5 mẹo nhỏ để thực hiện du lịch bền vững

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau đại dịch, ngày càng có nhiều du khách Việt có nhu cầu thực hiện những chuyến đi mang lại nhiều ý nghĩa và có tính bền vững.

Theo nghiên cứu về chỉ số Tự tin Du lịch châu Á - Thái Bình Dương của Booking.com, 97% du khách Việt xác nhận rằng du lịch bền vững đã trở thành một yếu tố quan trọng trong lựa chọn của họ, và 87% cho biết đã thực sự dừng chân tại một nơi cư trú bền vững trong năm vừa qua.

5 mẹo nhỏ để thực hiện du lịch bền vững - 1

(Ảnh: Vietnamtourism)

Du lịch bền vững không phải khái niệm mới, song để thực hiện và đưa ý niệm về bền vững vào cuộc sống thường ngày có lẽ vẫn chưa quá quen thuộc với chúng ta. Dưới đây là 5 mẹo (tip) để giúp bạn thực hiện thói quen du lịch bền vững và tạo nên sự khác biệt trong những kỳ nghỉ tiếp theo của mình.

Tip 1: Mang ít hành lý hơn

Quần áo mặc trong ngày (giới thời trang vẫn thường gọi là OOTD – outfit of the day) chính là đích đến đầu tiên cho việc du lịch bền vững của bạn. Cách đơn giản nhất là hãy lựa chọn những bộ đồ thông minh, có tính tiện dụng, linh hoạt, dễ phối theo nhiều phong cách. Đôi khi chỉ với một chiếc khăn lụa vuông, bạn cũng có thể biến tấu thành vô vàn kiểu từ đi biển tới dạo phố… mà vẫn bảo đảm thời trang và thẩm mĩ. Một cách khác là lựa đồ theo bảng màu (trung tính, hoặc đen – trắng…) để dễ phối đồ.

5 mẹo nhỏ để thực hiện du lịch bền vững - 2

Mang ít hành lý hơn là bước đầu tiên để thực hiện chuyến du lịch bền vững (Ảnh: Shutterstock.com)

Việc mang theo ít hành lý hơn giúp bạn đỡ nhọc nhằn di chuyển, và cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu cho máy bay vì chở khối lượng nhẹ hơn. Khảo sát của Booking.com cho thấy có 20% khách du lịch toàn cầu trong năm qua đã lựa chọn “mang ít hành lý hơn” cho chuyến đi của mình, một bước tiến đầu tiên giúp giảm thiểu lượng phát thải CO2 trong hành trình du lịch.

Tip 2: Hạn chế rác thải nhựa!

Hãy cố gắng hạn chế sự cám dỗ của những món đồ bằng nhựa dùng một lần trong các chuyến đi. Đây là một trong những cách hiệu quả để giúp bạn du lịch bền vững. Không chỉ thế, việc khách du lịch "lạnh nhạt" với những món đồ nhựa và ưu tiên các lựa chọn bền vững hơn (như những chai lọ trong nhà tắm, thìa dĩa, ống hút…) cũng tạo động lực để các nhà cung cấp thay đổi chính họ.

Việc chú ý giảm thiểu các món đồ nhựa dùng một lần có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt nếu chúng ta đi biển và lặn ngắm san hô bạn sẽ thấy rằng những nỗ lực dù nhỏ nhất để giảm thiểu nhựa dùng một lần có ý nghĩa lớn lao đến với hệ sinh thái của trái đất.

5 mẹo nhỏ để thực hiện du lịch bền vững - 3

Hãy tránh xa đồ nhựa dùng một lần (Ảnh: Shutterstock)

Tip 3: Thay đổi thói quen thưởng thức những bữa ăn

Bạn có thể mang theo những dụng cụ ăn uống của riêng mình theo người đi bất cứ nơi đâu. Điều này không chỉ bảo đảm bạn luôn chuẩn bị chu đáo nhất trong chuyến đi, mà góp phần làm tăng tính bền vững. Trên thực tế, những món đồ này cũng không quá nặng hay cồng kềnh để mang theo.

Báo cáo về du lịch bền vững năm 2022 của Booking.com cho thấy, có tới 74% du khách cho biết họ nhận thức rất rõ về mức độ tiêu thụ thực phẩm của mình khi đi du lịch. Nhiều người sẵn sàng đổi sang các lựa lựa chọn ăn chay, ăn thực phẩm hữu cơ, hoặc những món ăn bản địa với nguyên liệu được nuôi trồng tại địa phương.

Tip 4: Thêm một chút kiên nhẫn

Nhiều người trong chúng ta vốn đã có ý thức cao về việc duy trì sự bền vững trong cuộc sống thường ngày, nhưng có gần một nửa du khách toàn cầu cho rằng du lịch bền vững là điều khó để thực hiện. Trong trường hợp ấy, hãy dành ra một chút thời gian để tâm hơn, và suy nghĩ về những thói quen bền vững mà bạn sẽ thiết lập và duy trì trong chuyến du lịch của mình.

5 mẹo nhỏ để thực hiện du lịch bền vững - 4

Lựa chọn phương tiện di chuyển có lượng phát thải CO2 thấp là yếu tố quan trọng với du lịch bền vững. (Ảnh: TripAdvisor)

Điều này có thể là luôn nhớ tắt điều hòa, máy sưởi và bóng đèn khi ra khỏi nơi lưu trú, hạn chế sử dụng dịch vụ dọn phòng, thay ga giường và giặt khăn tắm mới hằng ngày nếu mọi thứ vẫn sạch sẽ và có thể tái sử dụng thêm một vài lần…

Theo Báo cáo Bền vững 2022, những hành động nhỏ này đang được nhiều du khách áp dụng trên toàn cầu trong những chuyến đi của mình. Nhiều người đang dần thay đổi các thói quen để hướng tới những lựa chọn bền vững hơn xuyên suốt hành trình, gần một nửa (50%) du khách cho rằng lựa chọn phương tiện di chuyển có lượng phát thải CO2 thấp hoặc bằng 0 là một yếu tố quan trọng đối với du lịch bền vững.

98% Du khách Việt Nam trong nghiên cứu cho biết họ có ý định nghỉ chân tại ít nhất một điểm lưu trú bền vững trong năm tới. Trong đó, 71% du khách Việt cũng xác nhận rằng họ cảm thấy an tâm và vui vẻ hơn khi lựa chọn ở những nơi đã được trao chứng nhận bền vững, và cùng số liệu 71% người sẽ ưu tiên lựa chọn điểm lưu trú được chứng nhận bền vững khi đặt phòng đi du lịch.

Tip 5: Tìm điểm lưu trú có chứng nhận xanh

Một trong những cách đơn giản nhất để tự tin đặt phòng tại những nơi lưu trú bền vững là kiểm tra độ uy tín của chứng chỉ bền vững mà họ sở hữu. Hiện nay, có rất nhiều chứng nhận bền vững của bên thứ ba uy tín mà các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà nghỉ có thể hướng tới và đạt được.

Hiện nền tảng Booking.com đã bắt đầu hiển thị hơn 30 chứng nhận được phê duyệt chính thức bởi Hội đồng Du lịch Bền vững Toàn cầu (GSTC), Green Tourism và EU Ecolabel. Ngoài ra còn có huy hiệu Du lịch bền vững của Booking.com nhằm giúp khách du lịch tìm kiếm thông tin bền vững đáng tin cậy dễ dàng hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

T.LINH (Báo Nhân dân)

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những