2 cổ vật triều Nguyễn nào sẽ được hiến tặng cho Thừa Thiên Huế?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi trúng đấu giá 2 cổ vật triều Nguyễn từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha), một tập đoàn đã hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế để bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Ngày 1/4, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đồng ý tiếp nhận cổ vật do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) hiến tặng.

Các cổ vật này gồm mũ quan thời Nguyễn, chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ XIX.

2 cổ vật triều Nguyễn nào sẽ được hiến tặng cho Thừa Thiên Huế? - 1

Chiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ. Ảnh: Balclis

Trước đó, tập đoàn này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Nhận được văn bản của đơn vị hiến tặng, hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đã đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc ở nước ngoài là mũ quan Triều Nguyễn và áo Nhật Bình để đưa về nước nhằm mục đích bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Sở Văn hóa Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và các sở ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp với đơn vị hiến tặng tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận hai cổ vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo tìm hiểu, hai cổ vật triều Nguyễn được Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Dự kiến, các cổ vật này được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam vào đầu tháng 4 này.

Theo Tập đoàn Sunshine, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, nên đơn vị này mong muốn hiến tặng hai cổ vật cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày. Qua việc hiến tặng này, đơn vị cũng mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa - lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, trong thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan triều Nguyễn đã được một người mua ở Việt Nam mua với giá 600.000 Euro, cao gấp 1.000 lần mức giá khởi điểm, chưa tính các loại thuế, phí theo quy định tại phiên đấu giá chính thức của Balclis - nhà đấu giá hàng đầu Tây Ban Nha, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Ngoài mũ quan triều Nguyễn, người mua này cũng trúng đấu giá áo dài Nhật Bình - một cổ phục của cung đình Huế với một mức giá rất cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT