Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khách du lịch và người dân New York (Mỹ) thất vọng trước hình ảnh thành phố xấu xí, nguy hiểm khi mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19.

Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố - 1

Người vô gia cư có vấn đề tâm thần nằm chắn giữa đường ở Quảng trường Times. Ảnh: Dailymail

Theo tờ Dailymail, ngày 26/5, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo tuyên bố: “Người New York không thấy an toàn vì tỷ lệ tội phạm gia tăng. Chúng ta gặp vấn đề lớn về tội phạm ở thành phố New York”.

Du khách 27 tuổi Brandon Lee tới từ bang New Jersey cho biết chỉ muốn về nhà vì New York nguy hiểm. 

Những người khác thất vọng vì New York không còn nhiều hoạt động giải trí như xưa. Một du khách tên Amy 37 tuổi tới từ Colorado cho biết: “Tôi tới đây để thưởng thức thành phố không bao giờ ngủ. Nhưng rõ ràng là cả thành phố đã đi ngủ lúc 9h30 tối”.

Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố - 2

Ảnh: Dailymail

Amy và bạn trai tới thăm nhiều khu vực ở New York nhưng thứ họ không quên được lại là hình ảnh một người vô gia cư làm bậy bên ngoài một rạp hát.

Tất nhiên, phần lớn người vô gia cư đều vô hại. Họ trải qua thời điểm khó khăn do mất việc, mất nhà hoặc vấn đề về tâm thần. Một người vô gia cư 41 tuổi tâm sự: “Tôi nhận thấy du khách không muốn thấy chúng tôi ngủ trên vỉa hè. Tôi không muốn ngủ trên vìa hè nhưng giờ không có lựa chọn nào”.

Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố - 3

Ảnh: Dailymail

Có 206.000 người tới Quảng trường Times vào 22/5. Con số này giảm so với mức 365.000 người hồi trước đại dịch, nhưng cũng ở mức cao so với 35.000 người hồi năm ngoái.

Quảng trường này đã thay đổi so với trước đại dịch. Một cảnh sát tuần tra khu vực cho biết: “Quảng trường Times đã mất sức hấp dẫn. Mọi người giờ tới đây chỉ ngồi không. Trước đó, mọi thứ có trật tự và tổ chức. Các gia đình ở ngoài bang, ngoài nước tới đây xem biểu diễn”.

Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố - 4

Ảnh: Dailymail

Cảnh sát này cho biết rất vất vả trong kiểm soát tình trạng tội phạm vặt, buôn bán ma túy, tiếng ồn, hành vi quấy rối ở quảng trường. Dù bị cảnh sát bắt và triệu tập nhưng họ vẫn tiếp tục hành vi làm xấu New York.

Một người tên Andy Hort, điều hành công ty in ở quảng trường Times, cho biết anh tránh khu vực quảng trường nếu có thể vì có rất nhiều tội phạm và người nghiện ma túy, vô gia cư. 

Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố - 5

Ảnh: Dailymail

Vài vụ tội phạm nghiêm trọng trong tuần qua cũng đã làm tổn hại danh tiếng của New York. Trong khi đó, thành phố này vẫn đang chật vật với hậu quả của COVID-19. Tình trạng thất nghiệp và đói nghèo gia tăng. Ước tính có 80.000 người vô gia cư ở 5 khu vực, tức là cứ 106 người dân thành phố thì có 1 người vô gia cư.

Năm 2021, gần như mọi loại hình tội phạm bạo lực đều gia tăng ở New York. Theo số liệu gần đây, tỷ lệ tội phạm ở thành phố này tăng 30%.

Bất ngờ trước New York xấu xí sau COVID-19: Người vô gia cư, tội phạm tràn phố - 6

Cảnh sát tuần tra đường phố New York. Ảnh: Dailymail

Tội phạm nghiêm trọng cũng tăng. Trong 4 tuần qua, số vụ giết người tăng 67%, từ 27 lên 45 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tội phạm cưỡng hiếp tăng 25%, cướp bóc tăng 54%, xả súng tăng tới 130%.

Năm 2020, nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan, New York đã đưa hàng nghìn người vô gia cư vào khách sạn ở. Thị trưởng thành phố Bill de Blasio dự kiến chấm dứt chương trình này vào cuối tháng 6. Khi đó, số người vô gia cư này sẽ trở lại đường phố.

Theo Hiệp hội Khách sạn, 139 khách sạn tham gia chương trình. Vào thời gian đỉnh điểm, có tới 15.000 phòng khách sạn làm nơi ở cho 25.000 người gia cư/đêm. Trong thời điểm không có khách du lịch thì chi phí hơn 100 USD/đêm/phòng mà New York trả cho người vô gia cư là khoản tiền có còn hơn không với các khách sạn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thuỳ Dương (Báo Tin Tức)

CLIP HOT