TP.HCM sắp khởi công hàng loạt công trình giao thông lớn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàng loạt công trình giao thông kết nối vùng đang triển khai như vành đai, cao tốc hứa hẹn sẽ tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội cho TP.HCM.

Ngày 22/9, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết TP.HCM đang đẩy nhanh thủ tục để từ nay đến cuối năm khởi công các công trình giao thông trọng điểm ở cửa ngõ như quốc lộ 50, nút giao An Phú (điểm đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) và đường Trần Quốc Hoàn nối đường Cộng Hòa kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM sắp khởi công hàng loạt công trình giao thông lớn - 1

Dự án vành đai 3 TP.HCM là niềm mơ ước của hàng triệu người dân trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong ảnh: Tuyến vành đai 3 tại nút giao quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nối nhịp bờ vui

Theo ông Lâm, giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, các công trình giao thông TP.HCM đã có chuyển động rất nhanh và tạo động lực lan tỏa hàng loạt dự án khác. Điểm sáng nhất vẫn là công trình cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn nối quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) khánh thành trong dịp lễ 30/4. Cây cầu hoàn thành không chỉ giải bài toán đi lại mà còn có thiết kế độc đáo, là biểu tượng kiến trúc của TP. Hiện nghiên cứu hệ thống chiếu sáng mỹ thuật để tạo điểm nhấn cho cây cầu này và sông Sài Gòn.

Cùng với công viên bến Bạch Đằng kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ, cầu Thủ Thiêm 2 tạo thành "quần thể" cảnh quan độc đáo liên kết chặt chẽ giữa đô thị hiện tại và khu đô thị dần hình thành tương lai. Cũng vào dịp lễ 30/4 năm nay, các dự án như nâng cấp tỉnh lộ 9 (đường Đặng Thúc Vịnh), huyện Hóc Môn và đường song hành Võ Văn Kiệt cũng hoàn thành khơi thông các nút thắt kẹt xe, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.

Suốt hai năm qua, lãnh đạo TP đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng cho hàng loạt công trình. Các tổ công tác cho từng dự án vướng mắc được thành lập và báo định kỳ cho UBND TP chỉ đạo kịp thời. Nhờ vậy, công trình cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) sau hơn hai năm tạm dừng do vướng mặt bằng được tháo gỡ để tiếp tục thi công trở lại vào ngày 8/9. Đây là cây cầu mà nhiều người dân mong ngày hoàn thành, bởi dự án đã trải qua 20 năm với bốn lần điều chỉnh.

TP.HCM sắp khởi công hàng loạt công trình giao thông lớn - 2

Các bạn trẻ dạo công viên bến Bạch Đằng và cầu Thủ Thiêm 2 vừa đưa vào hoạt động.

Thúc đẩy thêm nhiều công trình quan trọng

Ông Trần Quang Lâm cho hay sau khi kiểm soát được dịch và chuẩn bị cho việc phục hồi kinh tế, Thành ủy và UBND TP đã chọn lĩnh vực giao thông để tập trung nguồn lực thực hiện đột phá, tác động lan tỏa đến sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông còn làm tăng kết nối vùng, phát huy vai trò đầu tàu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

"Với tinh thần chủ động, quyết tâm cùng với sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền, Chính phủ và bộ ngành, các dự án giao thông trọng điểm đang được đẩy nhanh thủ tục đầu tư và bố trí vốn. Điển hình như dự án vành đai 3 TP HCM là niềm mơ ước của hàng triệu người dân trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, dự án đường vành đai 3 đang khẩn trương giải phóng mặt bằng để khởi công vào giữa năm sau và hoàn thành phần cao tốc vào năm 2025. Đây là dự án lịch sử và đang mang lại rất nhiều cảm hứng, động lực cho các địa phương thực hiện các công trình kết nối vùng tiếp theo.

Riêng vành đai 4 TP.HCM, sở đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu báo cáo tiền khả thi để trình HĐND TP trong năm nay. Cũng theo ông Lâm, không chỉ các dự án liên vùng, hiện TP.HCM đang quan tâm và đang đẩy nhanh đồng loạt các dự án cả đường thủy, đường bộ, đường sắt... Với nguồn thu phí cảng biển kết hợp vốn ngân sách TP, trong vòng năm năm tới các con đường vào cảng sẽ được nâng cấp, đầu tư mới để cảng biển TP.HCM phát huy hết tiềm năng lợi thế. TP cũng đang tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nghiên cứu cảng biển có quy mô lớn và hiện đại ở Cần Giờ.

"Trong năm năm tới, diện mạo về giao thông TP.HCM sẽ thay đổi rất lớn. Bởi lẽ khi đó các tuyến đường vành đai, cao tốc sẽ cơ bản hoàn thành để kết nối với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ở nội thành, TP đang chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị, bổ sung loại hình giao thông công cộng hiện đại khác", ông Lâm cho hay.

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài đã được trình Chính phủ và phấn đấu trong tháng 10/2022 được phê duyệt chủ trương đầu tư.

TP.HCM cũng đang phối hợp với các bộ ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư sớm khởi công dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Phú (Báo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT