10 sai lầm 'kinh điển' khi nghỉ dưỡng trên du thuyền

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều người mải chơi bỏ lỡ giờ quay lại tàu hoặc làm mất khóa phòng mà không biết rằng chiếc thẻ đó chứa nhiều thông tin quan trọng.

Erica DePascale, đến từ New York, Mỹ là một thủy thủ có kinh nghiệm phục vụ trên tàu du lịch 7 năm. Dưới đây là những lỗi phổ biến du khách thường mắc phải khi lên các du thuyền quốc tế, được DePascale quan sát và tổng hợp lại.

10 sai lầm 'kinh điển' khi nghỉ dưỡng trên du thuyền - 1

Đi nghỉ dưỡng trên du thuyền là một trong những trải nghiệm được đông đảo du khách khắp thế giới yêu thích trước đại dịch. Ảnh: Shutterstock

Không đọc nội quy

Khách lên tàu thường được phát một bản nội quy. Nhưng nhiều người vì quá háo hức với thời gian vui vẻ sắp tới nên bỏ qua, hoặc không đọc kỹ. Và chính vì việc bỏ lỡ này, nhiều hành khách đã bị mời xuống tàu vì phạm quy. "Tôi từng chứng kiến hành khách phải ngừng chuyến đi vì làm vỡ ly champagne trong bồn tắm nước nóng. Nhiều người cũng không biết rằng việc quá ồn ào trên tàu cũng không được phép", DePascale nói.

Không tắt điện thoại

Những du khách tham gia hải trình quốc tế nên đảm bảo rằng điện thoại cá nhân được đặt ở chế độ máy bay. Điều này giúp khách tránh bị tính phí chuyển vùng đắt đỏ (roaming). Để đảm bảo không bị mất tiền "oan", bạn có thể tắt điện thoại, và chỉ bật lên khi dùng wifi miễn phí của tàu.

Không tận dụng được các lựa chọn ăn uống khác nhau

Nhiều khách thường ăn ba bữa buffet trên tàu mỗi ngày. Phần lớn mọi người thích ăn tiệc tự phục vụ, nhưng cũng không ít người lựa chọn vì không biết rằng họ còn có những đặc quyền khác. Một trong số đó là việc bạn có thể đến phòng ăn và gọi món theo thực đơn. Xung quanh nhiều con tàu có cả điểm cung cấp đồ ăn miễn phí như tiệm bánh pizza, máy bán kem tự động hay các quán cà phê nhỏ.

10 sai lầm 'kinh điển' khi nghỉ dưỡng trên du thuyền - 2

Nhiều du khách đã sốc khi biết rằng ngoài ba bữa chính, họ còn có thể được phục vụ miễn phí các bữa nhẹ. Ảnh: Solarisys/Shuttershock

Làm mất khóa phòng

Khóa phòng trên tàu còn tích hợp cả thẻ lên, xuống tàu mỗi khi dừng ở các cảng biển khác nhau và nhiều chức năng khác như thẻ tín dụng dùng trên tàu, giấy tờ tùy thân... Do đó, khi làm mất thể, hãy lập tức báo cho bộ phận phụ trách trên tàu để họ khóa thẻ của bạn lại và không ai có thể sử dụng bất hợp pháp.

Nhiều người không biết được phép mang rượu/đồ uống lên tàu

Nhiều người cho rằng không được phép mang đồ uống có cồn lên tàu. Nhưng nhiều hãng tàu lớn cho phép hành khách trên 21 tuổi làm điều này. Thậm chí một số cảng biển cũng bán rượu cho khách để họ mang lên du thuyền.

Bỏ lỡ các cuộc vui vì không theo lịch trình

Trong các chuyến du thuyền dài ngày thường có các lịch trình vui chơi dành cho du khách. Nhiều người đã không tuân theo lịch trình này, và tách ra làm việc riêng. Và đôi khi, họ đã bỏ lỡ các trải nghiệm thú vị mà nhà tàu mang lại.

Không chỉ thế, nhiều hãng tàu luôn cập nhật cho hành khách lịch hoạt động vào ngày hôm sau, được đặt trong phòng riêng của khách. Nhiều người không đọc tờ thông báo này, và không biết rằng chúng thường chứa rất nhiều thông tin quan trọng cho bạn như: các hoạt động ngày hôm sau, thời tiết, chương trình hay diễn biến đặc biệt, đồ uống được phục vụ trong ngày hay thông tin về các cảng biển họ sắp ghé thăm.

Bỏ lỡ thời gian lên tàu

Khi tàu cập cảng, nhiều người mải mê tham quan thành phố đến mức quên thời gian quay lại tàu để tiếp tục hành trình. Và việc trễ giờ lên tàu thường là nỗi sợ hãi của rất nhiều hành khách, nhưng vẫn rất nhiều người mắc lỗi này. Nếu bạn bỏ lỡ, bạn sẽ phải tự đến bến tiếp theo và đôi khi, lệ phí này rất đắt.

Đặt tour với bên thứ ba

Nhiều hành khách thay vì đặt trực tiếp với nhà khai thác du thuyền, lại đặt qua một đại lý giá rẻ hơn. Nếu bạn đặt qua một đại lý không có uy tín, rất có thể bạn bị lừa và nguy cơ này thường cao hơn là bạn đặt trực tiếp.

Không tip cho nhân viên

Điều này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của nhân viên phục vụ trên tàu. Bạn có thể đợi đến ngày cuối cùng rời tàu và để lại tiền tip, nếu trong suốt chuyến đi bạn hài lòng với sự phục vụ của họ.

Không mang theo một bộ đồ dành cho dạ tiệc

Nhiều hành khách đơn giản nghĩ rằng đi nghỉ trên du thuyền là dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi, tắm biển... Nhưng trên các con tàu thường tổ chức một vài buổi dạ tiệc, và người tham gia sẽ ăn mặc trang trọng như vest, váy dạ hội. Erica DePascale từng gặp rất nhiều hành khách nói rằng, họ ước đã mang theo một bộ quần áo lộng lẫy khi lên tàu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Minh (Vnexpress)