TỔNG CÔNG TY TÍN NGHĨA ĐẦU TƯ NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Được thành lập từ năm 1989, trải qua 24 năm hình thành và phát triển, đến nay Tín Nghĩa đã trở thành một Tổng Công ty lớn của tỉnh Đồng Nai và được tổ chức UNDP bình chọn là 1 trong 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, Tín Nghĩa đang hoạt động trên các lĩnh vực chính như: Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN); Kinh doanh dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và logistics; Kinh doanh hệ thống phân phối xăng, dầu, nhớt, khí đốt; Chế biến, kinh doanh xuất khẩu hàng nông sản.

TỔNG CÔNG TY TÍN NGHĨA ĐẦU TƯ NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP - 1

Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, Tín Nghĩa đã và đang đầu tư 8 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng diện tích 3500 ha, thu hút gần 200 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư khoảng 4,3 tỷ USD. Là một trong những nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN của Đồng Nai và cả nước, Tổng Công ty Tín Nghĩa không những chỉ quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn rất quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trước yêu cầu cấp bách về vấn đề tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp và cụm công nghiệp nhất là từ khi Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành thông tư số 08/2009/TT-BTNMT, quy định quản lý và bảo vệ môi trường khu công nghệ cao, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành các nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt kết quả tốt tại: KCN Nhơn Trạch 3 giai đoạn 1 và giai đoạn 2; KCN Tam Phước; KCN Tân Phú, KCN Bàu Xéo và đang hoàn tất nhà máy xử lý nước thải KCN Ông Kèo, KCN An Phước…tổng vốn đầu tư tất cả các Nhà máy xử lý nước thải gần 200 tỷ đồng.

TỔNG CÔNG TY TÍN NGHĨA ĐẦU TƯ NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP - 2

KCN Tam Phước: tại xã Tam Phước, TP. Biên Hoà, Đồng Nai, đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 và giai đoạn 2, công suất thiết kế cả 2 giai đoạn là 3.000m3/ngày đêm để xử lý toàn bộ lượng nước thải từ các doanh nghiệp trong KCN Tam Phước, đạt tiêu chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường. Hiện nay, KCN Tam Phước tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 3 – phân kỳ 1 với công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm. Hệ thống đã được nghiệm thu, bàn giao vào tháng 9/2013 và đưa vào sử dụng, đạt quy chuẩn QCVN 40:2011, cột A, Kq = 0.9, Kf = 0.9. Nước thải từ các doanh nghiệp trong KCN sẽ được thu gom 100% về hệ thống xử lý nước thải tập trung, sau đó được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định trước khi xả vào Suối Nước Trong chảy ra Sông Đồng Nai.

TỔNG CÔNG TY TÍN NGHĨA ĐẦU TƯ NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP - 3

TỔNG CÔNG TY TÍN NGHĨA ĐẦU TƯ NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP - 4

Hệ thống Xử lý nước thải KCN Nhơn Trạch 3

KCN Nhơn Trạch 3: nằm trong tổng thể qui hoạch Khu đô thị mới Nhơn Trạch, KCN Nhơn Trạch 3 có diện tích gần 700ha, gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Diện tích 336ha hiện đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp cho thuê, đã đầu tư 1 nhà máy xử lý nước thải tập trung và 4 nhà máy xử lý nước thải cục bộ với tổng công suất xử lý 12.470m3/ngày đêm. KCN Nhơn Trạch 3 - giai đoạn 2: Diện tích 360ha hiện đã cho thuê trên 50% diện tích đất công nghiệp, đã đầu tư Nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất 2.000m3/ngày đêm và ngày 04/03/2013 KCN Nhơn Trạch 3 – giai đoạn 2 tiếp tục khởi công xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung module 2 với công suất 2.000m3/ngàyđêm, nâng tổng công suất thiết kế của nhà máy lên 4.000m3/ngàyđêm. Việc đầu tư này góp phần đẩy mạnh công tác thu gom, xử lý nước thải của khu công nghiệp nhằm đảm bảo công tác quản lý và bảo vệ môi trường một cách triệt để, hai module đi vào hoạt động sẽ thu gom triệt để nước thải từ các doanh nghiệp đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp; đồng thời KCN Nhơn Trạch 3 đảm bảo kiểm soát chặt chẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho khu vực sông Thị Vải.

KCN Tân Phú: thuộc thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai với diện tích giai đoạn một 50ha, trong đó với hơn 36ha diện tích đất công nghiệp dành cho thuê. Hiện KCN Tân Phú đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế là 1.800m3/ngày đêm, hoàn thành giai đoạn 1 công suất 600m3/ngàyđêm đưa vào hoạt động đầu năm 2012. Nước thải đầu ra tại nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Tân Phú đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT (Cột A; Kq=1; Kf=1,1).

TỔNG CÔNG TY TÍN NGHĨA ĐẦU TƯ NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP - 5

Hệ thống Xử lý nước thải và Trạm Quan trắc KCN Bàu Xéo

KCN Bàu Xéo: toạ lạc tạihuyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai với diện tích 500ha, đã cho thuê trên 87% đất công nghiệp, KCN Bàu Xéo đã đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 với công suất thiết kế 4.000 m3/ngàyđêm, đưa vào vận hành từ tháng 4 năm 2011 đến nay với công suất xử lý thực tế khoảng 2.000 m3/ngày.đêm. Công tác kiểm tra giám sát nước thải của các doanh nghiệp luôn được thực hiện nghiêm túc, góp phần ngăn chặn việc xả thải trái quy định của các doanh nghiệp. Vì vậy, hàng ngày tính chất nước thải đầu vào nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Bàu Xéo tương đối ổn định kết hợp với công tác vận hành được thực hiện liên tục, chặt chẽ theo quy trình ISO 9001:2008 góp phần đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý luôn đạt QVCN: 40/BTNMT cột A với hệ số Kq= 0.9, K­f= 0.9 trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

KCN An Phước: tại xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai,đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải với tổng công suất là 2000m3/ngày đêm (giai đoạn 1). Hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 tại KCN hiện đã được xây dựng và đã hoàn thành nghiệm thu lắp đặt thiết bị, sử dụng công nghệ hiện đại, kết hợp xử lý hóa lý và sinh học hiếu khí, các thiết bị được nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới, sẵn sàng thu gom và xử lý triệt để lượng nước thải phát sinh từ các nhà đầu tư trong KCN.

KCN Ông Kèo: tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn trạch, tỉnh Đồng Nai, đang đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, công suất thiết kế giai đoạn 1: 3.000 m3/ngàyđêm, theo công nghệ xử lý sinh học. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40/2011/BTNMT (cột B, kq =kf  = 0,9). Thiết kế xử lý nước thải của các loại hình công nghiệp: Hóa chất, chế biến các sản phẩm gốc dầu, sản xuất giấy, sản xuất các sản phẩm từ nhựa, gốm sứ, gỗ, thủy tinh, xi măng và các loại hình công nghiệp nhẹ…Hệ thống có tính linh hoạt cao trong việc tiếp nhận chất lượng nước thải đầu vào của các cơ sở trong KCN cũng như ổn định chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn.

Với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã nhanh chóng đầu tư nhà máy xử lý nước thải tại các khu công nghiệp nhằm thu gom tất cả nước thải từ các doanh nghiệp đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải Tín Nghĩa trước khi xã thải ra môi trường, đảm bảo thực hiện đúng quy định Nhà nước. Ngoài việc, đảm bảo công suất đủ để xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường thì Tổng Công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp đầu tiên trong Tỉnh thực hiện đầu tư lắp đặt các trạm quan trắc hầu hết tại các KCN do Tín Nghĩa đầu tư, trị giá hàng chục tỷ đồng. Hệ thống quan trắc tự động thực hiện kiểm soát chất lượng nước sau khi xử lý tại các cửa xả nhằm kịp thời cung cấp dữ liệu về thông số nước thải đầu ra tại các KCN Tín Nghĩa đến các cơ quan chức năng, hệ thống này sẽ giúp các nhà quản lý môi trường cảnh báo nhanh, giúp chúng ta phát hiện và khắc phục hậu quả kịp thời, nhất là ứng cứu môi trường mà như theo một chuyên gia nước ngoài đang đầu tư tại KCN Tín Nghĩa bày tỏ, hệ trạm quan trắc nước thải tự động cho khu công nghiệp của Tín Nghĩa là một bước tiến lớn trong công tác quan trắc và giám sát nguồn thải.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty nói rõ hơn về mục tiêu hoạt động: Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là kinh doanh hạ tầng hiệu quả, Tổng Công ty luôn hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và phát triển bền vững; thực hiện nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường; áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2004 cho các hoạt động cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mình và thực hiện tốt các quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; định kỳ lập báo cáo giám sát môi trường KCN theo đúng quy định; xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung đồng bộ, kịp thời, góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững.

Ngô Thị Hồng Châu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo