Bệnh nhân có thể điều trị nhồi máu não cấp ngay tại Hà Tĩnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đột quỵ não là bệnh lý cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Bệnh viện Trung ương Huế vừa cử chuyên gia hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật “chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, đội ngũ chuyên gia, bác sỹ đến từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn các bác sỹ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chụp mạch máu não bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) cho 5 bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể điều trị nhồi máu não cấp ngay tại Hà Tĩnh - 1

Phát hiện, can thiệp sớm đột quỵ não có ý nghĩa cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tử vong và di chứng.

Đây là các bệnh nhân bị đột quỵ não đã được điều trị tạm ổn định và được chỉ định chụp mạch não để xác định các tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não, từ đó có phương án điều trị triệt để cho người bệnh, tránh các tổn thương và di chứng. Qua kết quả chụp, có 3 bệnh nhân không có bất thường mạch máu não, tiếp tục được chỉ định điều trị nội khoa; có 2 bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về mạch máu não, tiếp tục được theo dõi, sau 6 tháng sẽ kiểm tra lại, tùy tình trạng bệnh để quyết định có phải can thiệp mạch hay không.

Để tiếp nhận kỹ thuật chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử một ekip tham gia lớp đào tạo về can thiệp mạch não, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất đáp ứng yêu cầu của việc triển khai kỹ thuật này.

Theo kế hoạch, các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo từng đợt. Dự kiến khoảng 6 tháng đến một năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ làm chủ được kỹ thuật cao này.

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não, bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não) là bệnh lý cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Những người thoát khỏi tử vong thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác và tinh thần. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ mỗi năm, đặc biệt tỷ lệ đột quỵ xảy ra ở người trẻ đang có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Tại Hà Tĩnh, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khoảng 1.000 - 1.500 bệnh nhân bị đột quỵ, trong đó có khoảng một nửa bệnh nhân phải can thiệp chụp mạch máu não. Phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não có ý nghĩa cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tử vong và di chứng.

Việc tiếp nhận kỹ thuật “chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” sẽ giúp phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não, hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng, người bệnh đột quỵ được điều trị cấp cứu kịp thời tại địa phương mà không phải mất thời gian chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhân có thể điều trị nhồi máu não cấp ngay tại Hà Tĩnh - 2

Chuyên gia, bác sỹ đến từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế hướng dẫn các bác sỹ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chụp mạch máu não bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) cho bệnh nhân.

Hàng năm, trung tâm Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế điều trị cho 2.500 - 3.000 bệnh nhân đột quỵ và bệnh lý mạch máu não. Trung tâm đã nhận được Giải thưởng Bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ vào năm 2020.

Với vai trò là Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước, ngoài đẩy mạnh triển khai nhiều kỹ thuật cao cấp và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đem đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh; thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo chương trình chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến dưới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những