TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cùng với sông Sài Gòn và rạch Bến Nghé thì tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là 1 trong 3 tuyến đường thủy tự nhiên quan trọng nhất của đất Sài Gòn Gia Định xưa. Rạch uốn lượn qua hàng loạt khu dân cư lâu đời của thành phố như quận 1,3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và là con rạch đổ bóng sâu đậm vào 300 năm lịch sử sông nước đầy thi vị của thành phố.

Chiều ngày 01/9/2015, tại bến Thủy - Công viên Cầu Thị Nghè (Quận 1, TPHCM), Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở GTVT TPHCM và Sở VHTT TPHCM tổ chức Lễ Khai trương tuyến Du lịch đường thủy nội đô Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 1

Nằm giữa lòng thành phố như một dải lụa mềm mại uốn lượn quanh co, kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã biến đổi theo dòng lịch sử, từ khi được xây dựng cho đến nay, dòng kênh này đã đóng một vai trò đặc biệt quan trọng: đã từng là vị trí chiến lược chủ chốt của thành Gia Định, là dòng kênh cung cấp nguồn thủy sản cho cư dân sinh sống hai bên bờ kênh, là dòng chảy giúp thoát nước ra sông Sài Gòn mang lại nguồn nước dồi dào cho việc tưới tiêu của các vùng ven.Trải qua quá trình di dân, dân cư từ mọi miền đã tụ họp về nơi đây ngày càng đông, dòng kênh bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt của hàng vạn hộ dân dọc hai bên bờ kênh.

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 2

Năm 1994, UBND TPHCM quyết tâm cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Để thực hiện dự án Vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hàng ngàn căn hộ ven kênh đã được giải tỏa. Một tuyến cống bao dài 9km, đường kính 2,5-3 m được xây dựng,với nhiều công trình tách dòng và kiểm soát xả tràn phân bố dọc bờ kênh. Một trạm bơm có thiết bị lược rác với công suất 64.000 m3/giờ cũng hoàn thành.Dự án còn xây bờ kè đứng dọc hai bờ kênh; nạo vét giai đoạn hai khoảng 1,1 triệu m3 bùn; thay thế và mở rộng 64km cống thoát …. Đóng hơn 16.000m cừ bê tông kè hai bên bờ kênh và xây dựng hai tuyến đường Hoàng Sa –Trường Sa chạy dọc hai bên bờ kênh  giúp giao thông thông thoáng. Sau gần 20 năm thi công, tháng 8/2012, dự án được khánh thành trong niềm vui của hàng triệu người dân. Sau khi dự án thành công, dòng kênh đã thay đổi rõ rệt, những ngôi nhà lụp xụp và tạm bợ ven hai bên bờ nay không còn nữa, nhường chỗ cho những ngôi nhà xây thông thoáng, những thiết bị tập thể dục và những hàng cây xanh. Những ngôi chùa nổi tiếng được xây dựng trùng tu đã làm nên bộ mặt mới của dòng kênh. Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là một lợi thế từ thiên nhiên, một đặc trưng mà không phải thành phố nào trong cả nước cũng có được.

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 3

 

Trong nhiều năm qua, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn có chủ trương phát triển du lịch đường thuỷ nội đô và phát triển những sản phẩm du lịch mới dựa trên những tiềm năng vốn có và gần gũi với người dân thành phố;  về việc xây dựng chương trình tham quan nội đô thành phố dành cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế vừa mang được nét đặc sắc của văn hoá Việt Nam vừa phản ánh được sự phát triển năng động và hiện đại của Thành phố Hồ Chí Minh.

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 4

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Thành phố, với mong muốn tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc cho thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, Sở Du lịch đã nỗ lực trong công tác triển khai chủ trương của lãnh đạo thành phố và tìm kiếm, vận động doanh nghiệp đầu tư khai thác và phát triển sản phẩm du lịch đường thủy.

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 5

Sau một thời gian khảo sát, tìm hiểu và chuẩn bị, được sự ủng hộ về chủ trương của lãnh đạo thành phố và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của SởGiao thông Vận tải và Sở Du lịch, Công ty Thuyền Sài Gòn đã nghiên cứu xây dựng và đầu tư để hình thành tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Đây là sản phẩm hoàn toàn mới, chưa từng có ở Việt Nam.

Đặt chân lên thuyền du ngoạn kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, du khách sẽ thấy ngỡ ngàng khi được tận hưởng một góc nhìn khác về Saigon văn minh, hiện đại mà gần gũi, thân quen.  Không  phải từ trên cao, không phải từ những tuyến đường thân quen bộ hành, mà từ những chiếc thuyền chèo chống có mặt thuở cha ông mở cõi về phương Nam, bây giờ vẫn tiếp tục hiện diện cách điệu tại chính giữa lòng thành phố nườm nượp xe cộ, đưa khách trở về với bóng dáng một thuở quen thuộc mà không hề cũ càng. Có thể thấy đây là món quà tặng bất ngờ dành cho du khách trong và ngoài nước. Đi trên kênh, du khách sẽ được sống lại với một lát cắt của Saigon – Thành phố Hồ Chí Minh hơn 300 năm.

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 6

Khi ngồi trên những chiếc thuyền xuôi ngược chầm chậm trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và nghe những câu chuyện về những kiến trúc đã gắn chặt với sự hình thành và phát triển của tuyến kênh cũng như lịch sử phát triển của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh như Cầu Thị Nghè nối liền Quận 1 với Quận Bình Thạnh) dài 105.2 mét và rộng khoảng 16.7 mét sau nhiều lần trùng tu. Đó là cầu Bùi Hữu Nghĩa(cầu Sắt, cầu Đa Kao) xây ban đầu là sàn gỗ vào năm 1896 bởi công ty Eiffel dành cho tuyến xe lửa Saigon Gò Vấp qua Đakao xuống đường L’Eglise. Đó là Cầu Bông mà theo cố nhà văn Sơn Nam, cầu Bông được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18, có sách ghi năm 1736. Đây là một trong những cầu được xây dựng đầu tiên ở vùng đất Sài Gòn. Cầu này được làm bằng gỗ, nhỏ và ngắn nhưng khá nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định. Đó là Chùa Candaransi (nghĩa là Trăng của người Khmer) -một trong hai ngôi chùa của người Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh, nằm tại đường Hoàng Sa, Phường 7, Quận 3. Ngôi chùa do những người Khmer ở các tỉnh miền Tây tụ về Sài Gòn thỉnh hòa thượng Lâm Em xây dựng chùa Cadaransi năm 1946 và hoàn tất năm 1948.       

TPHCM khai trương tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè - 7

Tuyến du lịch đường thuỷ nội đô kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè của Công ty Thuyền Sài Gòn dự kiến khai thác các nội dung:

1. Dịch vụ trên mặt nước, có hai dòng sản phẩm:

Sản phẩm cao cấp: thuyền Phụng (Gondola) gồm 10 chiếc, có sức chứa trung bình từ 2 đến 6 khách/chiếc đi cùng 1 người chèo thuyền, chèo ngược xuôi theo dòng kênh; trên thuyền có phục vụ nước uống và âm nhạc.

Sản phẩm số đông: thuyền chống (2 chiếc). Sức chứa trung bình từ 7 đến 20 khách (trong đó tập trung phục vụ cho khách nhóm là các gia đình, công ty,...) đi cùng 1 thuyết minh viên và 1 nhân viên chống thuyền. Thuyền có phục vụ âm nhạc. Khách có thể mang thức ăn, đồ uống lên thuyền.

Lộ trình trên kênh dài 4,5km đi qua các địa bàn Quận 1, Quận 3, Quận Bình Thạnh và Quận Phú Nhuận. Tất cả các thuyền đều được trang trí đẹp, phù hợp với cảnh quan và đậm đà bản sắc Việt Nam. Trên các thuyền trang bị đầy đủ các phương tiện cứu sinh cho khách theo quy định và có mái che.

2. Dịch vụ tại nhà ga: các dịch vụ như hàng lưu niệm, nước giải khát, giữ xe cho khách đi thuyền, nhà vệ sinh công cộng.

3. Các dịch vụ gia tăng: bao gồm quảng cáo, chụp ảnh đám cưới, tổ chức event, taxi đưa đón khách.

Về kênh phân phối: khách có thể mua vé trực tiếp tại hai nhà ga (nhà ga quận 1 trên đường Hoàng Sa, cạnh chân cầu Thị Nghè và nhà ga quận 3 trên đường Hoàng Sa gần chùa Chantaransay); mua vé tại các văn phòng Tour và lễ tân các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố và tại các đại lý, công ty du lịch trên toàn thành phố Hồ Chí Minh. Giá vé dự kiến khi đi vào khai thác là 220.000đ/khách.

Phát triển sản phẩm du lịch trên kênh nội đô là một trong những giải pháp nhằm góp phần phát triển du lịch xanh, du lịch văn hóa, khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường trong người dân thành phố; tham gia phát triển kinh tế thành phố và tạo thêm một dấu ấn trong lòng du khách về một Saigon – Thành phố Hồ Chí Minh lạ lẫm mà bất ngờ gần gũi, thân thương.

P.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn
60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn

Một lịch trình khám phá chi tiết sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm du lịch tại thành phố thật trọn vẹn. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy truy cập trang web VisitHCMC.vn để có những gợi ý đáng tin cậy.