Rơi điện thoại vào khe hở ghế máy bay nguy hiểm thế nào?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu vô tình làm rơi điện thoại vào khe hở giữa ghế máy bay, bạn không nên cố tự nhặt lên. Hành động tưởng chừng vô hại có thể gây ra hậu quả lớn.

Tháng 9/2018, hành khách trên chuyến bay của Qantas từ Los Angeles (Mỹ) đến Melbourne (Australia) thức dậy với mùi cao su cháy. Một hành khách hạng thương gia đã làm rơi điện thoại vào phần khe hở ghế.

Người này đã thử điều chỉnh ghế để lấy điện thoại ra. Kết quả, chiếc điện thoại bị dập, pin vỡ và tỏa nhiệt lớn khiến chiếc ghế cháy âm ỉ. Phi hành đoàn đã nhanh chóng dập lửa bằng bình cứu hỏa nên không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

2 năm trước, cũng trên chuyến bay của Qantas nhưng từ Sydney (Australia) đến Los Angeles (Mỹ), sự việc tương tự đã xảy ra. Điện thoại bốc cháy và may mắn là phi hành đoàn đã làm tốt nhiệm vụ.

Vấn đề từ cục pin

Vấn đề chính nằm ở pin lithium-ion của các smartphone ngày nay. Pin lithium-ion có mật độ năng lượng cao hơn 2-10 lần so với các công nghệ pin khác. Nhờ thế, nó được ứng dụng vào nhiều món đồ công nghệ như máy ảnh, laptop và cả điện thoại.

Nhược điểm của pin lithium-ion là chứa chất điện phân dễ cháy. Nếu không được cách điện kỹ lưỡng hay dải phân cách giữa cực dương, âm quá mỏng, nguy cơ hỏa hoạn rất cao. Đó là lý do pin lithium-ion phải mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay, không được ký gửi. Trên một số chuyến bay chở hàng, pin lithium-ion thậm chí còn không được mang theo.

Rơi điện thoại vào khe hở ghế máy bay nguy hiểm thế nào? - 1

Loại pin phổ biến nhất thế giới tồn tại nhiều nguy cơ. Ảnh: Today.

Một chiếc điện thoại cháy trong cabin có thể dễ dàng được giải quyết. Nhưng nếu nó bốc cháy trong khoang hàng, đó chẳng khác "án tử".

Ngay cả những loại ắc quy lithium-ion mạnh mẽ do Boeing phát triển cho chiếc 787 của mình cũng gặp vấn đề. Năm 2013, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã đình chỉ toàn bộ tàu bay 787 của các hãng hàng không có trụ sở tại Mỹ trong 6 tháng sau những vụ cháy nổ trên máy bay ANA và JAL 787 do ắc quy lithium-ion gây ra.

Các vấn đề về lithium-ion còn khiến một số mẫu smartphone "chết yểu". Năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã ban hành lệnh cấm khẩn cấp các smartphone Galaxy Note7 trên các chuyến bay tại nước này. Dù số máy bị lỗi pin lithium-ion rất ít, điều đó vẫn đồng nghĩa nguy cơ Galaxy Note7 phát nổ vẫn tồn tại.

Vào 10/10, hãng điện thoại có trụ sở Hàn Quốc cũng ban hành lệnh thu hồi và ngừng sản xuất phiên bản này trên toàn thế giới. Một ngày sau đó, 2,5 triệu chiếc điện thoại đã được người dùng trả lại.

Hạng thương gia có nguy cơ hơn

Theo Stuff, khách mua vé hạng thương gia dễ gặp trường hợp này hơn. Khi ngả ghế ra sau hoặc ngả phẳng, điện thoại có thể bị rơi vào kẽ hở.

Khách hàng thường cố điều chỉnh ghế để lấy lại. Nhưng họ không biết cấu tạo ghế và dễ khiến điện thoại bị ép, gây ra tình trạng nóng pin.

Thông thường, các tiếp viên sẽ yêu cầu khách hàng không ra khỏi chỗ ngồi. Nếu bị mất điện thoại, điều tốt nhất bạn có thể làm là gọi phi hành đoàn.

Rơi điện thoại vào khe hở ghế máy bay nguy hiểm thế nào? - 2

Ghế trên khoang thương gia dễ gây cháy pin điện thoại nếu mắc kẹt hơn.

Dù hiểu nguy cơ từ pin lithium-ion, vào năm 2017, chính quyền Trump từng đưa ra luật cấm các thiết bị điện tử cá nhân lớn hơn điện thoại trong hành lý xách tay trên những chuyến bay đến Mỹ.

"Bất kỳ ai đến Mỹ từ Dubai (UAE), Casablanca hoặc 8 sân bay khác ở Trung Đông và Bắc Phi đều phải đặt máy tính bảng hoặc máy tính xách tay trong hành lý ký gửi", trích Stuff.

Thực ra, lệnh cấm này được đưa ra dưới áp lực của Bộ An ninh Nội địa Mỹ về việc lo ngại khả năng các nhóm khủng bố dùng thiết bị điện tử để buôn lậu chất nổ trên máy bay.

Rất may, dù xảy ra nhiều chuyện với viên pin, chưa máy bay nào trở thành thiên thạch vì viên pin này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoài Anh (Zing News)

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những