Bí thư Thành ủy TPHCM: Tăng tốc trong thời gian còn lại để thực hiện mục tiêu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tăng trưởng kinh tế của thành phố (GRDP) hiện 6,46%, trong khi mục tiêu cả năm là 7,5 - 8%/năm, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu phải tăng tốc trong thời gian còn lại của năm để thực hiện đạt mục tiêu.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tăng tốc trong thời gian còn lại để thực hiện mục tiêu - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Sáng 13-6, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 31 (mở rộng). Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các lãnh đạo Thành phố: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên điểm lại một số kết quả nổi bật trong bức tranh chung về phát triển kinh tế - thành phố ở các lĩnh vực, song ông đánh giá một số chủ trương, nhiệm vụ quan trọng chưa đạt yêu cầu. Chẳng hạn tăng trưởng kinh tế của thành phố (GRDP) hiện 6,46%, trong khi mục tiêu cả năm là 7,5 - 8%/năm, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu phải tăng tốc trong thời gian còn lại của năm để thực hiện đạt mục tiêu.

Một hạn chế khác mà ông Nguyễn Văn Nên chỉ ra và dành nhiều thời gian phân tích là giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ thấp. Ông đánh giá cao quyết tâm của Ban Cán sự đảng UBND TPHCM và các cơ quan, địa phương có liên quan đã tổ chức đánh giá, nhắc nhở, phê bình chỉ ra các mặt hạn chế từng nơi, từng dự án cụ thể, song quan trọng nhất là làm thế nào, giải pháp nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đã đề ra là trên 90%.

“Các cơ quan, đơn vị đã đối chiếu, tìm nguyên nhân, có quyết tâm chính trị cao, song chúng ta phải tập trung nghiên cứu, đánh giá bản chất vấn đề, tìm nguyên nhân những mặt làm được để tiếp tục phát huy, mặt chưa được và có giải pháp cụ thể trên từng vấn đề cụ thể”,ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định Thành ủy tiếp tục đẩy mạnh và triển khai đồng bộ công tác xây dựng Đảng trên địa bàn, trước hết là quán triệt thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Trung ương; xây dựng và bổ sung hoàn thiện các quy chế, quy định có liên quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và nâng cao trách nhiệm.

Cùng với đó, siết chặt chủ trương, kỷ luật hành chính để mỗi cán bộ đảng viên, công chức, viên chức nâng cao tinh thần tự giác học tập, rèn luyện ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước. Mỗi người đều có cam kết và làm đúng trách nhiệm được giao trên từng cương vị. Thực hiện phương châm lấy “xây” để “chống” và tăng cường kiểm tra, uốn nắn, xử lý kịp thời các biểu hiện tiêu cực, không để chuyện nhỏ thành chuyện lớn...

Thời gian qua, thành phố đã tập trung quyết liệt, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Trung ương, vừa có đổi mới, sáng tạo trên địa bàn thành phố, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với củng cố, kiện toàn.

“Có lúc, chúng ta “vừa chạy vừa xếp hàng” nên bộ máy có lúc có nơi, có những việc chậm tiến độ, phiền lòng người dân”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét và nhìn nhận, hiện việc còn tồn đọng, xử lý không kịp thời để người dân mất thời gian chờ đợi, chưa yên tâm về kế hoạch xử lý của thành phố ở một số nơi vẫn còn. Do đó, ông yêu cầu hội nghị tập trung đánh giá sát, đúng, tìm nguyên nhân và bản chất để đề ra biện pháp, giải pháp sát hợp, hiệu quả.

Về Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, theo ông Nguyễn Văn Nên, đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và công việc trọng tâm của thành phố, có ý nghĩa rất đặc biệt đối với sự phát triển bền vững của thành phố mà Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và các cơ quan có trách nhiệm đã rất quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Tăng tốc trong thời gian còn lại để thực hiện mục tiêu - 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Ông Nguyễn Văn Nên nhận xét, đến nay, các đồ án quy hoạch đã được triển khai công phu, nghiêm túc, tuy có chậm hơn so với thời gian chung, song là thành phố lớn, nhiều vấn đề phải mất thời gian để tính toán kỹ lưỡng.

“Lĩnh vực này, chúng ta đã có nhiều quyết tâm thực hiện để tính toán cho trước mắt, trung hạn và dài hạn để phát triển thành phố theo mục tiêu là thành phố hiện đại, văn minh, nghĩa tình”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT