Campuchia lên kế hoạch đón du khách, phục hồi ngành du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Campuchia đang cân nhắc mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài, với điều kiện các du khách được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 và được cách ly trong 7 ngày.

Campuchia lên kế hoạch đón du khách, phục hồi ngành du lịch - 1

Bên trong một khu chợ ở Phnom Penh (Cambodia), ngày 17/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, để nhanh chóng hồi phục ngành du lịch, tạo công việc làm cho hàng chục nghìn lao động, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu Bộ Du lịch nước này cân nhắc mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh vào Campuchia với thời gian cách ly 7 ngày.

Theo người đứng đầu chính phủ Campuchia, việc khôi phục trở lại ngành công nghiệp du lịch nên thực hiện theo 2 bước. Đầu tiên là hướng tới du lịch nội địa. Bước tiếp theo, sẽ cho phép những du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine được nhập cảnh với thời gian cách ly 7 ngày.

Trong thời gian cách ly, du khách thuộc diện này sẽ không bị hạn chế lưu trú trong khách sạn, mà có thể đi lại trong khu vực nơi họ đến theo sự sắp xếp của Bộ chủ quản hoặc chính quyền địa phương.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen gợi ý rằng trong kịch bản này, nếu du khách tới trung tâm du lịch Siem Reap, trong phạm vi hành chính của tỉnh, họ có thể đi thăm các đền đài nổi tiếng tại đây.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã giao Hội đồng Bộ trưởng Campuchia và Bộ Du lịch cân nhắc về kế hoạch mở cửa ngành du lịch.

Ngành du lịch Campuchia trước đại dịch COVID-19 từng đóng góp tới 11,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, nhưng hiện đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia, chỉ riêng trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021, đã có thêm 527 doanh nghiệp lữ hành Campuchia buộc phải đóng cửa hoàn toàn trong tổng số 3.389 công ty thuộc lĩnh vực này đã phải tạm dừng hoạt động kể từ đầu năm 2020.

Do quy định du khách nước ngoài bị buộc phải cách ly 14 ngày phòng dịch, tính đến cuối tháng 7/2021, lượng khách nhập cảnh vào 3 sân bay quốc tế của Campuchia giảm hơn 93% nếu so với giai đoạn từ tháng 1-7/2020.

Theo người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak, những doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động gồm các đơn vị dịch vụ karaoke, khách sạn, nhà hàng, massage, vận tải đường bộ, lữ hành.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)

CLIP HOT