Du khách được xem miễn phí 2 cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương về Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong thời gian từ 17/4 đến 17/5, du khách được xem miễn phí mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Ngày 14/4, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá và thực hiện Trưng bày mũ quan đại thần cùng áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn sẽ diễn ra vào ngày 17/4 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Du khách được xem miễn phí 2 cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương về Huế - 1

Bàn giao 2 cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng cho đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: H.V.T

Triển lãm này sẽ được mở cửa miễn phí hàng ngày từ 7h-17h, kéo dài trong thời gian 1 tháng.

Với mục tiêu đưa di sản đến gần hơn với công chúng, đồng thời ghi nhận và trân trọng những đóng góp của các đơn vị, cá nhân trong, ngoài nước trong hoạt động hiến tặng cổ vật..., Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine hiến tặng và thực hiện trưng bày mũ quan đại thần, áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Hiến tặng cổ vật cho bảo tàng là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực góp phần làm phong phú thêm các sưu tập bảo tàng, giúp công chúng có thêm cơ hội được chiêm ngưỡng những di sản văn hóa từ Cố đô Huế vốn rất giá trị trên nhiều phương diện, đa dạng về hình thức và số lượng nhưng bấy lâu đã bị thất lạc, tản mát ở nhiều nơi trong và ngoài nước sau những thăng trầm của lịch sử.

Từ rất sớm, hoạt động sưu tầm, góp nhặt cổ vật đã được thực hiện từ những năm đầu mới thành lập hội Những người bạn cố đô Huế, tạo lập tiền đề cho sự ra đời của Bảo tàng Khải Định (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế ngày nay) - Bảo tàng đầu tiên và duy nhất được chế độ quân chủ khai sinh và bảo trợ trong lịch sử Việt Nam.

Du khách được xem miễn phí 2 cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương về Huế - 2

Cổ vật áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn. Ảnh: Ảnh: Balclis

Trong hành trình gần 100 năm qua, bảo tàng tiếp tục nhận được nhiều hiện vật hiến tặng từ các cá nhân và tổ chức từ trong và ngoài nước. Trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước dành cho công tác sưu tầm hiện vật còn hạn chế, việc hiến tặng hiện vật là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng.

Mỗi hiện vật hiến tặng là một câu chuyện, một hành trình và cả những thử thách. Trong nhiều trường hợp, hành trình ấy cũng là sự hội tụ của những tấm lòng nhiệt huyết dành cho Huế và sự quyết tâm đưa cổ vật về lại cố hương.

Như đã thông tin, trước đó, Tập đoàn Sunshine có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật.

Hai cổ vật triều Nguyễn được Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Du khách được xem miễn phí 2 cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương về Huế - 3

Chiếc mũ quan đại thần triều Nguyễn. Ảnh: Balclis

Thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan triều Nguyễn đã được một người mua ở Việt Nam mua với giá 600.000 Euro, cao gấp 1.000 lần mức giá khởi điểm, chưa tính các loại thuế, phí theo quy định tại phiên đấu giá chính thức của Balclis - nhà đấu giá hàng đầu Tây Ban Nha, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Ngoài mũ quan triều Nguyễn, người mua này cũng trúng đấu giá áo dài Nhật Bình - một cổ phục của cung đình Huế với một mức giá rất cao.

Các hiện vật mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định và đánh giá: đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Sự trở về của chiếc mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT