bầu cử của TP.HCM đã tiến hành nghi lễ khai mạc, đón hơn 5,4 triệu cử tri thành phố đến bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 1

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 2

Theo ghi nhận của PV Tạp chí Du lịch TP.HCM, trong sáng nay, giao thông trên địa bàn TP thông suốt, không ách tắc, thời tiết dễ chịu, thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu. 

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 3

Cử tri được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực bỏ phiếu.

Lễ khai mạc được tổ chức ngắn gọn, trang nghiêm theo đúng quy định chung cũng như bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả các cử tri đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế trước khi vào khu vực bỏ phiếu.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 4

Mọi người tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Cử tri TP.HCM sẽ lựa chọn, bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XV, 95 đại biểu HĐND TP.HCM. Các cử tri thành phố Thủ Đức sẽ bầu 40 đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Thủ Đức. Cử tri 5 huyện (Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh) bầu 170 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện. Cử tri các xã, thị trấn bầu 1.838 đại biểu Hội đồng Nhân dân xã, thị trấn.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 5

Tại điểm bầu cử Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM, cử tri được sắp xếp ngồi giữ khoảng cách với nhau.

TP.HCM đã tổ chức 97 cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 164 cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên Hội đồng Nhân dân. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đã có nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 6

Cử tri được hướng dẫn quy trình bỏ phiếu trước khi bắt đầu. Mọi người đeo khẩu trang khi giao tiếp với nhau.

Hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp của thành phố cũng đã tổ chức hơn 9.000 cuộc mạn đàm tiểu sử ứng cử viên với sự tham gia của hàng trăm lượt cử tri và hàng chục nghìn lượt phát biểu ý kiến.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 7

Cờ hoa rực rỡ tại điểm bầu cử 038, địa chỉ số 147 Kí Con, Phường Thái Bình, Quận 1, TP.HCM.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra trang trọng, văn minh, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch và đúng quy định của pháp luật.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 8

Cán bộ Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn tay cho cử tri khi đến bầu cử.

Các điểm bầu cử đều trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác phòng dịch. Các cử tri Thành phố được khuyến khích đi bỏ phiếu theo từng khung giờ khác nhau để đảm bảo yêu cầu giãn cách.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 9

Lực lượng công an thành phố được huy động 100% quân số sẵn sàng ứng trực đảm bảo an toàn trật tự tại các điểm bầu cử cũng như trên toàn địa bàn thành phố.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 10

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong từ điểm bỏ phiếu ở TP Thủ Đức, chia sẻ: “Hôm nay là ngày hội non sông, ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước. Ngày mà nhân dân cả nước cầm lá phiếu của mình để bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài để vào cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội và HĐND các cấp. Tôi mong rằng nhân dân cả nước cũng như người dân TP đi bầu sớm, đúng, đủ, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình.”

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 11

Kỳ bầu cử này diễn ra trong điều kiện khác biệt so với tất cả các kỳ bầu cử trước đây do tình hình Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Để có được ngày bầu cử an toàn, vẹn nguyên ý nghĩa là sự nỗ lực bền bỉ, thầm lặng của rất nhiều cán bộ, sự đồng lòng ủng hộ của đông đảo người dân.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 12

Cử tri Lê Thị Thành (85 tuổi) bầu cử tại điểm bỏ phiếu sô 71, trường Mầm non Sơn Ca 15. phường 15, quận Phú Nhuận. Bà chuẩn bị rất kỹ càng cho ngày hội hôm nay, từ trang phục, tinh thần cho đến khẩu trang vì đang mùa dịch. Bà bày tỏ niềm vui mừng vì được tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để bầu ra người có đức, có tài phục vụ đất nước.

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 13

Cử tri TP.HCM đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch - 14

Cử tri phường Thanh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức tìm hiểu thông tin về đại biểu

Chị Quỳnh Trang, cử tri phường Thanh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, chia sẻ, lần bỏ phiếu này rất đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực với các biện pháp phòng, chống dịch. Trước khi đi bầu, chị chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và bút để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. "Tôi rất vui vì được lựa chọn người có đủ đức tài phụng sự nhân dân", chị bày tỏ.

TP.HCM có hơn 5,58 triệu cử tri

Ngày 23/5, cử tri TP.HCM sẽ bỏ phiếu chọn ra 30 ĐBQH từ 50 người ứng cử. Có tất cả 10 đơn vị bầu cử. Từ 5 ứng cử viên, cử tri ở mỗi đơn vị bầu cử sẽ bầu ra 3 ĐBQH. 

TP.HCM có 158 ứng cử viên ĐB HĐND TP.HCM, chia thành 32 đơn vị bầu cử để bầu ra 95 ĐB. Mỗi đơn vị bầu cử bầu ra 3 ĐB HĐND TP.HCM trong 5 ứng cử viên; riêng đơn vị bầu cử số 31 sẽ bầu ra 2 ĐB trong danh sách 3 ứng cử viên.

Nhiệm kỳ này, TP.HCM không tổ chức HĐND quận, HĐND phường. Với HĐND TP Thủ Đức, từ 67 ứng cử viên, cử tri sẽ bầu ra 40 ĐB.

Tại 5 huyện, có 284 người ứng cử ĐB HĐND huyện để bầu ra 170 ĐB và 3.043 người ứng cử ĐB HĐND xã, thị trấn để bầu ra 1.838 ĐB. 

TP.HCM có hơn 5,58 triệu cử tri, bầu cử tại 3.092 khu vực bỏ phiếu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhóm PV

CLIP HOT