Chuẩn bị du lịch hè 2022, hàng không Việt tăng chuyến

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vietnam Airlines Group sẽ khai thác xấp xỉ 430 chuyến bay nội địa, Bamboo Airways cũng dự kiến tăng 15% số chỗ so với hiện tại, trong khi đó Vietjet Air sẽ tiếp tục tăng số tàu bay lên 82 chiếc, vượt qua 100 ngàn chuyến bay trong nước và quốc tế.

Từ ngày 1/6 đến 15/8 Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) sẽ cung ứng hơn 7,1 triệu chỗ bay nội địa và quốc tế, tương ứng hơn 36.000 chuyến bay.

Chuẩn bị du lịch hè 2022, hàng không Việt tăng chuyến - 1

Trong đó, tính riêng đường bay nội địa, Vietnam Airlines Group sẽ cung ứng gần 6,3 triệu chỗ, tương ứng hơn 32.400 chuyến bay, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019 (trước khi xảy ra đại dịch Covid). Các đường bay nhộn nhịp nhất là chặng bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM với gần 160 chuyến bay mỗi ngày.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đánh giá sang năm 2022, với việc nới lỏng các biện pháp chống dịch Covid-19 và tình hình phòng chống dịch bệnh đạt được nhiều kết quả khả quan, thị trường hàng không Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục, đặc biệt là thị trường nội địa. Sự hồi phục của thị trường trong các tháng gần đây là tín hiệu tích cực đối với hoạt động của ngành hàng không, góp phần giảm nhẹ khó khăn và tạo đà cho sự hồi phục và phát triển trong các năm tới.

Ngoài ra, mỗi ngày sẽ có thêm hàng trăm chuyến bay kết nối các điểm du lịch nổi tiếng trên toàn quốc như Phú Quốc, Cam Ranh, Đà Lạt, Huế, Quy Nhơn, Đồng Hới, Tuy Hòa, Côn Đảo… Tổng cộng, Vietnam Airlines Group sẽ khai thác xấp xỉ 430 chuyến bay nội địa mỗi ngày trong dịp cao điểm hè.

Trên các đường bay quốc tế, Vietnam Airlines Group cung ứng hơn 852.000 chỗ, tương ứng hơn 3.600 chuyến bay, bằng 40% của năm 2019 do nhu cầu đi lại quốc tế phục hồi chưa mạnh.

Còn hãng hàng không Bamboo Airways cũng dự kiến tăng 15% số chỗ so với hiện tại, đồng thời khai trương thêm đường bay quốc tế mới. Các chuyến bay tăng cường tới các điểm du lịch Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn... và đường bay trục Hà Nội - TP HCM - Đà Nẵng. Hãng đã chủ động bố trí các chuyến bay muộn sau 19h đến các điểm du lịch và đưa khách về từ các điểm du lịch sau 21h. Các sản phẩm bay đêm sẽ góp phần giảm ùn ứ tại sân bay dịp cao điểm.

Bamboo Airways cũng tăng tần suất và mở rộng quy mô các đường bay đến các thị trường châu Á, Australia, châu Âu để phục vụ nhu cầu hành khách trong giai đoạn cao điểm mùa hè. Với khu vực châu Âu, hãng đã mở bán vé bay thường lệ Thành phố Hồ Chí Minh - Frankfurt (Đức) để khai thác từ 16/6 với một chuyến khứ hồi mỗi tuần, ngoài chặng Hà Nội - Frankfurt/London. Tần suất khai thác đường bay Hà Nội - Narita (Nhật Bản) và Hà Nội - Incheon (Hàn Quốc) tăng lên 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần từ 1/6. Đường bay khứ hồi TP HCM - Bangkok từ 3 chuyến sẽ tăng lên 4 chuyến mỗi tuần từ 1/6; đường bay TP HCM - Singapore hiện có 2 chuyến, sẽ tăng lên 5 chuyến mỗi tuần từ 2/6.

Theo thông tin của hãng hàng không Vietjet Air tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 25/5 vừa qua cho biết, hãng đã nhanh chóng khôi phục tất cả đường bay trong nước và liên tục tăng tải, tăng tần suất. Vietjet đã bay 400 chuyến mỗi ngày và tiếp tục tăng cường trong đợt cao điểm hè năm 2022.

Kế hoạch năm nay, Vietjet Air sẽ tiếp tục tăng số tàu bay lên 82 chiếc, vượt qua 100 ngàn chuyến bay trong nước và quốc tế. Hiện nay, hãng đã khôi phục tất cả đường bay quốc tế, trừ các đường bay tới Trung Quốc. Hơn nữa, hãng đã mở đường bay tới Ấn Độ trong quý 2/2022, đây là thị trường rất tiềm năng. Đến cuối năm 2022, Vietjet Air kỳ vọng sẽ khôi phục lại 70% mảng đường bay quốc tế và 100% thị trường khách nội địa.

Theo đại diện hãng Vietravel Airlines, vấn đề lớn nhất hiện nay khi tăng cường chuyến bay là hạn chế về slot (giờ cất hạ cánh). Vietravel đang gặp nhiều khó khăn như không được cấp slot, thiếu hụt nhân sự, nguồn lực về tàu bay...

Hiện tại, giá vé máy bay cũng đang tăng cao. Cuối tuần, giá cao hơn thời điểm trong tuần 30-50%. Để mua vé giá tiết kiệm, các hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên đặt chỗ, mua vé từ sớm, mua trên website, ứng dụng di động và đăng ký trở thành hội viên để hưởng nhiều ưu đãi.

Trong thời gian cao điểm, các hãng khuyến nghị hành khách sử dụng dịch vụ làm thủ tục trực tuyến, làm thủ tục qua điện thoại hoặc tự làm thủ tục tại các quầy kiosk để tiết kiệm thời gian chờ đợi ở sân bay trước giờ khởi hành. 

Ngoài ra, để chuẩn bị phục vụ cao điểm hè, các hãng bay đã rà soát, bảo dưỡng tàu bay, trang bị các tiện nghi mặt đất, đảm bảo đủ nguồn lực phục vụ trong tình trạng kỹ thuật tốt nhất, nhất là tại các sân bay tăng chuyến nhiều mùa cao điểm.

Chuẩn bị du lịch hè 2022, hàng không Việt tăng chuyến - 2

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nhấn mạnh tiềm năng to lớn của thị trường hàng không du lịch nội địa là một cơ hội đối với ngành hàng không. Trong suốt 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (2020, 2021), trừ những giai đoạn toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch thì thị trường nội địa là cứu cánh cho các hãng hàng khôngViệt Nam trong việc duy trì hoạt động khai thác, tạo dòng tiền khi mà thị trường quốc tế gần như đóng băng. 

Cộng dồn 4 tháng đầu năm 2022, tổng thị trường nội địa đạt 11,5 triệu khách, bằng 98% so cùng kỳ 2019 và chỉ riêng tháng 4-2022, thị trường hàng không nội địa đã đạt 3,6 triệu khách, tăng 19% so với tháng 4 năm 2019. "Tiềm năng và nhu cầu rất lớn của thị trường nội địa thực sự là cơ hội để các hãng hàng không khai thác, tận dụng và phát tiển hoạt động của mình trong các năm tới"- ông Thắng nhấn mạnh.

Năm 2022, thị trường hàng không được dự báo hồi phục mạnh khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát. Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), tổng số khách du lịch thế giới sẽ cán mốc 4 tỷ vào năm 2024, vượt mức trước dịch. Ngoài ra, IATA dự báo thị trường nội địa của các nước sẽ phục hồi khoảng 93%, riêng thị trường Việt Nam được dự báo phục hồi khoảng 96%.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT