Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam đều tập trung ở phía bắc, dù rất đam mê nhưng tôi chưa có cơ hội chinh phục. Thay vào đó, tôi cũng tập tành leo hết 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ là Bà Đen, Chứa Chan, Bà Rá.

1. Bà Đen 986m

Vị trí: huyện Dương Minh Châu - Tây Ninh - cách TP HCM 100km

Thời gian chinh phục đỉnh núi với sức khỏe bình thường người lần đầu leo: 4 tiếng

Núi Bà Đen cao 986m là nóc nhà Nam Bộ, nơi nhiều “phượt thủ” thử sức chinh phục mỗi dịp cuối tuần. Theo thống kê của các phượt thủ, có đến 7 đường leo lên đỉnh Bà Đen, đường nào cũng lắm gian nan và nhiều dấu ấn khó phai. Bản thân tôi mới chỉ leo được 2 đường: cột điện và đường chùa. Mỗi năm tôi đều leo núi Bà Đen, đến nay đếm sơ sơ đã leo núi này được trên 10 lần, thuộc từng đường đi nước bước.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 1

Khung cảnh nhìn từ đỉnh núi Bà Đen

Đối với núi Bà Đen, tùy bạn chọn lên xuống đường nào. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm của tôi thì các bạn lên đường chùa, xuống đường cột là dễ nhất. Đường chùa nhiều đá to, nhiều đoạn khá khó đi phải bám tay, trơn trượt, thích hợp để leo lên. Ngược lại, đường cột đa phần là các bậc đá được xếp chồng lên nhau, đường mòn - thích hợp cho việc đi xuống.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 2

Núi Bà Đen đường cột

Để leo đường chùa, bạn gửi xe ở cổng khu du lịch núi Bà Đen, mua vé vào cổng. 350m đầu tiên là những bậc thang lên chùa Bà. Nếu đi leo núi không lễ bái gì, bạn hãy tránh những ngày như rằm và tốt nhất cả tháng Giêng âm lịch đừng đi leo núi vì đó là tháng lễ chùa Bà. Bạn không thể tưởng tượng nổi ngọn núi xa xôi ấy vào những ngày này bỗng đông đúc lạ thường bởi khách tứ phương đổ về cúng Bà.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 3

Cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen

Đường leo Bà Đen rất thử thách, trải qua nhiều địa hình từ bằng phẳng, leo bậc thang, nhảy đá, đu dây, xuyên qua rừng tre trúc, cỏ tranh. Tùy vào từng mùa, cảnh quan cũng thay đổi với nhiều loại hoa cỏ dọc đường khiến bạn bất ngờ. Vào mùa mưa, con đường trơn trượt là một thử thách thú vị, nhất là đối với các bạn leo núi lần đầu. Tuy vậy, đỉnh núi này cũng được nhiều người chọn làm địa điểm tập luyện để chinh phục các đỉnh núi khó khăn hơn, luyện chân để chuẩn bị chạy bộ…

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 4

Cảnh vật nhỏ bé nhìn từ đường lên núi

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 5

Dọc đường lên núi

Năm 2015, khi chúng tôi chuẩn bị leo đỉnh Ngọc Linh cao 2605m cũng quyết định cho các bạn nhỏ chung đoàn leo thử đỉnh Bà Đen để kiểm tra thể lực. Ai ngờ đi về, quá nửa nhóm xin rút không leo nữa. Chuyến đi Nepal gần đây nhất cũng chọn Bà Đen làm địa điểm tập huấn cuối cùng, may mắn cả nhóm đều hoàn thành thử thách.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 6

Một đoạn đường phải leo bằng tay trên đường lên núi Bà Đen

Leo đường chùa còn có một ưu điểm bạn không thể tìm thấy ở đường cột điện là có quán nước Võ Tòng dọc đường. Quán Võ Tòng là tên chúng tôi đặt cho quán nước ở lưng chừng núi, bán nước giải khát, nước chanh muối, mì gói măng rừng. Chủ quán là một chú lớn tuổi, có một anh con trai râu ria xồm xoàm vạm vỡ như Võ Tòng.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 7

Nghỉ chân ở quán nước Võ Tòng

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 8

Chủ quán gùi hàng lên bán ở lưng chừng núi

Từ trên đỉnh núi Bà Đen nhìn xuống là hồ Dầu Tiếng mênh mông. Vào những ngày may mắn, nếu cắm trại đêm trên núi, buổi sáng bạn có cơ hội gặp biển mây bao phủ trên đỉnh. Năm 2020, cáp treo đỉnh núi Bà Đen đi vào hoạt động, không cần phải leo trèo bạn cũng có thể chạm tay vào chóp núi cao nhất Nam Bộ này. Tuy nhiên, những người yêu thích mạo hiểm vẫn chọn cách tự leo để thử thách sức bền.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 9

Trên đỉnh núi Bà Đen một ngày nắng đẹp

2. Núi Chứa Chan 800m (núi Gia Lào)

Vị trí: Huyện Xuân Lộc - Đồng Nai - cách TP HCM khoảng 120km

Thời gian chinh phục theo sức khỏe người bình thường: 3 tiếng.

Leo núi Chứa Chan cũng có 2 đường là đường chùa và đường cột điện. Để chinh phục núi Chứa Chan bạn phải đi ngược lại quy luật Bà Đen: lên đường cột, xuống đường chùa. Là bởi vì đường cột điện bên Chứa Chan khó hơn, đường chùa xuống lại dễ như bạn đang đi dạo chơi qua một ngôi làng vùng cao. Núi Chứa Chan có độ khó trung bình, em bé 6 tuổi vẫn có thể chinh phục được.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 10

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 11

Núi Chứa Chan mùa hoa cỏ tranh

Đa số các bạn trẻ chọn Chứa Chan để cắm trại cuối tuần vì đỉnh núi có rất nhiều vị trí cắm trại đẹp, đường lên cũng không nhiều đoạn thử thách. Sau một hành trình dài đầy mồ hôi và những hơi thở dốc, khoảnh khắc được nằm dài trên những phiến đá trên đỉnh núi ngắm mây trời thật thảnh thơi biết bao nhiêu.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 12

Phút thảnh thơi khi chinh phục đỉnh núi

Ngủ đêm trên núi Chứa Chan là trải nghiệm nhất định bạn phải thử một lần trong cuộc đời. Thời tiết se se lạnh khi màn đêm buông xuống thích hợp cho buổi tiệc nướng thịt và uống chút rượu ấm bụng, đàn hát kể chuyện hoặc ngồi lặng yên nhìn về phía ánh sáng lạ lẫm thành thị. Buổi đêm trong lều trời lạnh, gió thổi phần phật.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 13

Cắm trại đêm trên núi Chứa Chan

Buổi sáng nếu may mắn sẽ đón bình minh trên đỉnh núi với không khí thoáng đãng dễ chịu và nhâm nhi ly cafe sáng, tô mì nấu nóng, cảm giác rất tuyệt vời.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 14

Bình minh trên đỉnh núi Chứa Chan

Khung cảnh núi Chứa Chan cũng hút hồn du khách mỗi mùa hoa cỏ tranh nở trắng xóa khắp đỉnh núi hay những ngày thời tiết đẹp trời trong xanh không một gợn mây.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 15

Chụp hình check in với chóp núi

3. Bà Rá 736m

Vị trí: Phước Long - Bình Phước cách TP.HCM 150km.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 16

Núi Bà Rá nhìn từ xa

Nếu các bạn leo Chứa Chan và Bà Đen rồi thì Bà Rá chẳng khác gì một cuộc dạo chơi nhàn tản. Đường lên có cáp treo hoặc bậc thang rất tiện lợi, không phải leo trèo khổ sở đoạn nào. Có điều leo bậc thang nhiều đoạn cũng rất dốc và tốn sức.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 17

Một đoạn bậc thang lên núi Bà Rá

Cứ theo đường bậc thang khoảng 1 tiếng các bạn sẽ đến đỉnh núi. Trên này có nhiều điện thờ, chùa đang xây dựng. Đây cũng là điểm khác biệt của Bà Rá. Nếu như ở 2 ngọn núi trên, chùa chỉ đặt ở lưng chừng núi, là điểm dừng chân tạm thời để bạn lấy sức thì ở Bà Rá, chùa đặt tận đỉnh núi.

Chinh phục 3 ngọn núi cao nhất Nam Bộ - 18

Quang cảnh nhìn từ đỉnh núi Bà Rá

Từ trên đỉnh núi Bà Rá có thể nhìn bao quát khung cảnh rộng lớn, hồ Thác Mơ phía xa. Dưới chân núi Bà Rá có nhiều thắng cảnh đẹp như cầu Thác Mẹ, thủy điện Thác Mơ… Mỗi năm vào ngày 6/1, tỉnh Bình Phước đều tổ chức cuộc thi chạy bộ chinh phục đỉnh núi Bà Rá.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT