Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Văn hóa dùng bữa không chỉ đơn giản là kiểu cách của mỗi quốc gia, mà đã được hình thành và truyền lại qua nhiều thế hệ khác nhau. Dưới đây là một số quy tắc thú vị mà mọi du khách nên biết.

Ý -  Đừng xin thêm pho mát

Món ăn Ý được yêu thích và phổ biến trên khắp thế giới. Các món ăn của đất nước hình chiếc ủng này cũng đã được điều chỉnh theo thị hiếu mỗi quốc gia. Dù bạn đến từ đâu thì món ăn chính thống mà bạn tìm thấy ở Ý sẽ rất khác so với phiên bản được chuyển thể trên khắp thế giới. 

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 1

Đừng mong đợi tìm thấy dứa trên bánh pizza của bạn ở nước Ý! Ngoài ra bạn không nên yêu cầu thêm phô mai, nhất là liên quan đến món ăn hải sản, hãy đợi đầu bếp mang đến cho mình. Xin phô mai được xem như một từ thách thức đầu bếp tại nhà hàng.

Úc - Trên bàn ăn không trao đổi công việc hay nói chuyện công ty

Sự thân thiện chỉ có ý nghĩa khi loại bỏ cuộc nói chuyện về công việc và những phàn nàn khó chịu ở văn phòng trên bàn ăn với người Úc. Trừ khi đó là cuộc họp kinh doanh trong bữa tối, việc ăn tối với đồng nghiệp. 

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 2

Bởi vì người Úc khá thoải mái, ngoài vấn đề công việc ra thì cũng không có quá nhiều quy tắc ăn uống khác mà bạn phải nhớ khi dự bữa tối.

Pháp: Đừng chống khuỷu tay trên bàn

Khác với người Úc, khi nói đến cách cư xử trên bàn ăn người Pháp có xu hướng khắt khe hơn hơn một chút so với những người đến từ các quốc gia khác. 

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 3

Tùy thuộc vào nơi bạn đang ăn ở Pháp, sẽ có những ánh mắt "soi xét" ập đến nếu du khách để khuỷu tay trên bàn.

Trung Đông: Chỉ sử dụng tay phải

Ở Trung Đông và một số nước đạo Hồi châu Á, tay phải được coi là bàn tay sạch sẽ. Bởi trước đây, người xưa ở những quốc gia này quan niệm tay trái được sử dụng cho nhiệm vụ đi vệ sinh. Vì vậy, ngay cả khi bạn thuận tay trái, việc ăn bàn tay vẫn bị coi là thô lỗ.

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 4

Điều này đặc biệt quan trọng khi ăn món chung, vì nhiều khẩu phần ở các nước như Ma-rốc. Chỉ ăn một phần nhất định của món chung, tránh xâm phạm vào phần đồ ăn của ngườ khác và luôn chỉ ăn bằng tay phải.

Nhật Bản: Húp xì xụp

Ở nhiều quốc gia, trẻ em thường được dạy rằng húp nước sột soạt là hành vi xấu trong bữa ăn. Khi ăn những thứ như súp hoặc mì, húp nước dùng một cách ồn ào được coi là thô lỗ. 

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 5

Người Nhật cũng đã có những quy tắc ăn uống nghiêm ngặt và không quá khác biệt so với ngày nay, trong đó, việc ăn uống gây ra tiếng động cũng bị xem là cách cư xử không đúng mực

Nhưng văn hoá ăn mì theo kiểu húp xì xụp khác lạ lại rất phổ biến ở nơi đây. Phong tục húp mì xì xụp được cho là bắt nguồn từ các quầy Soba đường phố thời Edo sau đó lan rộng và duy trì đến ngày nay. 

Mặt khác, xì mũi nơi công cộng được coi là đỉnh cao của sự thô lỗ ở Nhật Bản. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang ăn tố và nhất định không được ngoáy mũi khi đang trong bữa ăn!

Trung Quốc: Đừng lật mặt cá trên đĩa

Giống như Nhật Bản, âm thanh phát ra từ cơ thể trong bữa ăn đôi lúc được dùng để khen ngợi với đầu bếp hay chủ nhà ở Trung Quốc. Nơi đây, ợ hơi được coi là dấu hiệu thể hiện sự hài lòng của bạn và thay cho lời khen đầu bếp đã nấu ăn rất xuất sắc.

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 6

Một truyền thống thú vị khác là không được lật mặt cá vì nó sẽ mang lại những điều xui xẻo. Đây là niềm tin của ngư dân Trung Quốc vì họ sợ rằng tàu của mình sẽ bị tai nạn khi đi biển nếu bữa cơm trước đó lật mặt con cá. Ngoài ra, hành động dùng đũa chỉ vào người khác là rất thô lỗ và được coi là đang gây hấn trên bàn ăn. 

Anh: Bữa tiệc cùng Nữ hoàng

Không phải ai cũng có cơ hội dùng bữa với Nữ hoàng Anh. Nhưng nếu có một lần trong đời để làm như vậy, bạn hãy chú ý về những quy tắc và chuẩn mực của hoàng gia Anh.

Loạt quy tắc kỳ lạ, thú vị khi dùng bữa ở các quốc gia trên thế giới - 7

Về cơ bản, Không ai được phép ngồi cho đến khi Nữ hoàng đã yên vị. Không ai ăn cho đến khi Nữ hoàng ăn. Và khi Nữ hoàng ngừng ăn, bạn cũng phải ngừng ngay cả khi cái dạ dày vẫn đang biểu tình. Tuy nhiên nếu có sai lầm thì cũng đừng lo lắng, không ai phạt lỗi bạn những điều như vậy.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những