Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 1

Cánh đồng điện gió Bạc Liêu

Ngày 22/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Đan Mạch, Ngân hàng Thế giới và Cục Điện Lực Đan Mạch đồng tổ chức Hội nghị Đề xuất Lộ trình Phát triển Điện gió Ngoài khơi Việt Nam và Khuyến nghị Chính sách cho Việt Nam.

Theo đó, Cục Năng lượng Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới đã trình bày nghiên cứu và đề xuất các khuyến nghị về lộ trình phát triển ngành điện gió ngoài khơi với Chính phủ Việt Nam. Các nghiên cứu cũng khuyến nghị rằng từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể đưa vào vận hành 10 GW điện gió ngoài khơi.

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 2

Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo,

Bộ Công Thương

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết: Chính phủ Việt Nam luôn cam kết phát triển ngành năng lượng bền vững và thời điểm này có ý nghĩa quan trọng với Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia 8 đang được Bộ Công thương xây dựng.

Do đó, chúng tôi đánh giá cao những ý kiến tư vấn và khuyến nghị của Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới - những đối tác truyền thống của Việt Nam đã đi trước chúng tôi rất nhiều về hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 3

Toàn cảnh Hội nghị 

Hội nghị cũng đề cập đến một loạt các vấn đề được quan tâm trong phát triển điện gió ngoài khơi, từ góc nhìn của các nhà phát triển dự án đến chuỗi cung ứng và mối quan tâm của các nhà đầu tư. Các trao đổi thảo luận trong hội nghị đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tương lai của điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 4

Ngài Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen phát biểu

Ngài Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhận định: Khi Việt Nam đã xác định sẽ chuyển đổi ngành năng lượng theo hướng xanh, điện gió ngoài khơi chắc chắn là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất và điều này đã được chứng minh ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Đan Mạch.

Ngành công nghiệp điện gió phát triển sẽ không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng sạch và góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu mà còn tạo ra một số lượng lớn việc làm cho người dân địa phương đồng thời tạo ra nền kinh tế biển mới và thu hút nguồn đầu tư lớn.

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 5

Các tua bin điện gió tại Ninh Thuận

Bổ sung thêm về vấn đề này, ông Anton Beck - Giám đốc Hợp tác toàn cầu, Cục Năng lượng Đan Mạch nêu rõ: Tua bin điện gió ngoài khơi là loại hình công nghệ năng lượng tái tạo mạnh nhất khi chỉ cần một tua bin 8 MW có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện hàng năm cho 43.000 hộ gia đình của Việt Nam.

"Chúng tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về điện gió ngoài khơi với những đối tác Việt Nam gần gũi của chúng tôi", Giám đốc Anton Beck chia sẻ.

Ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam đã khởi động được một thời gian và các đối tác Việt Nam luôn khao khát thúc đẩy ngành công nghiệp này không những phát triển nhanh mà còn phải đi đúng hướng.

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 6

Ông Rahul Kitchlu - Trưởng nhóm Hạ tầng & Điều phối viên Năng lượng

Ngân hàng Thế giới

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã thực hiện nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích kinh tế của điện gió ngoài khơi, ông Rahul Kitchlu - Trưởng nhóm Hạ tầng và Điều phối viên Năng lượng, Ngân hàng Thế giới phát biểu:

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy những lợi ích kinh tế quan trọng của việc triển khai điện gió ngoài khơi ở quy mô công suất lên đến 10GW vào năm 2030.

Vì vậy, điều quan trọng cần làm là tính toán và cân nhắc đưa các yêu tố này  vào trong quá trình xây dựng Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia 8.

Đề xuất Lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam - 7

Thời gian qua, Cánh đồng điện gió đã tạo điểm nhấn cảnh quan đẹp tại Bạc Liêu, thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày: hôm nay 22/9 và ngày mai 23/9/2020 dưới sự chủ trì của Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen và đại diện của Ngân hàng Thế giới.

Kết quả của hội nghị sẽ là thông tin đầu vào quan trọng cho việc hình thành các mục tiêu chính sách trong Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia 8 của Việt Nam, cơ sở chính sách quan trọng nhất để phát triển ngành năng lượng của Việt Nam cho giai đoạn 10 năm tới với tầm nhìn đến năm 2045.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những