Châu Âu: Từ 1/2 du khách đi lại tự do khi đã có Chứng chỉ tiêm chủng điện tử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

EU đang khuyến cáo, những cư dân đã được tiêm vaccine không bắt buộc phải trải qua các biện pháp kiểm tra hoặc kiểm dịch khi nhập cảnh vào các quốc gia thành viên.

Từ 1/2 các hạn chế sẽ được dỡ bỏ, du khách Châu Âu du lịch tự do

Theo những khuyến nghị mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/2 tới đây, các hạn chế sẽ được dỡ bỏ đối với những người có Chứng chỉ tiêm phòng điện tử (EU Digital Covid Certificate) hợp lệ của Liên minh Châu Âu. Đây được cho là động thái để khuyến khích phòng chống dịch theo hướng tạo điều kiện di chuyển tự do an toàn cho người dân trên khắp Châu Âu.

Châu Âu: Từ 1/2 du khách đi lại tự do khi đã có Chứng chỉ tiêm chủng điện tử - 1

Du khách tiêm vaccine đầy đủ sẽ sớm được đi lại, đi du lịch tự do trong khu vực EU. (Ảnh: Reuters).

Điều này có nghĩa là những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ có thể được phép di chuyển du lịch tự do xung quanh 27 quốc gia thành viên của khối với điều kiện mỗi quốc gia tuân thủ theo hướng dẫn. Các điểm đến riêng lẻ của EU được phép đưa ra các hạn chế bổ sung của riêng họ. Nhiều điểm đã chọn làm như vậy kể từ khi các khuyến nghị đầu tiên của khối về các hạn chế khi đại dịch bùng nổ.

Phối hợp giữa các nước thành viên EU để du khách có thể đi du lịch tự do

Mặc dù thay đổi, nhưng hướng dẫn cũng sẽ áp dụng cho những người gần đây đã phục hồi từ Covid-19, các yêu cầu test nhanh sẽ vẫn được áp dụng cho những người chưa được tiêm chủng.

"Khuyến nghị này đáp ứng sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng vaccine và việc triển khai nhanh chóng chứng chỉ EU Digital Covid để thay thế khuyến nghị hiện có trước đây", một tuyên bố từ Hội đồng châu Âu cho biết.

Hướng dẫn mới nhất nhấn mạnh rằng "tình trạng tiêm chủng, xét nghiệm hoặc phục hồi Covid-19 của một khách du lịch, được chứng minh bằng Chứng chỉ tiêm phòng điện tử hợp lệ của EU, sẽ là yếu tố quyết định chính" cho việc đi lại du lịch tự do trong châu Âu trong tương lai.

Châu Âu: Từ 1/2 du khách đi lại tự do khi đã có Chứng chỉ tiêm chủng điện tử - 2

Khuyến nghị này hứa hẹn sẽ sớm thúc đẩy hoạt động du lịch trở lại tại Châu Âu. (ảnh: IT).

Tuy nhiên, có thể xem xét các trường hợp ngoại lệ liên quan đến việc "đi đến và đi từ các khu vực có màu đỏ, nơi vi rút đang lưu hành ở mức độ rất cao". Những người không có chứng chỉ sẽ không đi du lịch tự do được mà có thể phải trải qua một bài kiểm tra trong vòng 24 giờ sau khi họ đến.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới, đưa ra một tuyên bố chỉ ra rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể dẫn đến việc chấm dứt "giai đoạn khẩn cấp" của đại dịch năm nay.

Ông nói: "Biến thể Omicron mang lại hy vọng chính đáng cho sự ổn định và bình thường hóa", trước khi cảnh báo các quốc gia không nên mất cảnh giác vì quá nhiều người cần vaccine vẫn chưa được tiêm chủng".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trọng Hà (Báo Dân Việt)

CLIP HOT