Bảo tàng 4.0 tại TP.HCM: Hiện đại và sáng tạo để thu hút giới trẻ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc khám phá những bảo tàng ở thành phố là cách nhanh nhất để các bạn trẻ có cái nhìn rõ hơn về vẻ đẹp lịch sử, văn hóa của đất nước.

Không còn là những chuyến tham quan như bình thường, mà giờ đây, việc đi bảo tàng giữa cộng đồng những người trẻ lại sôi nổi hơn bao giờ hết. Ngoài chuyện trưng bày nhiều tác phẩm, di sản ấn tượng, cùng lối kiến trúc độc đáo thì bảo tàng ngày nay còn hiện đại hóa để tối ưu trải nghiệm tham quan của khách.

Thời đại công nghệ số đã ăn sâu vào đời sống xã hội. Để đáp ứng nhu cầu thưởng lãm ngày càng cao thì các bảo tàng đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động của mình, ứng dụng thêm nhiều công nghệ để thu hút khách tham quan. Bên cạnh đó, các bảo tàng còn đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm của mình để người đến xem có thể học hỏi những kiến thức mới.

Bảo tàng 4.0 tại TP.HCM: Hiện đại và sáng tạo để thu hút giới trẻ - 1

Máy tính được bố trí sẵn trong khu vực tham quan để người xem tiện tra cứu thông tin. Ảnh: Báo Tổ quốc

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ số tại bảo tàng đã cung cấp cho khách tham quan một phương thức tiếp cận mới để đến gần hơn với giới trẻ. Hai năm xảy ra đại dịch, các bảo tàng đã trở mình thực hiện công nghệ số cho việc tham quan như bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam áp dụng 3D tour hay trình chiếu những hiện vật trên website.

Hay tại bảo tàng Tôn Đức Thắng đã ứng dụng công nghệ quét mã QR để nghe thuyết trình tại phòng “Thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng” giúp khách tham quan có thể nghe thuyết minh tự động. Điều này không những tiện lợi mà còn tạo sự hấp dẫn cho du khách trong nước lẫn quốc tế. Với cách quét mã QR, du khách sẽ được nghe thuyết minh về các hiện vật có liên quan đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Bảo tàng 4.0 tại TP.HCM: Hiện đại và sáng tạo để thu hút giới trẻ - 2

Du khách quét mã QR để xem chi tiết thông tin hiện vật. Ảnh: Báo Tổ quốc

Ngoài ra, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ở quận 3 cũng khuyến khích khách cài ứng dụng “Bảo tàng PNNB” để tham quan phòng trưng bày “Chân dung bà mẹ Việt Nam anh hùng miền Nam và TP.HCM”. Khi đứng cách hiện vật tầm 1 mét và đưa ứng dụng này lên thì các thông tin liên quan đến hiện vật hay tiểu sử cũng được hiển thị sinh động.

Các bảo tàng trong thành phố cũng tích cực đưa công nghệ khác vào bảo tàng như hệ thống bảng led hướng dẫn tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, máy tính tra cứu thông tin tại bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Vài lần ghé qua bảo tàng vào dịp cuối tuần, Anh Thơ tỏ ra vô cùng hứng thú vì những đổi mới của bảo tàng: “Hồi đó mình đến bảo tàng Mỹ thuật để chụp ảnh vì kiến trúc thôi, nhưng khi vừa mới vào cửa thì từ khâu mua vé đến hướng dẫn tham quan đều vô cùng tối ưu. Như mình chụp hình với bức hình kia thì cũng muốn biết tác phẩm đó như thế nào, định hỏi các nhân viên thì thấy ngay mã QR cho mình quét để nghe rõ hơn về tác phẩm, quá hay”.

Hay Gia Huy, cậu sinh viên năm 3, cũng đã từng ghé qua bảo tàng để lấy tư liệu học tập đã rất bất ngờ vì độ hiện đại của bảo tàng: “Huy tham quan bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, vào một phòng triển lãm thì có cả máy tính để nghiên cứu những tác phẩm, không ngờ lại ‘xịn’ như vậy”.

Có thể thấy, hàng loạt hình thức khác nhau, bằng những cách thể hiện khác nhau nhưng sự góp mặt của công nghệ số 4.0 trong những bảo tàng đã giúp các địa điểm này trở nên thu hút hơn hẳn. Đó cũng là lý do giải mã vì sao gần đây, các bạn trẻ lại thích thú đi bảo tàng đến thế. Nhiều người kỳ vọng sẽ ngày càng có thêm nhiều bảo tàng tân tiến như vậy, để du khách có thêm những trải nghiệm tuyệt vời, vừa tiếp thu kiến thức mới, vừa có chuyến tham quan thật thú vị.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Vy (Báo Tổ quốc)

CLIP HOT