Lần đầu tiên Triển lãm ngành in TP.HCM có thêm triển lãm trực tuyến

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Triển lãm ngành in TP.HCM 2022 (VietnamPrintPack) có sự tham gia của 135 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lần đầu tiên Triển lãm này được thực hiện trên nền tảng trực tuyến, bên cạnh trực tiếp.

Sáng 13/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hội In Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cùng các đơn vị, công ty, doanh nghiệp đã tổ chức họp báo thông tin vể Triển lãm ngành in TP.HCM năm 2022.

Lần đầu tiên Triển lãm ngành in TP.HCM có thêm triển lãm trực tuyến - 1

Chủ tọa buổi họp báo Triển lãm ngành in TP.HCM năm 2022 diễn ra vào ngày 13/9

Triển lãm nay có sự tham gia của 135 đơn vị tham gia triển lãm đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Anh, Mĩ và Việt Nam…

Theo đó, Triển lãm lần này được chia thành nhiều khu vực trưng bày như: triển lãm các sản phẩm ngành in phục vụ công nghiệp công nghệ cao; các linh kiện, phụ tùng ngành in; Khu giới thiệu chương trình đào tạo nguồn nhân lực; sản phẩm sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành in; Khu vực trưng bày máy móc thiết bị ngành in, in kỹ thuật số, in phức hợp trên mọi chất liệu; Khu vực trưng bày các sản phẩm ngành in: in bao bì, in tem, nhãn mác, hộp quà tặng...

Đặc biệt tại đây còn dành riêng khu vực trưng bày các sản phẩm ngành in: Báo chí, xuất bản phẩm; Khu vực trưng bày các sản phẩm ngành in: in quảng cáo ngoài trời, bảng hiệu, sản phẩm in khác.

Lần đầu tiên Triển lãm ngành in TP.HCM có thêm triển lãm trực tuyến - 2

Toàn cảnh buổi họp báo sáng ngày 13/9/2022

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TTTT nhấn mạnh, nét mới của triển lãm năm nay lần đầu tiên TP.HCM sẽ  giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số trong đào tạo, sản xuất, thương mại trong lĩnh vực in ấn tại tọa đàm với chủ đề "Chuyển đổi số - Giải pháp kết nối, quảng bá sản phẩm in TP. HCM trong giai đoạn phục hồi kinh tế".

Đây cũng là lần đầu tiên Triển lãm ngành in Thành phố năm 2022 được thực hiện trên nền tảng trực tuyến, sẽ chính thức ra mắt từ ngày 21/9 đến ngày 7/10 bên cạnh triển lãm trực tiếp nhằm chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Lần đầu tiên Triển lãm ngành in TP.HCM có thêm triển lãm trực tuyến - 3

Ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội in TP.HCM

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội in TP.HCM cho biết: Thống kê ba năm qua cho thấy ngành in Việt Nam đóng góp 1% GDP cả nước, trung bình khoảng hai tỷ USD. Nếu cộng cả khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư thì tổng doanh thu ngành in và bao bì Việt Nam đạt 4 tỷ USD. Qua đó, cho thấy ngành in rất tiềm năng. Riêng ngành in TP.HCM, chiếm khoảng 60% tổng doanh thu cả nước.

Cũng theo ông Tuấn, trong tất cả các ngành công nghiệp phụ trợ thì ngành công nghiệp in và bao bì có khả năng đáp ứng rất tốt cho các tập đoàn và công ty lớn. Trước đây các công ty in và bao bì nước ngoài chiếm ưu thế chủ đạo trong lĩnh vực bao bì, hiện nay các công ty in và bao bì Việt Nam ngày càng mạnh và từng bước chiếm được thị trường tại các khu công nghiệp lớn.

Một trong những ngành công nghiệp lớn trên thế giới là công nghiệp bao bì - đóng gói; tuy nhiên, ngành in Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức. Nguyên nhân, các DN còn xem thị trường nội địa là chủ yếu trong khi DN FDI càng ngày chiếm dần thị trường các công ty đầu tư mới. Nguy cơ cho DN Việt khó giữ được thị trường vốn đang yếu thế, ông Tuấn nhận định.

Lần đầu tiên Triển lãm ngành in TP.HCM có thêm triển lãm trực tuyến - 4

Ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội in TP.HCM chia sẻ về một số khó khăn ngành in đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay

Thực tế, ngành in TP.HCM cũng đang khó tiếp cận các nguồn lực nước ngoài gặp khó khăn thứ nhất là sự chuyên nghiệp. Thứ hai là chuẩn mực chất lượng, chuẩn mực về môi trường, chuẩn mực về quản lý quá trình sản xuất. Thứ ba là sự đáp ứng trách nhiệm xã hội, thỏa ước lao động theo quy định của Bộ luật lao động Việt Nam. Khó khăn tiếp theo là số lượng gia công vượt quá khả năng của DN. Thường những đơn hàng trong nước, DN gia công khoảng vài ngàn sản phẩm, bây giờ gia công cả triệu sản phẩm thì khả năng đáp ứng thế nào, Chủ tịch Hội in TP.HCM nêu vấn đề.

Triển lãm kéo dài đến ngày 24/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC (Số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, TPHCM) và lễ khai mạc vào lúc 10h30 ngày 21/9/2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT