Yang Bay đẹp như cổ tích

  Tôi quyết định không leo lên chiếc xe điện chở khách từ cổng để đến các điểm tham quan ở khu du lịch sinh thái Yang Bay, mà thong thả đếm bước chân mình để tận hưởng cái cảm giác ngắm nhìn

  Từ khi con đường  Nha Trang- Khánh Vĩnh mở rộng, thênh thang, phóng xe máy đi theo con lộ, Yang Bay trở nên gần gũi hơn. Mỗi ngày cả ngàn du khách tìm đến, say mê không lìa để tận hưởng sự  hhân hoan, tận hưởng niềm vui của một ngày ném bỏ phía sau lưng mình những ồn ào phố thị, ném bỏ những lo toan. Để cứ mỗi năm, vào tháng 7 Dương lịch, tại đây diễn ra một ngày hội, gọi là: “Lễ hội Yang Bay”, chen cùng nhau trong ngày hội ấy lại càng thêm hào hứng.

   Từ một truyền thuyết bắt đầu từ hai chữ ngày xưa: Ngày xưa trên đỉnh núi YaKang có rất nhiều tảng đá nhẵn và bằng phẳng như bàn cờ. Thời ấy, nhà Trời và trần gian rất gần nhau nên Ngọc Hoàng và các nàng Tiên trên Tiên giới thường xuống đây dạo chơi, thưởng lãm sắc hoa núi, mở tiệc múa hát, đánh cờ, uống rượu trong dịp đầu xuân.

   Trong số tiên nữ có nàng Tiên Út xinh đẹp, tài hoa, luôn được vua cha cưng chiều nên thích làm theo ý mình, thường tách ra, cải trang thành thôn nữ để đi vào bản làng và được ông bà Cau Phú nhận làm con nuôi. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, nàng đem lòng yêu chàng trai trong bản tên là Cau Sơn. Ngọc Hoàng biết chuyện nên tìm mọi cách ngăn cấm, quyết đưa nàng trở về Tiên giới nhưng nàng nhất quyết ở lại sánh duyên cùng với Cau Sơn. Ngọc Hoàng tức giận hoá phép biến Cau Sơn thành đá để khiến nàng trở về trời, nhưng nàng nhất quyết ở lại để canh giữ tượng chồng, hái rau, bắt cá sống qua ngày và nuôi con khôn lớn… câu chuyện tình ấy nay thành một vở diễn đầy màu sắc vào mỗi mùa lễ hội, khiến bao du khách say mê.

     Điểm đầu tiên khi tới Yang Bay là cây Mộc thần. Mộc Thần gồm hai cây Da và một cây Sanh bao bọc nhau, có chiều cao hơn 25m, tán cây có diện tích rộng hơn 200m2. Chu vi gốc cây khoảng hơn 20 vòng tay người ôm. Theo các già làng thì cây khoảng hơn 500 năm tuổi. Người dân mỗi khi đi rừng ngang đây đều dừng lại và đứng dưới gốc cây cầu nguyện cho chuyến đi rừng được bình an và thành công.  Giờ đây, cây cổ thụ ấy mỗi ngày lại vướng lên mình những lời nguyện thề là những dải lụa nhiều màu sắc. Ai cũng muốn chụp ảnh chung với cái cây đầy huyền bí đó. Cạnh đó là hồ nước với trò chơi cho cá bú bình dẫu quen thuộc, nhưng ai cũng thích thú khi đàn cá rất hồn nhiên vây quanh mình, đưa cái môi xinh xinh ngậm chiếc bình có thức ăn. Nhìn cá bú bình, tiếng cười vui cứ lan tỏa. Hay leo lên trên ngọn đồi mà chụp ảnh giữ lại kỷ niệm với bầy ngựa trắng đang muốn phi về một phương trời xa thẳm nào đó.

   Gởi xe xong, thế nào cũng chưa vội bước mà còn ngắm các anh hề đi cà kheo, chụp ảnh với con rắn khổng lồ trước khu du lịch. Vào mùa xuân sẽ gặp cả thảm hoa Đậu Anh Đào bung trắng, nhưng vào mùa hạ thì Yang Bay cũng đã tràn ngập sắc hoa. Và cuộc đi bộ thong dong sẽ ngắm nhìn đất trời Yang Bay bốn mùa hoa nở.

   Hoa trải dài trên lối đi, nào là những giàn Lan rừng thả rũ, đến hoa Giấy rực hồng, Quỳnh Anh vàng khép nép, cả những loại dây leo mà đôi khi chưa kịp nhớ tên. Rồi xe thường đưa du khách đến khu đua heo, cho gấu ăn hay chọi gà. Tại đây, một hồ Sen trắng

  ngần giữa thảm cỏ xanh, những bông hoa nút áo tim tím réo gọi bướm tìm về cho đến những bông Cúc dại nho nhỏ, xoắn xít, níu chân người đang bước.

   Thoát ra khỏi không gian đó, tiếp tục đi về phía đồi Hoa Tiên. Sẽ ngạc nhiên giống như đang lạc và công viên hoa Đà Lạt. Những lối rẽ đưa lên cao, những ô vuông trồng hoa bươm bướm lao xao, hoa Quỳnh Anh vàng, hoa mặt trời rực rỡ nghiêng về, cả loại Cúc nhiều màu Đà Lạt cũng tạo nên cảnh sắc… ở giữa công viên hoa là những chiếc nấm, ghế ngồi dạng nấm, còn phía trên là đôi ngựa như để khách cỡi lên mà rong chơi.

   Vườn hồng 9999 đóa  nằm cạnh đó. Để chăm sóc loài hoa chỉ hợp với trời lạnh, cho ra hoa đẹp, có thể nói là biết bao nhiêu tâm huyết của những công nhân, cán bộ tại đây. Và với du khách, ghé đến tận hưởng hương hoa, dừng chân chụp ảnh và dường như không  ai không nỡ ngắt những bông hoa.

   Yang Bay nghĩa là thác trời. Nơi đây không chỉ là thác trời mỗi ngày đổ nước, mà là một khu vườn rộng trên 20 hecta đẹp như khu vườn trong các chuyện cổ tích.

  Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG