Bông hồng trên những chuyến du lịch

Nhắc đến cái tên Trương Thị Anh Mỹ – Hướng dẫn viên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, hẳn những người trong Ngành Du lịch đều biết đến cô gái thông minh, năng động, đoạt giải Nhất Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2012, do Sở VHTTDL TPHCM tổ chức. Đón tiếp tôi tại Văn phòng Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, chi nhánh Chợ Lớn, với phong cách năng động quần jean, áo thun, nụ cười tươi sáng, Anh Mỹ khiến tôi cảm thấy sự thân thiện như đã quen từ lâu. Chúng tôi đã có buổi trao đổi thú vị về những chuyến đi, niềm đam mê công việc Hướng dẫn viên của cô


Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM trao giải thưởng 3 thí sinh đoạt giải Nhất ở 3 Bảng, Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng, năm 2012. Trương Thị Anh Mỹ thứ 2 từ trái qua.

Ÿ Phóng viên: Chào bạn, bạn có thể giới thiệu quá trình học tập, công tác, tích lũy kiến thức để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch được nhiều du khách tín nhiệm?

– Trương Thị Anh Mỹ: Tôi theo học Khoa Du lịch, chuyên ngành Hướng Dẫn viên – Trường Đại học Văn Lang, rồi đi thực tập tại Công ty Du lịch Saigontourist. Sau đó, tôi được nhận vào làm  và đã gắn bó công việc Hướng dẫn viên tại Saigontourist từ năm 2003 đến nay. Khi mới vào nghề, tôi cũng gặp nhiều khó khăn, rất may nhận được sự động viên, hỗ trợ từ các anh chị đi trước, bạn bè đồng nghiệp tôi đã vững vàng hơn. Mỗi ngày qua đi, tôi cảm nhận được sức hấp dẫn của công việc, thôi thúc mình phải học hỏi nhiều hơn, trong quá trình phấn đấu mình thấy được những điều hay và biết được rằng mình đã đúng hướng khi chọn công việc này. Từ những kiến thức thu thập được, mình phải đào sâu suy nghĩ để có cách diễn tả, truyền đạt thông tin một cách dễ tiếp thu nhất.

Ÿ Được biết, bạn là một nữ Hướng dẫn viên du lịch giỏi giang của Saigontourist suốt 10 năm qua. Điều gì làm cho bạn vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, gắn bó với nghề lâu như vậy?

– Đối với công việc nào cũng có những khó khăn nhất định, để gắn bó với nghề thì điều tiên quyết phải là niềm đam mê nghề nghiệp. Từ những kiến thức học được ở trường, những kinh nghiệm tích lũy được sau mỗi chuyến đi, cộng với nhiệt huyết của sức trẻ, tôi đã dần chinh phục được những thử thách. Đến với nghề Hướng dẫn viên du lịch, vừa đi làm, vừa đi học, vừa đi chơi phải nói là được rất nhiều. Song để thỏa mãn được những điều đó, tồn tại được với nghề thì phải không ngừng trau dồi, học hỏi. Kiến thức ở trường chỉ là nền tảng ban đầu, kiến thức thực tế mới là cả kho tàng mình phải dầy công khai thác. Công việc này đòi hỏi vốn kiến thức rất rộng, có thể không chuyên sâu, nhưng phải bao quát nhiều lĩnh vực, nhiều góc độ. Như vậy, không có cách nào khác, tôi luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi từ bạn bè đồng nghiệp, từ những tĩnh huống thực tế và học từ chính du khách. Để du khách thấy chuyến đi thật sự thú vị, thông tin phải hấp dẫn, luôn được làm mới, không theo lối mòn. Thành quả lớn nhất qua mỗi chuyến đi là du khách thấy thú vị và hài lòng. Mình đã góp phần nhỏ bé qua các bài học lịch sử, địa lý, văn hóa địa phương, giúp du khách hiểu hơn về các vùng miền và ngày càng thêm yêu quê hương đất nước. Những thành quả đó chính là động lực, thôi thúc tôi phải đào sâu học hỏi, trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để mang lại nhiều chuyến đi hấp dẫn, an toàn và thú vị.

Ÿ Chắc hẳn trong quá trình làm công việc này, bạn có nhiều kỷ niệm vui, buồn những sự kiện có tác động đến lòng yêu nghề và ý định gắn bó với nghề?

– (Trầm ngâm) Bất cứ ai, bất cứ nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn. Đối với công việc Hướng dẫn viên được cho là “làm dâu trăm họ”, không thể tránh được những tình huống khiến người hướng dẫn thấy chùng chân. Đã có những giọt nước mắt rơi ngay trên chuyến đi, hoặc sau khi trở về. Đó là những mùa cao điểm, quá tải ở những điểm tham quan, nhà hàng, du khách không thông cảm khi các dịch vụ không được hoàn hảo. Hay có tour đi Hạ Long, trời mưa bão nhưng du khách nhất quyết đòi ra khơi, tôi phải cố hết sức giải thích, cung cấp thông tin dự báo thời tiết mới thuyết phục được du khách. Và rất nhiều tình huống tương tự, mặc dù mình đã cố gắng hết mức nhưng du khách vẫn không hài lòng và than phiền. Nhưng nhiều khi mình cũng thấy ấm lòng khi có người Trưởng Đoàn thấy tình hình đông đúc trong mùa cao điểm du lịch, đã an ủi, cùng Hướng dẫn viên san sẻ công việc, quán xuyến để chuyến đi thành công như mong đợi. Có những trường hợp chỉ qua 1 chuyến đi mà các thành viên trong đoàn có ấn tượng và thường xuyên liên lạc với mình và đặt tour mỗi khi có dịp. Trường hợp đặc biệt là gia đình một cậu bé người Pháp gốc Việt mà tôi gặp lần đầu khi cậu mới bập bẹ học nói. Sau chuyến tham quan, nửa đêm, cậu đòi mẹ gọi điện thoại để nói chuyện với cô Hướng dẫn viên của Đoàn. Chỉ khi nghe được giọng của cô, nói chuyện với cô, cậu mới chịu đi ngủ. Cuối năm đó, đúng thời khắc Giao thừa theo giờ Việt Nam, gia đình cậu bé từ bên Pháp gọi điện thoại chúc tết tôi và gia đình. Tôi đã hết sức ngạc nhiên và cảm động trước tấm lòng của gia đình cậu bé đó. Sau bao nhiêu năm, mỗi lần gia đình cậu về nước đều liên hệ và nhờ tôi đặt tour và làm hướng dẫn cho chuyến đi. Công việc đã cho tôi những người bạn, những tình cảm đẹp, làm động lực để tôi thêm yêu nghề. Người Hướng dẫn viên rất cần sự đồng cảm, sẻ chia của người thân, sự cảm thông của du khách, để có thể đem hết tâm huyết góp phần làm cho chuyến đi thật sự thú vị, thành công.

Ÿ Sở thích của bạn sau những chuyến công tác, đi tour vất vả?

– Thời gian rảnh, thỉnh thoảng mình hay đi xem phim, hoặc lang thang ăn những món ưa thích với anh chị em đồng nghiệp. Và cái sở thích tốn nhiều tiền của mình nhất là đọc sách. Sở dĩ mình rất mê lịch sử, mê sách. Có thời gian rảnh là mình đi Nhà sách, thấy quyển nào hay là mua ngay. Do đó, tài sản lớn nhất của tôi bây giờ là tủ sách. Dù vậy, mình ít có thời gian để đọc trọn vẹn một cuốn sách, chỉ có thể chọn những phần quan trọng, liên quan đến vấn đề mình đang cần. Cuộc thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng, năm 2012 đã mang lại cho mình rất nhiều điều thú vị, trong đó cho mình một cơ hội là mình đã có được một lần duy nhất: trong 2 ngày đọc xong 1 cuốn sách, đó là điều làm mình vui nhất sau khi trở về từ cuộc thi.

Ÿ Bạn có những kinh nghiệm có thể chia sẻ, hay những lời khuyên dành cho các bạn Hướng dẫn viên tương lai?

– Điều đầu tiên tôi muốn nhắn với các bạn Hướng dẫn viên tương lai là việc chọn lựa ngành nghề. Có nhiều người lầm tưởng nghề Hướng dẫn viên là được đi chơi, đi tham quan, có nhiều cái lợi. Nhưng đến khi vào thực tế mới thấy công việc này không chỉ toàn màu hồng như các bạn từng nghĩ. Làm người Hướng dẫn viên ngoài có kiến thức, kỹ năng, phải có sức khỏe để quán xuyến công việc, chăm sóc mọi thành viên trong Đoàn, đảm bảo chuyến đi đúng lịch trình, mọi người đều vui vẻ, một khối lượng công việc rất lớn. Hẳn không phải là công việc nhẹ nhàng. Nếu đã xác định được, và có niềm say mê với nghề, các bạn sẽ có động lực để phấn đấu và trưởng thành. Ngày nay, các bạn Hướng dẫn viên tương lai có nhiều thế mạnh về việc cập nhật thông tin và các phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Đó là một lợi thế lớn, vì du khách rất cần những điều đó để phù hợp với xu thế mới. Song, yếu điểm các bạn gặp phải là chiều sâu kiến thức. Nói cho cùng, để trở thành người Hướng dẫn viên giỏi, bạn phải có lòng yêu nghề, không ngừng đầu tư học hỏi. Cố gắng lắng nghe, học hỏi những kinh nghiệm, kỹ năng từ những người đi trước. Ngày nay, dịch vụ chăm sóc khách hàng đang được chú trọng, nên việc giao tiếp, ứng xử với khách hàng vô cùng quan trọng. Để có thể là người đại sứ đại diện cho thương hiệu đơn vị mình, các bạn phải thực sự có đầy đủ những phẩm chất, yêu cầu phải được tôi rèn khổ luyện mới có được. Các bạn đừng quá tự tôn, hãy sẵn sàng tiếp thu, nhẫn nại, chịu khó. Cùng với sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, lòng nhiệt huyết và sự nỗ lực, tôi tin rằng các bạn Hướng dẫn viên tương lai sẽ trưởng thành hơn, năng động hơn những thế hệ đi trước, đạt được ước mơ của mình.

*

*   *

 Sau khi đăng quang quán quân bảng B dành cho Hướng dẫn viên du lịch Nội địa Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2012, cô được “điệu” về Tổ Hướng dẫn, Phòng Du lịch Nội địa Saigontourist. Đây thường là bến đỗ mà các Hướng dẫn viên nữ hằng mong ước: vẫn làm trong Ngành Du lịch, được làm giờ hành chính, không phải đi xa, vất vả. Nhưng với Anh Mỹ, cô không thể xa công việc rong ruổi trên những chuyến đi, đem lại niềm vui, nụ cười cho du khách. Cô “trả giá” với Công ty rằng, về làm huấn luyện, nhưng vẫn sắp xếp để đi tour khi có thể. Nụ cười lém lỉnh của cô thỉnh thoảng trầm xuống với đôi mắt ướt: “Có nhiều chị Hướng dẫn viên rất giỏi, rất đam mê nghề nghiệp, nhưng phải gác lại những giấc mơ Hướng dẫn viên Du lịch vì hoàn cảnh gia đình. Tôi sẽ thay các chị thực hiện ước mơ đó, và sẽ truyền lửa đam mê đến các bạn Hướng dẫn viên tương lai”. Vâng, chúc Anh Mỹ luôn cháy hết mình với niềm đam mê nghề nghiệp, và sẽ là ngọn lửa đầy tâm huyết để giúp các bạn Hướng dẫn viên nữ có thêm động lực để trưởng thành và gắn bó với nghề.

Thu Hương (Thực hiện)

(Ảnh nhân vật cung cấp)