Vì sao khách đi máy bay vào năm 2050 sẽ phải chịu cảnh rung lắc kinh khủng gấp 3 lần hiện tại?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những hành khách thường xuyên di chuyển chắc hẳn đều đã gặp phải tình huống máy bay 'rung lắc'. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn được khuyến cáo đeo dây an toàn đúng quy định trong suốt hành trình.

Về bản chất, những rung lắc mà các hành khách cảm nhận thấy khi đi máy bay là do sự thay đổi của các luồng không khí khác nhau và chúng thường vô hại.

Các phi công sẽ cố gắng để tránh những nhiễu động bằng cách bay ở tầng đối lưu thấp hơn hay lớp khí quyển gần Trái Đất nhất. 

Những cuộc khủng hoảng về 'biến đổi khí hậu' đã và đang gây ra những thay đổi trong bầu khí quyển của Trái Đất và tác động ngày càng nhiều tới các chuyến bay.

Vì sao khách đi máy bay vào năm 2050 sẽ phải chịu cảnh rung lắc kinh khủng gấp 3 lần hiện tại? - 1

Biến đổi khí hậu toàn cầu đang tác động tới chất lượng của các chuyến bay.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances đã phát hiện ra rằng khi hành tinh ngày càng nóng lên thì tầng khí quyển gần Trái Đất nhất cũng bị mở rộng.

Điều này khiến các phi công sẽ phải bay cao hơn để tránh nhiễu động và rất có thể trong tương lai, các hành khách sẽ có những chuyến bay 'gập ghềnh hơn nhiều' so với trước.

Vì sao khách đi máy bay vào năm 2050 sẽ phải chịu cảnh rung lắc kinh khủng gấp 3 lần hiện tại? - 2

Những chuyến bay bị rung lắc sẽ xảy ra nhiều hơn nữa trong tương lai.

'Sự nhiễu loạn vô hình' này gây ra bởi lực cắt của gió, tức là khi tốc độ gió thay đổi đột ngột theo góc vuông so với hướng hiện tại. Hiện tượng này được dự đoán sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới khi Trái Đất ngày càng nóng lên.

Nghiên cứu từ Đại học Reading cho thấy tỉ lệ hành khách gặp rung lắc khi đi máy bay sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050-2080. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng đang khiến sự chênh lệch nhiệt độ giữa các cực của Trái Đất và xích đạo ngày càng bị thu hẹp lại.

Vì sao khách đi máy bay vào năm 2050 sẽ phải chịu cảnh rung lắc kinh khủng gấp 3 lần hiện tại? - 3

Các phi công sẽ phải bay cao hơn vì tầng khí quyển gần Trái Đất nhất bị mở rộng.

Nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra tác động của nhiệt độ ở khoảng 10.300 mét, độ cao bay trung bình của máy bay. Dòng phản lực hay dòng không khí lưu chuyển nhanh được các phi công tận dụng để tiết kiệm nhiên liệu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch nhiệt độ này.

Các chuyên gia cảnh báo việc Trái Đất ngày càng nóng lên sẽ 'làm gia tăng lực cắt của gió gây nhiễu động'. Vì vậy, nếu là một người 'say máy bay', các du khách sẽ càng cảm thấy khó khăn hơn khi di chuyển bằng loại phương tiện này trong tương lai.

Một cựu tiếp viên hàng không cũng cho biết mình từng ở trên một chuyến bay rung lắc chưa từng thấy khi đi từ Anh đến Mỹ. The Sun cũng lập một bản đồ chỉ ra những địa điểm thường xuyên xảy ra 'nhiễu loạn' nhất trên thế giới để du khách có thể lường trước khi đi trên các chuyến bay này.

Vì sao khách đi máy bay vào năm 2050 sẽ phải chịu cảnh rung lắc kinh khủng gấp 3 lần hiện tại? - 4

Những điểm đến máy bay thường gặp nhiễu động nhất trên thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (Theo The Sun) (Vietnamnet)

CLIP HOT