8 lời khuyên bảo mật cho du khách và dân du mục kỹ thuật số

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tìm hiểu những cách thức dưới đây giúp giữ an toàn cho các thiết bị kỹ thuật khi sử dụng kết nối Internet và Wi-Fi ở nước ngoài.

8 lời khuyên bảo mật cho du khách và dân du mục kỹ thuật số - 1

1. Luôn cập nhật thiết bị của bạn

Đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn đều được cài đặt bản cập nhật bảo mật và phần mềm mới nhất, đồng thời tắt mọi dịch vụ chia sẻ tệp hoặc định vị. Sao lưu ảnh và nhữngmục quan trọng khác trên thiết bị của bạn lên đám mây hoặc thiết bị lưu trữ di động thường xuyên nhất có thể.

2. Sử dụng Wi-Fi công cộng

Mọi người đều làm điều đó khi đi du lịch, nhưng hãy hạn chế sử dụng mạng Wi-Fi công cộng trừ khi bạn có VPN. Các mạng miễn phí hiếm khi được bảo mật và tội phạm mạng thường coi đây là những con mồi béo bở để đánh thông tin quan trọng. Lưu ý hàng đầu là hạn chế truy cập ngân hàng trực tuyến trên Wi-Fi công cộng.

8 lời khuyên bảo mật cho du khách và dân du mục kỹ thuật số - 2

3. An toàn VPN

Sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) khi trực tuyến, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi công cộng như tại sân bay và hay quán cà phê. VPN cho phép bạn có kết nối an toàn qua mạng công cộng.

Sau khi nhận dạng được thiết lập, kết nối của bạn sẽ an toàn và bất cứ thứ gì được gửi qua VPN đều được mã hóa.

Ngoài việc tạo ra kết nối an toàn, để bạn có thể kiểm tra những thứ quan trọng như tài khoản ngân hàng của mình hoặc kết nối với một số trang trang web bị cấm (ví dụ: Facebook) ở các quốc gia như Trung Quốc và truy cập dịch vụ phát trực tuyến có thể bị chặn theo địa lý.

4. Tắt Wi-Fi

Tắt tín hiệu Wi-Fi của điện thoại khi không sử dụng; Điều tương tự cũng áp dụng với Bluetooth và các điểm phát sóng di động nếu bạn đang kết nối với máy tính xách tay của mình hoặc một thiết bị điện tử khác.

8 lời khuyên bảo mật cho du khách và dân du mục kỹ thuật số - 3

5. Theo dõi thiết bị của bạn

Đảm bảo rằng thiết bị của bạn có ứng dụng theo dõi nếu có thể. Nếu trong trường hợp nó bị đánh cắp, bạn có thể xem nó ở đâu. Một công cụ tiện dụng khác xóa ứng dụng từ xa dể phòng ngừa dữ liệu bị đánh cắp bởi kẻ xấu

6. Cách bảo mật thiết bị và dữ liệu của bạn

Sử dụng mật khẩu mạnh với sự kết hợp của số, chữ cái và ký tự và / hoặc sinh trắc học (dấu vân tay) bảo vệ thiết bị của bạn. Điều này sẽ khiến kẻ trộm khó có quyền truy cập tức thì vào thông tin của bạn.

8 lời khuyên bảo mật cho du khách và dân du mục kỹ thuật số - 4

7. Điện thoại phổ thông

Hãy cân nhắc việc đi du lịch với chiếc điện thoại feature phone với những tính năng cơ bản như gọi điện nhắn tin. Ở nhiều quốc gia, điện thoại thông minh, iPad và những thứ tương tự là những món mồi béo bở cho những tên trộm địa phương.

Nếu điện thoại phổ thông bị đánh cắp, thông tin của bạn và những thứ quan trọng khác sẽ an toàn trên điện thoại chính ở nhà.

8. Quản lý thẻ ngân hàng

Nếu bạn định sử dụng thẻ ngân hàng của mình khi đi du lịch, đừng bao giờ để nó khuất tầm mắt và theo dõi bất kỳ giao dịch nào (trên kết nối mạng an toàn) trong suốt chuyến hành trình và sau khi bạn về nhà trong trường hợp có bất kỳ giao dịch bất thường nào xuất hiện. Các tùy chọn thanh toán khác bao gồm Apple Pay, Samsung Pay hoặc Google Pay dựa trên các mã thông báo được tạo ngẫu nhiên thay vì sử dụng số thẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V