Cách ly linh hoạt để phục hồi du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vaccine phần nào cải thiện ngành du lịch trong năm 2021, các giải pháp sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi, đặc biệt tại châu Á.

Theo nền tảng đặt du lịch trực tuyến Agoda.com, số lượng những điểm đến quốc tế được du khách tìm kiếm đã tăng lên sau khi hàng loạt quốc gia tiêm phòng vaccine, thảo luận về kế hoạch áp dụng hộ chiếu vaccine và thông báo triển khai những biện pháp cách ly thay thế.

Số liệu tìm kiếm trên cho thấy những điểm sáng trong quá trình phục hồi và sự lạc quan ngày càng lớn của du khách châu Á đối với quá trình trở lại của du lịch quốc tế. Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia ghi nhận lượng lớn về lượt tìm kiếm các điểm đến quốc tế trong top 30 điểm du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 3/2021, so với 12/2020. Các du khách tại Trung Quốc, Đài Loan và Singapore cũng tỏ ra lạc quan vào sự phục hồi của du lịch toàn cầu.

Malaysia, Philippines và Thái Lan không ghi nhận lượt tìm kiếm điểm đến quốc tế nào trong top 30 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất tại hai thời điểm kể trên. Tuy nhiên, Thái Lan và Philippines lại là hai trong số những điểm đến quốc tế được du khách ở các quốc gia khác tìm kiếm nhiều nhất, trong đó, Bangkok nằm trong bảng xếp hạng 30 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất của 6 trên 11 thị trường.

Cách ly linh hoạt để phục hồi du lịch - 1

Các thành phố trong nước được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất gồm Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Lạt, TP HCM, Đà Nẵng. Thông tin được tổng hợp dựa trên dữ liệu tìm kiếm của Agoda từ 1-10/12/2020 và 1-10/3/2021, thời gian đặt phòng từ 1/3-31/12/2021. Ảnh: Hà Vũ Linh/VnExpress

Dữ liệu còn cho thấy hoạt động đặt phòng bắt đầu bình thường trở lại và quay về với các xu hướng trước dịch. Các chỉ số về hành vi người dùng (thời gian đặt phòng trước và giá phòng) giảm ít hơn so với mùa xuân và hè năm 2020.

Ông John Brown, Tổng Giám đốc Agoda, cho biết: "Chắc chắn phải có lý do khiến du lịch châu Á có được những dấu hiệu lạc quan như vậy. Vaccine sẽ đóng vai trò quan trọng để phục hồi hoàn toàn nhưng các chương trình trợ giúp từ chính phủ như ‘TTogether in Thailand’ hay ‘GoTo Japan’ đã thành công trong khai thác nhu cầu du lịch và hỗ trợ các nhà cung cấp lưu trú nội địa".

Chuyên gia du lịch này đánh giá dữ liệu tìm kiếm cho thấy du khách đang mong đợi sự trở lại của du lịch quốc tế cùng với các chiến dịch tiêm chủng. "Việc tiêm vaccine dự kiến sẽ khó có thể tiếp cận được tỷ lệ lớn người dân tại các nước Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam cho đến năm 2022 hoặc 2023. Đây là những nền kinh tế có du lịch phụ thuộc nhiều vào thị trường quốc tế và không thể đợi lâu đến như vậy để phục hồi".

Cách ly linh hoạt để phục hồi du lịch - 2

Quy định cách ly vẫn là một trở ngại với những người muốn du lịch nước ngoài, do đó các lựa chọn cách ly thay thế có thể sẽ là giải pháp hợp lý song song với các chương trình tiêm vaccine. Ảnh: Ngọc Thành/VnExpress

Ông cho rằng, các quốc gia cần đổi mới cách tiếp cận trong kế hoạch mở lại biên giới, cân bằng những nhu cầu thiết yếu về an toàn cho công dân của nước mình cũng như du khách, đồng thời đảm bảo ổn định tình hình kinh tế.

Thành công của giải pháp về các điểm cách ly thay thế tại Thái Lan và Hong Kong có thể giúp giải quyết vấn đề của các quốc gia khác trong khu vực, cùng với các đối tác công nghệ có khả năng nhanh chóng hành động để cung cấp sự hỗ trợ nhằm kiểm soát những diễn biến khó lường mà các nước phải đối mặt", ông Brown nhận định.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên áp dụng các giải pháp cách ly thay thế, khi Bộ Y Tế và Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế của nước này đã hợp tác với Agoda để áp dụng các giải pháp công nghệ của nền tảng đặt du lịch trực tuyến. Theo đó, các công dân hồi hương và người dân Thái có thể chọn nơi ở theo ý muốn ngay trên nền tảng. Khi thông báo chuẩn bị mở cửa đón du khách quốc tế vào tháng 7 tới, Thái Lan sẽ cung cấp các lựa chọn linh hoạt về điểm cách ly với thời gian lưu trú khác nhau.

Ông Brown cho biết những tia hy vọng lóe lên khi các thị trường bắt đầu hỗ trợ nền kinh tế địa phương, điển hình là thông báo triển khai bong bóng du lịch (Travel Bubble) giữa Đài Loan và Quốc đảo Palau, giữa Úc và Singapore. Khi càng nhiều quốc gia hướng đến bong bóng du lịch, các chính phủ sẽ áp dụng giải pháp chọn điểm cách ly thay thế (Alternative Quarantine Accommodation) để người dân lựa chọn khách sạn theo ý muốn, đồng thời khách quốc tế có thể du lịch theo cách bền vững.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ và đối tác cung cấp lưu trú tại các quốc gia để xác định những giải pháp dựa trên công nghệ nhằm thúc đẩy và hỗ trợ nền kinh tế du lịch tại mỗi nước", ông nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo An An (Vnexpress)

CLIP HOT