Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu travel blogger là đích đến bạn muốn chạm tới, những chia sẻ từ người trong cuộc sau sẽ là hành trang bạn cần có để chinh phục ước mơ.

Đã mang danh travel blogger thì phải đi nhiều, mà đi nhiều thì rõ ràng là cần... chi phí nhiều. Vậy nên, câu chuyện làm thế nào để trở thành một travel blogger khi bản thân không "ngậm thìa vàng" (có điều kiện) hẳn là băn khoăn của khá nhiều bạn.

Bobby Tăng Kim Thành - quán quân Here We Go 2019, một trưởng phòng B&D (Business & Development) kiêm travel blogger tiềm năng sẽ tiếp thêm động lực cho bạn bằng một số trải nghiệm mà cá nhân anh - người cũng không hề xuất phát từ vạch đích (hoặc xa hơn cả vạch đích), đã và đang trải qua trên chặng đường gia nhập thế giới travel blogger rực rỡ.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 1

Có nhiều người hỏi mình: “Làm thế nào để trở thành travel blogger?”. Mình chưa kịp trả lời thì đã có vài người khác đáp thay:

“Giàu” “Có điều kiện” “Thủ khoa ngành đầu thai”

Vậy, những điều này có đúng không? Mình nghĩ là đúng một phần. Tuy nhiên với một người có xuất phát điểm như mình - tỉnh lẻ, trường làng, mình có một số đúc kết cá nhân mà hy vọng có thể định hướng cho những bạn trẻ dự định dấn thân vào môn phái "Travel" đến một hướng đi rõ ràng, có chiến lược hơn.

Nhiều khi bạn đã biết tỏng hết những điều mình sắp trình bày dưới đây rồi, nhưng do bạn đang lạc lối, trì hoãn, phủ định thực tại... nên chưa biết phải làm gì thôi. Nào, ngồi xuống đây để mình rọi chút ánh sáng cho, biết đâu lại giúp được bạn.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 2

... giờ vô đề luôn nha vì mình không phải Hà Nội nên hơi vội.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 3

Mình hiểu, bạn sẽ nghĩ: "Ôi dào, ông Bobby nói thì dễ. Điều này ai chẳng biết." Phải, bạn và mình điều biết, nhưng đôi khi chúng ta không chấp nhận điều cơ bản là phải có tiền rồi muốn đi đâu thì đi. Hoặc, ta lấy lý do "không có điều kiện" để ngừng cố gắng vì ngày trước mình cũng vậy.

Thời du học, bạn bè kéo nhau về quê vào dịp hè và hỏi mình vì sao ở lại trường, mình bảo rằng do làm biếng nhưng thực ra là “không có tiền”. Thời gian sau, những câu nói như “Quit your job and travel the world”, “Xách ba lô lên và đi” làm dấy lên làn sóng du lịch mạnh mẽ khắp nơi. Mình không nằm ngoài làn sóng ấy, cũng sôi sục sự cuồng chân và mơ mộng một ngày nào đó được làm trưởng môn phái Travel. Thế nhưng, thứ duy nhất mình không có vẫn là… tiền và sự tự tin.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 4

Bobby ngày ở Osaka nè.

Vì vậy, mình từng tủi thân, nằm ủ ê và không bắt đầu làm gì để có được cái mình thiếu. Một ngày, tự dưng nghĩ lại: Than khóc cũng chẳng làm quyển hộ chiếu đẹp hơn. Bạn phải thừa nhận điều này và lấy nó làm động lực để bắt đầu tìm việc và lao động. Có thể chuyện lao vào kiếm tiền không biến mình thành travel blogger ngay được, nhưng ít nhất mình sẽ có điều kiện để chuẩn bị bản thân cho tốt đã, để khi cơ hội đến, mình sẽ an tâm theo đuổi nó thay vì lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.

Rồi mình có một công việc - IT Business Analyst, đại loại là phân tích và đề xuất giải pháp hệ thống công nghệ thông tin. Việc tuy hơi cực nhưng ngon là đằng khác, và mình tự hào vì đó là công sức của bản thân. Tuy thời gian đầu mình chưa thể thoải mái du lịch khắp nơi như từng mơ, nhưng chí ít bản thân mình luôn được tiếp động lực để không đầu hàng số phận.

Có được một công việc chất lượng, tin vào bản thân nhiều hơn, bớt so đo với cuộc sống ở vạch đích của người khác và con đường tiến đến thế giới travel blogger cũng rộng mở hơn.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 5

Bạn tưởng mình vẫn ở Osaka đúng không? Thực ra, đây là Tokyo.

Bill Gates từng nói rằng: "Sinh ra nghèo không phải là lỗi của bạn, nhưng nghèo tới lúc chết đi thì là lỗi của bạn rồi".

Bạn không có điều kiện không phải là cái tội, cái tội là phủ nhận thực tế, ngồi yên một chỗ than vãn và lấy đó làm cái cớ để bỏ qua giấc mơ của mình.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 6

Bước 1 sẽ hỗ trợ cho bước 2. Có tiền để du lịch thì bạn chỉ mới là du khách thôi. Để trở thành travel blogger, bạn cũng cần dùng số tiền ấy để đầu tư cho bản thân nữa. Bắt đầu từ đâu?

Tiên quyết, mình nghĩ bạn phải hiểu và chấp nhận điểm mạnh và điểm yếu nào của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện hóa ước mơ làm travel blogger. Bạn ngồi xuống, tự viết ra sở trường và sở đoản của bản thân, hoặc nhờ người xung quanh nhận xét. Bạn có Google mà! Chỉ cần vài cú gõ và vài giờ tìm hiểu là có thể biết được những travel blogger nổi tiếng cần có gì, phải làm gì, đã trải qua những gì... để được như hôm nay.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 7

Mình đón Giáng Sinh ở Úc...

Biết được rồi thì bạn đối chiếu với bản thân xem bạn cần bổ sung, cải thiện hoặc phát huy điểm nào.

Ví dụ như mình, không đủ tiền đi du lịch thì bên cạnh chi phí sinh hoạt, mình phải lên thêm kế hoạch dành dụm - kiểu gì cũng đủ; cảm thấy bản thân chưa đẹp thì mình tập thể dục nhiều vào để tự tin xuất hiện trên ảnh; thấy mình chụp hình chưa được xuất sắc như người ta thì tự học về nhiếp ảnh, chăm chỉ phân tích các travel bloggers xem họ làm gì để mình tập theo… - có muôn vàn các cách cải thiện hoàn cảnh bằng việc cải thiện chính mình.

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 8

... và ăn kem dừa ở Thái!

Đổ thừa hoàn cảnh dễ lắm. Ngày xưa gia đình không có điều kiện cho mình đi du lịch, mình chán ghét bản thân và gia đình vì không cho mình được như bao người. Thế nhưng mình nhận ra việc đổ lỗi cho số phận và ngồi chờ mọi thứ khá lên là ngoài tầm kiểm soát.

Thứ duy nhất nằm trong tầm với của mình lúc bấy giờ là bản thân mình. Tin mình đi, khoản đầu tư sinh lãi nhất vẫn chính là đầu tư vào bản thân, đặc biệt là đầu tư đúng hạng mục cần để trở thành một travel blogger "xịn".

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 9

Nói thì dễ, nhưng làm sao giữ lửa trong cả chặng đường hoàn thiện bản thân để “from zero to travel blogger”? Điều khó nhất và cũng quan trọng nhất là chịu nếm mật nằm gai chờ quả ngọt. Mình hiểu, không phải ai cũng có thể tiết kiệm 50% mức lương hàng tháng cho một chuyến du lịch; không phải ai cũng chịu hít đất, gập bụng đến mức không thể đứng dậy nổi mỗi ngày hay chịu khó ngồi học 50 từ vựng/ngày cho một kỳ thi tiếng Anh… Mình cũng đã đôi lần nản chí ấy trên chặng đường đó, vậy mình đâu ra kiên nhẫn cho tất cả những chuyện này?

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 10

Vẫn là mình - nhưng ở Budapest.

Tips cho bạn: Hãy tự bao quanh bản bằng những người chia sẻ cùng mục tiêu hoặc năng lượng tích cực. Mình may mắn được kề cận những đồng nghiệp thông minh và năng nổ trong công việc lúc ở Singapore, vô hình trung mình được truyền cảm hứng về lối sống đầy màu sắc: Luôn dành tiền đi du lịch đó đây, tập tành chăm để có cơ thể khỏe đẹp và cần cù trau dồi kiến thức để không tụt hậu.

Nói đơn giản là muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi một đám - mà đám đó phải đồng chí hướng với mình và không "toxic" (độc hại).

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger? - 11

Có làm thì mới có... kem ăn giống mình.

Không phải ai cũng may mắn được xuất phát ở vạch đích - đó là sự thật hiển nhiên. Vậy nên, chấp nhận xuất phát điểm của mình và ráng chạy về vạch đích mình đề ra (ở đây là travel blogger) mới là điều thực tế nhất. Nghề nào cũng vậy - có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi ăn thì chỉ có ăn... à mà thôi, mình đùa đó.

Bất kể bạn đang hướng về ước mơ nào, mình vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Còn các bạn đang "nhăm nhe" đích đến là travel blogger - mình ở đây đợi các bạn gia nhập môn phái nha, chiến lên!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thiên Di (TravelMag)

CLIP HOT

60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn
60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn

Một lịch trình khám phá chi tiết sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm du lịch tại thành phố thật trọn vẹn. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy truy cập trang web VisitHCMC.vn để có những gợi ý đáng tin cậy.