Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du khách tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được miễn phí chiêm ngưỡng 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế.

Sáng ngày 17/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine hiến tặng và thực hiện Trưng bày Mũ quan đại thần, Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế - 1

Cận cảnh chiếc mũ quan đại thần

Triển lãm này được mở cửa miễn phí hàng ngày từ 7h-17h, kéo dài trong thời gian 1 tháng, nhằm đưa di sản đến gần hơn với công chúng, ghi nhận và trân trọng những đóng góp của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước trong hoạt động hiến tặng cổ vật.

Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế - 2

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đón nhận 2 cổ vật triều Nguyễn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - khẳng định, các cổ vật triều Nguyễn là những di sản vô giá và là nguồn sử liệu vô giá ghi lại dấu tích sống động của triều đại này. Trải qua bao thăng trầm, nguồn cổ vật trong các đền vàng, điện ngọc của Huế hiện không còn đầy đủ như thuở trước, nhiều cổ vật triều Nguyễn bị thất tán ra nước ngoài.

Thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã nỗ lực sưu tầm, tham gia đấu giá cổ vật ở nước ngoài, trong đó đã đấu giá thành công chiếc xe kéo cầm tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh vào năm 2014.

Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế - 3

Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế, việc tham gia đấu giá và hiện tặng cổ vật cho bảo tàng của các đơn vị, cá nhân là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng.

Việc làm này góp phần làm phong phú thêm kho hiện vật của bảo tàng, đa dạng hóa trưng bày, đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu ngày càng cao của du khách và nhân dân. Đưa hiện vật vào bảo tàng là tri ân quá khứ, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy, quảng bá giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc đến với công chúng.

Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế - 4

Ông Phương nhấn mạnh, việc tiếp nhận và trưng bày cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài mang ý nghĩa của “nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản”.

Các cổ vật này sẽ được Thừa Thiên Huế tiếp tục phát huy tại không gian trưng bày bảo tàng, góp phần quảng bá văn hóa Huế đến với công chúng.

Như đã thông tin, trước đó, Tập đoàn Sunshine đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế - 5

Trưng bày Mũ quan đại thần

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật.

Hai cổ vật triều Nguyễn được Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Cận cảnh 2 cổ vật triều Nguyễn được đấu giá thành công trở về Huế - 6

Chiêm ngưỡng chiếc áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các hiện vật mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định và đánh giá: đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT