10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không khó để đóng góp cho du lịch bền vững, nhiều hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt và đơn giản lại có thể mang lại tác động to lớn, nhất là khi được nhân rộng ra số đông khách du lịch, doanh nghiệp và địa phương.

Mặc dù du lịch là một ngành công nghiệp không khói nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống và xã hội. Việc tạm dừng các chuyến du lịch trong thời gian diễn ra đại dịch có thể đã gây nhiều tổn thất tới nền kinh tế, tuy nhiên chúng ta cũng nhìn thấy những tác động tích cực của môi trường tự nhiên.

Nhiều người đang hướng tới lối sống có ý thức hơn về môi trường, chẳng hạn như mang theo chai nước và ly cà phê có thể tái sử dụng, tránh đồ nhựa sử dụng một lần và lựa chọn những khách sạn có chính sách gắn liền với phát triển bền vững.... Tuy nhiên, nếu thực sự muốn tạo ra sự khác biệt, tất cả chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa. 

10 cách dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến “du lịch xanh” đúng nghĩa.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 1

Lựa chọn điểm đến đang có những hành động vì môi trường bền vững

Nhiều quốc gia và thành phố đang nỗ lực cắt giảm khí thải carbon, Costa Rica là một ví dụ điển hình. Đất nước này đã tạo ra 98% điện năng thông qua năng lượng tái tạo và hơn 25% diện tích quốc gia là khu bản tồn.

Hay câu chuyện thành công về phát triển bền vững từ mô hình Thủ đô Xanh (Green Capitals) ở các nước Bắc Âu (gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển) được xem là hình mẫu cho các thành phố khác, là nguồn cảm hứng cho định hướng phát triển bền vững của các nước trong khu vực và trên thế giới.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 2

Copenhagen - thủ đô của Đan Mạch đặt mục tiêu trở thành thủ đô không có carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. Thành phố cũng có các chính sách về môi trường như không khí sạch, ít tiếng ồn, nước sạch từ vòi và nhiều không gian xanh giúp tăng cường sức khỏe và chất lượng sống của người dân một cách đáng kể. Thêm vào đó: hơn 2/3 số khách sạn của thành phố có 'chứng chỉ sinh thái'.

Vật dụng cá nhân thân thiện môi trường

Nếu bạn dự định dành phần lớn thời gian ở bãi biển hoặc ở biển, hãy nhớ đầu tư vào kem chống nắng thân thiện với rạn san hô. Các thành phần như oxybenzone và octinoxate có thể gây hại cho sinh vật biển, vì vậy điều quan trọng là chọn các sản phẩm không chứa hóa chất để không chỉ bảo vệ làn da của bạn mà còn chăm sóc đại dương.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 3

Mới đây Thái Lan đã ban hành lệnh cấm sử dụng kem chống nắng ở tất cả các vườn quốc gia biển của đất nước này. Du khách và cả người dân địa phương vi phạm lệnh cấm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 100.000 baht (khoảng 3.000 USD). Trước Thái Lan, quốc đảo Palau ở Thái Bình Dương và bang Hawaii (Mỹ) cũng đã ban hành lệnh cấm trên.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 4

Chọn xe lửa và xe buýt để thay những chuyến bay

Du lịch trong nước bằng tàu hỏa và xe buýt thay cho những chuyến bay có thể khiến kỳ nghỉ của bạn trở nên thú vị hơn, đặc biệt đối với trẻ em.

Việc cất cánh và hạ cánh luôn tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ, vì vậy hãy hãy hạn chế bay nếu có thể. Một số hãng hàng không như Cathay Pacific, đang đầu tư vào các máy bay tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu sinh học, trong khi KLM đã thay thế các máy bay 747 cũ bằng những chiếc máy bay hiện đại thân thiện hơn.

Lựa chọn những khách sạn thân thiện

Từ những việc nhỏ như không sử dụng ống hút nhựa, nhiều khách sạn cũng đang cố gắng hướng đến việc bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển của mình. Hãy chọn khách sạn được đóng dấu ‘sinh thái’ như một tiêu chí cần thiết cho chuyến đi chơi của mình.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 5

Bạn có thể kiểm tra tính chân thực của khách sạn ‘sinh thái’ này với một số câu hỏi như họ mua nguyên liệu từ nông dân địa phương hay tự trồng lương thực? Họ có quảng bá và hợp tác với các doanh nghiệp địa phương không? Họ đã tạo ra môi trường sống cho động vật hoang dã trên đất của mình chưa? Nhựa sử dụng một lần có bị cấm không?...

Tôn trọng đối với văn hóa địa phương

Ghé thăm bất cứ nơi nào, bạn luôn phải thể hiện sự tôn trọng văn hóa, đời sống bản địa. Trước khi đi, hãy dành chút thời gian nghiên cứu lịch sử và văn hóa - ghi nhận cả mặt tích cực và tiêu cực của mỗi điểm đến.

Việc đơn giản nhất là trang phục khi ghé thăm các điểm đến tôn giáo. Cùng với đó là hãy chú ý đến sự kiện lớn của các nước, ví dụ như Malaysia , Indonesia và Trung Đông sẽ đóng cửa hầu hết các nhà hàng trong tháng Ramadam.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 6

Ăn địa phương và theo mùa

Lựa chọn thực phẩm địa phương, theo mùa là hành động thiết yếu để giúp cải thiện sức khỏe, tiết kiệm về chi phí, hòa hợp với năng lượng của tự nhiên

Tiêu tiền đúng chỗ và đúng các 

Không có cách nào tốt hơn để nói 'cảm ơn' là hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương. Suy cho cùng, đây là những người chịu tác động trực tiếp của du lịch.

Điều này có nghĩa là việc mua sắm ở chợ, ăn uống tại các nhà hàng gia đình, nhà nghỉ B&B sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho nền kinh tế bản địa.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 7

Đi bộ và đạp xe để tham quan

Các quốc gia châu Âu đang khuyến khích người dân trong các thành phố lớn sử dụng xe đạp đi làm thay thế cho các phương tiện công cộng. Không những vậy các mô hình khám phá thành phố dành cho du khách bằng xe đạp và đi bộ cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Một trong những tuyến đường du lịch xe đạp ấn tượng nhất là hành trình đi qua nước Đức, trên con đường được gọi là Romantic. Nó bắt đầu ở Würzburg và kết thúc ở Füssen, nằm ở chân núi Alps Bavarian.

Mua quà lưu niệm từ các nghệ nhân chính hiệu

Các trung tâm du lịch thường chật kín các cửa hàng lưu niệm bán những món quà đầy màu sắc nhưng chúng có thể được làm và đưa đến từ những nơi khác. Bạn có thể cân nhắc việc mua quà lưu niệm từ những nghệ nhân bản địa.

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 8

Đây cũng là một hình thức tôn vinh và đóng góp cho sự phát triển, bảo tồn từng địa phương.

Ngoài ra hãy từ chối những sản phẩm đến từ động vật, nhất là các loài đến từ tự nhiên. Việc mua chúng chỉ khuyến khích thêm quan điểm ‘động vật có thể được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh kiếm tiền’.

Du lịch tình nguyện và chuyến đi có trách nhiệm

Khác với những chuyến du lịch thông thường chỉ với mục đích duy nhất, du lịch tình nguyện là sự kết hợp tham quan, nghỉ ngơi, khám phá với các hoạt động từ thiện, tình nguyện như bảo vệ môi trường, phòng chống và khắc phục thiên tai, đóng góp vật chất để duy trì các hoạt động giáo dục hay xây dựng cơ sở vật chất…

10 cách thức giúp bạn có chuyến du lịch bền vững - 9

Nhưng hãy chú ý đến các yêu cầu trả tiền cho những khoản phí bởi nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang đang lợi dụng những người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn để kiếm lời.

Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, xác định tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững. Mục tiêu cụ thể của Chiến lược này là “Tăng trưởng xanh, tiến tới nền kinh tế carbon thấp, làm giàu vốn tự nhiên trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế bền vững; giảm phát thải và tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính dần trở thành chỉ tiêu bắt buộc và quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội”.

Cuối năm 2020, Quốc hội Việt Nam đã thông Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) phản ánh sự thay đổi trong tư duy quản lý môi trường, thể chế hóa chính sách phát triển dựa trên quy luật tự nhiên, không hy sinh môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế và đặc biệt lần đầu tiên xác định người dân là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời xác định chế tài xử phạt vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT