Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại Lầu Ngũ Phụng - Ngọ Môn Huế, có nhiều phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng đang chờ du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Vào dịp này, khi du khách tham quan Ngọ Môn Huế sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn được làm bằng gốm thếp vàng.

Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng - 1

Triển lãm "Phiên bản Kim ấn triều Nguyễn"

Triển lãm "Phiên bản Kim ấn triều Nguyễn" đã trưng bày 32 chiếc ấn làm bằng gốm thếp vàng, được chế tác dựa trên từ các tiêu bản kim ấn triều Nguyễn lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, trong đó có ấn Hoàng đế tôn thân chi bảo, ấn Sắc mệnh chi bảo, Tề gia chi bảo và ấn của các Hoàng thái hậu, Hoàng thái tử…

Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng - 2

Tái hiện một phần lịch sử triều Nguyễn...

Triển lãm góp phần tái hiện một phần lịch sử triều Nguyễn từ câu chuyện của những nhân vật, những sự kiện gắn với Hoàng cung Huế một thời.

Những chiếc ấn trưng bày tại triển lãm đều là sản phẩm từ bàn tay tài hoa của Nghệ nhân nhân dân Trần Độ đến từ làng gốm Bát Tràng (thành phố Hà Nội).

Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng - 3

Phiên bản Kim ấn Chế cáo chi bảo

Sự hiện diện của những phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng chất liệu gốm là sự trải nghiệm mới trong nghệ thuật tạo hình và chế tác gốm Bát Tràng của Nghệ nhân nhân dân Trần Độ. Qua đó, giúp du khách tham quan xứ Huế có thêm cơ hội để hiểu thêm về một loại cổ vật đặc biệt, gắn liền với quá trình điều hành và quản lý nhà nước dưới thời Nguyễn.

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, kim bảo, ngọc tỷ là những báu vật của quốc gia. Trong suốt 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã cho làm hơn 100 chiếc ấn đúc bằng vàng, bạc (kim bảo) hoặc chế tác từ ngọc quý (ngọc tỷ).

Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng - 4

Trong đó, thời Gia Long (1802 - 1820) có 12 chiếc, thời Minh Mạng (1820 - 1840) có 15 chiếc, thời Thiệu Trị (1841 - 1847) có 10 chiếc, thời Tự Đức (1848 - 1883) có 15 chiếc, thời Kiến Phúc (1884) và Hàm Nghi (1885) đều có 1 chiếc, thời Đồng Khánh (1885 - 1888) có 5 chiếc, thời Thành Thái (1889 - 1907) có 10 chiếc, thời Khải Định (1916 - 1924) có 12 chiếc và thời Bảo Đại (1925 - 1945) có 8 chiếc.

Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng - 5

Triển lãm giúp du khách tham quan Cố đô Huế có thêm cơ hội để hiểu thêm về một loại cổ vật đặc biệt

Tuy nhiên, một số chiếc ấn bị đánh cắp hoặc tiêu hủy, số còn lại gồm 85 chiếc ấn với các chất liệu vàng, ngọc, bạc đang được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Chiêm ngưỡng phiên bản Kim ấn triều Nguyễn bằng gốm thếp vàng - 6

Du khách tìm hiểu về các phiên bản Kim ấn triều Nguyễn

Được biết,nhằm hưởng ứng Festival Huế 2022 và chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm này phối hợp Nghệ nhân nhân dân Trần Độ tổ chức triển lãm “Phiên bản Kim ấn triều Nguyễn”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT