Kết nối tinh hoa Đông Bắc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 20/11, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh) đã được tổ chức với chủ đề “Kết nối tinh hoa” .

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong liên kết; cơ quan lãnh sự các nước; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành trong liên kết; doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm tham quan du lịch và các hãng hàng không Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định hội nghị liên kết là hoạt động rất có ý nghĩa khi liên kết đã được khẳng định là một trong những “chìa khóa” giúp ngành du lịch “như chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ” trong trạng thái bình thường mới. Liên kết giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Bắc để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch. Trong bối cảnh thị trường du lịch quốc tế còn chưa “mở cửa” thì việc liên kết hôm nay sẽ là “cơ hội vàng” để du lịch nội địa gặt hái được nhiều trái ngọt.

Kết nối tinh hoa Đông Bắc - 1 Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh với dân số hơn 9 triệu người, là đô thị hiện đại - sống động với hơn 300 năm tuổi, là một nơi mà mọi du khách đều mong muốn khám phá khi du lịch tại miền Nam. Sản phẩm du lịch chủ lực của TP.HCM là du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện, mua sắm, giải trí sẽ mở ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời cho doanh nghiệp TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc. Trong khi đó, 8 tỉnh Đông Bắc với quy mô dân số hơn 7,7 triệu người, có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng đối với du lịch phía Bắc, thế mạnh của 8 tỉnh Đông Bắc là phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng và trải nghiệm văn hóa bản địa. Ngoài ra, lãnh thổ 8 tỉnh Đông Bắc có phía Đông và phía Bắc giáp Trung Quốc, với nhiều cửa khẩu quốc tế lớn như: Móng Cái (Quảng Ninh), Hữu Nghị (Lạng Sơn), Tà Lùng (Cao Bằng) tạo thành cửa ngõ của nước ta với các nước Đông Bắc Á và thế giới.  Bên cạnh đó, so với trước đây, sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông tại các tỉnh phía Bắc đã cơ bản rút ngắn việc di chuyển từ TP.HCM đến các tỉnh Đông Bắc, tạo sự thuận tiện đi lại cho du khách, đây là một yếu tố thuận lợi để du khách ưu tiên lựa chọn hành trình khi khám phá vùng Đông Bắc.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận và ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021. Đồng thời, trong Hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

Kết nối tinh hoa Đông Bắc - 2 Lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc.

Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các tỉnh thành cần chú trọng ứng dụng công nghệ trong du lịch, phối hợp cung cấp thông tin cho du khách trên nền tảng công nghệ để tạo thuận lợi nhất cho du khách khi di du lịch, cần làm sao để chỉ cần có một điện thoại thông minh, du khách có thể tìm tất cả các thông tin và dịch vụ du lịch Việt Nam và các tỉnh thành. Đồng thời, ngành du lịch cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo các biện pháp an toàn cho du khách, phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn để phát triển trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 còn nhiều diễn biến chưa thể lường trước.

Kết nối tinh hoa Đông Bắc - 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh thành cần chú trọng ứng dụng công nghệ vào du lịch để tạo thuận lợi cho du khách khi đi du lịch.

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng, tập trung vào các nội dung chính: (1) công tác quản lý nhà nước về du lịch, (2) phát triển sản phẩm du lịch, (3) quảng bá xúc tiến du lịch.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các tỉnh thành cũng đã trưng bày các sản vật đặc trưng của các địa phương và giới thiệu điểm đến du lịch, tinh hoa ẩm thực. Gian hàng của các Hãng hàng không như Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways cũng đã giới thiệu các đường bay mới, các gói dịch vụ và năng lực tổ chức vận chuyển hàng không đến với các doanh nghiệp của các địa phương.

Kết nối tinh hoa Đông Bắc - 4 Gian hàng du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Kết nối tinh hoa Đông Bắc - 5 Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (áo cam) cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn đại biểu tham quan các gian hàng. Kết nối tinh hoa Đông Bắc - 6 Phó Thủ tướng tham quan gian hàng du lịch các tỉnh Đông Bắc.

Trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch vùng là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương nhằm thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước, góp phần xây dựng thị trường du lịch trong nước an toàn, bền vững và là tiền đề để tạo ra các sản phẩm liên kết vùng đặc sắc, có chất lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón du khách quốc tế quay trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

Gia Khang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những