Olympic Tokyo là sự kiện của hy vọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 21/7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Olympic Tokyo 2020 vẫn nên được tổ chức để chứng minh cho thế giới thấy những gì có thể đạt được với kế hoạch đúng đắn và các biện pháp phù hợp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa có bài phát biểu bố Olympic Tokyo 2020 kỳ vọng sự kiện Olympic Tokyo 2020 sẽ khơi nguồn hy vọng và sự đoàn kết, để đạt được sự công bằng về quyền tiếp cận vắc xin, chấm dứt đại dịch.

Olympic Tokyo là sự kiện của hy vọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - 1

Nhật Bản quyết tâm tổ chức sự kiện Olympic và Paralympic.

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng giám đốc WHO chỉ trích tình trạng mất cân bằng trong việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các quốc gia, nhấn mạnh đại dịch có thể chấm dứt nếu nhóm quốc gia G20 thể hiện sự lãnh đạo tập thể và đảm bảo sự phân phối vaccine công bằng hơn.

Olympic Tokyo là sự kiện của hy vọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - 2

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ông viện dẫn thực tết rằng thay vì được triển khai rộng rãi, vaccine ngừa COVID-19 mới chỉ chủ yếu đến được tay một số ít người may mắn.

Tuyên bố trên được Tổng giám đốc WHO đưa ra 1 ngày sau khi người đứng đầu Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết không loại trừ khả năng phải hủy bỏ Thế vận hội vào phút chót vì nhiều vận động viên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trong ngày 20/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra thành công, bất chấp bóng ma COVID-19.

Olympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, trong khi Paralympic Tokyo 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 24/8 đến ngày 5/9. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ban tổ chức đã quyết định không cho khán giả vào sân. Ngoài ra, những người tham dự sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này phải tuân thủ những quy trình dịch tễ nghiêm ngặt. 

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trước đó thông báo 85% vận động viên và quan chức tham gia Olympic Tokyo 2020 đã được tiêm vaccine hoặc miễn dịch với COVID-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT