Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kịch bản thường thấy là bạn đang trên đường đến một vùng đất nắng vàng rực rỡ và ấm áp, rồi bạn nghĩ rằng, mình sẽ ổn thôi với chiếc áo thun và quần short. Tất nhiên là việc mang theo áo khoác sẽ không nằm trong danh sách lẫn suy nghĩ của bạn chỉ đến khi bước chân lên khoang máy bay.

Mặc dù khi ở độ cao 10.000 mét nhiệt độ bên ngoài là -50 độ C nhưng những động cơ và hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí) sẽ giúp làm nóng máy bay. Vậy lý do vì sao bạn luôn cảm thấy lạnh khi ở trong lòng máy bay. Có vài yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ máy bay mà rất khó để bạn có thể yêu cầu các tiếp viên hàng không giải thích cặn kẽ.

Ghế ngồi khác nhau có nhiệt độ khác nhau không?

Theo Baldvin Birgisson, chỉ huy của phi hành đoàn thuộc hãng Icelandair, nhiệt độ trên máy bay có thể được điều chỉnh bởi phi công hoặc từng cabin một bởi các tiếp viên. Thông thường có 3 khu vực trên thân máy bay gồm trước, giữa và đuôi, điều đó có nghĩa là tuỳ thuộc vào bạn đang ngồi đâu trên máy bay, nhiệt độ có thể khác nhau. Thực tế là rất khó để có thể giữ nhiệt độ trong toàn máy bay bằng nhau đặc biệt với những tàu bay có tuổi thọ cao.

Nhiệt độ tối ưu trong cabin máy bay là khoảng 75 độ F (23,8 độ C). Đó có thể là nhiệt độ khiến hành khách cảm thấy lạnh nhưng nó sẽ làm cho các thành viên phi hành đoàn những người phải đi lại và làm việc khá vất vả giữa những lối đi chật hẹp cảm thấy được thoải mái một chút.

Theo tiếp viên Kaipo Kauka của hãng Hawaiian Airlines, từng ghế ngồi có nhiệt độ khác nhau. Nếu bạn dễ bị lạnh, hạn chế ngồi gần bất cứ cửa nào đặc biệt là cửa thoát hiểm. Những lối thoát hiểm này sẽ có phép không khí lạnh len lỏi vào trong lòng tàu bay, nơi để chân có thể thoải mái nếu bạn ngồi hàng ghế gần cửa này nhưng ngược lại nhiệt độ sẽ thường khá thấp so với mặt bằng chung trong khoang.

Vậy có ghế ngồi nào lúc nào cũng nóng hay lúc nào cũng lạnh hay không. Theo Ben Smithson, một tiếp viên lâu năm, nhiều khoang hạng thương gia có xu hướng hơi ấm. Hãy để ý đa phần những người thường phàn nàn về nhiệt độ cao trong cabin máy bay thường là các hàng khách nam. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ dễ cảm thấy lạnh hơn nam giới và đó là lý do khoang hạng thương gia được giữ ở một nhiệt độ rất vừa phải (có nghĩa là sẽ hơi nóng hoặc ấm so với nhiều người).

Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào? - 1

Vị trí ghế ngồi cũng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, đặc biệt là gần các khu vực cửa thoát hiểm. Ảnh: Shutterstock

Vấn đề về y tế - sức khoẻ có liên quan đến nhiệt độ thấp

Bên cạnh tạo điều kiện thoải mái cho các thành viên phi hành đoàn và những hành khách thường cảm thấy nóng, vấn đề về y tế - sức khoẻ cũng là một phần kiến máy bay có nhiệt độ trong cabin lạnh. Theo báo cáo của Sarah Schmalbruch, nghiên cứu của viện kiểm tra và vật liệu ghi nhận rằng nhiệt độ cao trên máy bay có thể dẫn đến việc ngất xỉu do thiếu ôxi trong mô. Không chỉ có thế, năm 2017, một em bé từng phải nhập viện vì sốc nhiệt trên chuyến bay của hãng United Airlines cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc điều chỉnh nhiệt độ cabin.

“Thuyết âm mưu” về nhiệt độ

Có phải một chuyến bay đầy các hành khách buồn ngủ sẽ tạo nên không gian thanh bình? Căng thẳng vì phải gò bó trong môi trường chật hẹp dễ khiến cho những cái đầu dễ dàng nổi nóng vì các va chạm dù là rất nhỏ. Để “hạ hoả”, nhiệt độ thấp trong khoang máy bay là cần thiết để giữ cho chuyến bay được “mượt mà”. Nếu bạn quấn mình trong lớp áo giữ nhiệt và chăn sẽ dễ chịu hơn là nổi nóng với mọi thứ xung quanh vì nhiệt độ cao phải không nào. Theo Glenn Geher, giám đốc về nghiên cứu tiến hoá tại trường đại học Bang New York ở New Paltz cho biết “nhiệt độ não có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và dường như có liên quan đến trạng thái hung hăng hay các hành vi hung hăng.”

Vậy những người bị lạnh nên làm gì?

Giữ ấm trên máy bay và tránh để bị đổ mồ hôi thông qua các lớp áo. Bạn có thể bắt đầu từ chiếc cáo T-shirt, thêm 1 chiếc áo khoác mỏng bên ngoài và mang theo tấm chăn mỏng phòng trường hợp máy bay (nhất là những chặng ngắn) không có đủ chăn. Nếu vẫn còn lo lắng, hãy mạnh dạn mang hẳn áo khoác dày hoặc loại áo lông vũ giữ nhiệt. Nếu không đắp, bạn có thể biến nó thành một cái gối êm ái.

Đừng quên đôi bàn chân của mình, các tiếp viên thường khuyên hành khách không nên mang giầy quá chật hoặc bốt cao cổ làm hạn chế máu lưu thông. Hạn chế để chân trần bằng cách đeo tất (mỏng hay dày tuỳ cảm giác của bạn) trong chuyến bay cũng giúp giữ ấm cơ thể.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Nam (1thegioi)

CLIP HOT