“CAMBODIA NIGHT”, TÌNH ĐOÀN KẾT 5 NƯỚC

  Vào lúc 18h30 tối, ngày 11/09/2014,Tại Khách sạn Rex đã diễn ra Chương trình “Cambodia Night” nhằm giới thiệu đến người mua và người bán, truyền thông và khách Vip tiềm năng du lịch của Campuchia, về nghệ thuật cổ điển, hiện đại. Thể hiện nền văn hóa phong phú đa dạng và ấn tượng ẩm thực Khmer. Đặc biệt, buổi gặp gỡ tối nay cũng nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa 5 nước bạn trong phạm vi hợp tác du lịch trên cơ sở: “5 Quốc gia – 1 điểm đến”. Chương trình gồm các tiết mục ca, múa, thời trang, biểu diễn nhạc cụ truyền thống đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, hấp dẫn với khán giả trong nước và Quốc tế.

  Ông Thong Khon – Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương Quốc Campuchia, phát biểu: “hôm nay và sáng nay, chúng ta đã tham dự triển lãm ITE HCMC và Hội nghị Bộ trưởngDu lịch ACMECS rất thành công và có nhiều sáng kiến. Tôi xin hoan nghênh và xin chúc mừng thắng lợi của sự kiện Triển lãm ITE HCMC đến nay là kỷ niệm 10 năm. Sự kiện ITE HCMC có tầm ảnh hưởng quan trọng rất lớn trong khu vực. Đây là dịp để người mua và người bán gặp gỡ, tuyên truyền quan hệ thương mại và cũng là dịp quảng bá tiềm năng các khu du lịch của Campuchia, cũng như điểm đến của khách du lịch trong khu vực và khách du lịch của nước thứ 3. Chính phủ Hoàng gia Campuchia xem lĩnh vực du lịch là “Vàng xanh” góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như góp phần xây dựng “Kinh tế xanh” tại Campuchia. Năm 2013, Campuchia đón 4,2 triệu khách quốc tế, tăng 17,5% so với năm 2012, thu nhập 2,5 tỷ USD (chiếm hơn 12% của GDP), tại việc làm trực tiếp cho hơn 620.000 người dân và tạo việc làm gián tiếp cho hàng vạn người khác. Trong 6 tháng đầu năm 2014, 2,2 triệu du khách quốc tế đến với Campuchia. Trong đó du khách Việt Nam đứng vị trí số 1 (hơn 430.000 người). Dự đoán, Campuchia sẽ đón khoảng 4.6 triệu du khách quốc tế trong năm 2014 và 5 triệu khách trong năm 2015. Đến năm 2020, chúng ta sẽ đón khoảng 7 – 7,5 triệu lượt khách và có thu nhập khoảng 5 tỷ USD. Tuy vẫn còn một số khó khăn, nhưng Ngành du lịch Campuchia vẫn thể hiện tốt khả năng của mình, là nhờ vào sự hợp tác tốt, sự ủng hộ lẫn nhau giữa các nước bạn láng giềng.

  Để đảm bảo sự tăng trưởng, chúng ta phải tiếp tục quan tâm đến 2 mục tiêu: Tăng cường năng lực cạnh tranh và đảm bảo cho được tính bền vững và trách nhiệm trong phát triển du lịch. Với ý nghĩa này, chúng ta tiếp tục cùng nhau giải quyết mọi vấn đề, thách thức liên quan đến du lịch. Kể cả việc cùng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, cùng tạo các sản phẩm tạo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển kể cả khách du lịch trong khu vực ACMECS và khách du lịch nước thứ 3. Hy vọng, các Doanh nghiệp du lịch, các doanh nhân và tất cả mạng lưới thông tin báo chí sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ tuyên truyền quảng bá và bình chọn Cambodia là một điểm đến đầu tiên khi du lịch trong khu vực. Campuchia điểm du lịch hòa bình, an toàn, ổn định, nồng nhiệt vui mừng chào đón và tiếp tục cố gắng mang đến sự nồng ấm cho khách du lịch mọi lúc mọi nơi.”

  Được biết, trong tuần sau, từ 16 – 19/09/2014, Campuchia sẽ là nước chủ nhà tổ chức “PATA Travel Mart 2014”; tháng 12/2014, Campuchia sẽ tổ chức “Lễ hội Biển 2014” (Sea Festiaval) tại Tỉnh Kok Kong. Hơn nữa, Campuchia sẽ là nước chủ nhà tổ chức “Hội nghị Thế giới về Du lịch Văn hóa” (Word Conference on Tourism and Culture) ngày 4-6/2/2015, tại Siem Reap AngKor với sự phối hợp giữa Chính phủ Hoàng gia Campuchia cùng tổ chức UNWTO và UNESSCO thực hiện. Mong rằng các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà nghiên cứu sẽ tham gia nhiệt tình trong sự phát triển lĩnh vực văn hóa, du lịch trong khu vực và thế giới.

  HS

  Ảnh: Quốc Cường – Ngọc Bảo