ĐẦU XUÂN XÔNG ĐẤT NGHỆ SĨ TUỔI “RỒNG”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ĐẦU XUÂN XÔNG ĐẤT NGHỆ SĨ TUỔI “RỒNG” - 1      

NSUT Hùng Minh (nổi tiếng với vai Mã Tắc - vở Tiếng trống Mê Linh


Năm 2012 mở ra cho sân khấu TPHCM nhiều tín hiệu vui, nhất là các chương trình sân khấu du lịch đã khởi động, tạo cho nhiều thế hệ nghệ sĩ kịch nói và cải lương tại TPHCM có thêm đất diễn. Ngày Tết đến cùng với các nghệ sĩ tuổi Thìn nói về những dự báo của sân khấu năm Nhâm Thìn, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến chân thành của chính những người trong cuộc:

 

NSƯT Hùng Minh: Năm 2012 nhiều tín hiệu lạc quan!

Điều bắt gặp đầu tiên ở NSƯT Hùng Minh là hình ảnh người nghệ sĩ phong trần. Ông luôn đội chiếc mũ bạc màu, mặc bộ kaki xanh rêu và đeo một chiếc kính trắng quen thuộc. Năm nay, ông tham gia đóng nhiều phim truyền hình, bộ phim được khen ngợi nhất là Đại gia đình của cố Nhà văn Ngọc Linh. Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều chương trình cải lương như: Bên cầu dệt lụa, Tấm lòng của biển, Con gái chị Hằng… Nói về năm tuổi với những nhận định nghề nghiệp, ông cười thật tươi: “Kịch phương Nam phóng khoáng, đã cho lực lượng diễn viên trẻ năm qua có nhiều vai diễn hay. Tuy nhiên tính thương trường trong kịch phương Nam dù mạnh nhưng năm 2012 nếu cứ xào lại kịch bản cũ thì khó mà làm vừa lòng người xem. Công chúng hiện nay có cái “gu” giao động theo từng mùa, khi dựng những vở rất nghiêm túc thì chẳng bán được vé, còn cười vui bông phèng thì lại đắt khách.

 Năm mới 2012 với nhiều dự tính còn ngổn ngang trong đầu, nhưng bao giờ ông cũng vui như tết. Ông gọi đó là “dung nạp sức trẻ”, vì với ông mùa Xuân sẽ mang lại cho sân khấu nhiều tín hiệu mới, xóa dần những hệ lụy gây áp lực đối với người làm nghệ thuật. Ông nhận xét: “Có một điều rất cũ nhưng phải nhắc: khán giả không hề rời bỏ sân khấu Cải lương. Nhìn vào hoạt động kịch một năm qua sẽ thấy ngay khán giả vẫn đến các rạp và các chương trình truyền hình về nghệ thuật Cải lương như: Chuông vàng Vọng cổ, Giọt nắng Phù sa, Ngân mãi Chuông vàng…. Theo tôi, chất kết dính những sáng tạo nghệ thuật sân khấu chính là khâu kịch bản. Theo tôi, đạo diễn cũng như các nhà tổ chức phải biết nói không với kịch bản yếu, đừng vì tình cảm, đừng vì chạy theo doanh thu, số lượng mà dựng những vở quá kém chất lượng”.

NS hải ngoại Văn Chung: Củng cố tâm đức của người diễn viên

Vẫn là người nặng nợ với sân khấu, Tết năm nay ông đã 84 tuổi, danh hài Văn Chung đã không hề ngơi nghỉ trong một năm “cày bừa” trên sân khấu phục vụ kiều bào tại Mỹ. Năm qua, ông đã diễn ở nhiều nơi trên thế giới, dù bị bệnh tim nhưng vẫn tích cực đi diễn.

Đã 17 lần về thăm quê nhà, ông nói Thành phố mình ngày nay xây dựng mới, hiện đại hơn và có nhiều điểm để du khách nước ngoài đến tham quan. Nói về điều trăn trở của năm tuổi, ông tâm sự: “Tôi hay tin trong nước có tổ chức Giải thưởng Trần Hữu Trang, nơi đào luyện các diễn viên trẻ gắn bó với sân khấu. Đây là tín hiệu vui vì sau nhiều năm thiếu diễn viên trẻ, bộ môn này đã có nhiều gương mặt mới. Vui hơn là từ những cuộc thi tuyển chọn diễn viên trẻ như Giải thưởng Trần Hữu Trang, các nghệ sĩ đi trước sẽ có cơ hội truyền nghề cho các em. Loại bỏ nguy cơ thất truyền trong nghề mà dư luận đã từng cảnh báo. Tôi nghĩ trong học tập các em diễn viên trẻ đã nắm bắt nhiều bài học kinh nghiệm và hệ thống được những phương pháp truyền nghề. Trong năm 2012 các em vẫn phải tiếp tục được bồi dưỡng để có cơ hội đến với nghề một cách bài bản. Nhất là củng cố cái tâm, cái đức diễn viên để giữ cho nghề nghiệp sáng mãi.

NS Tuấn Thanh: Hãy chăm chút ngôi nhà sân khấu

 

ĐẦU XUÂN XÔNG ĐẤT NGHỆ SĨ TUỔI “RỒNG” - 2

NS Tuấn Thanh

 

 

Vấn đề nâng cao hiệu quả nghệ thuật biểu diễn của sân khấu Cải lương đã mở ra cho các nghệ sĩ ý thức giữ gìn đạo đức làm nghề. NS Tuấn Thanh không ngại năm tuổi sẽ gặp chuyện xui, mà anh lo cho cái chung của sân khấu Cải lương. Anh tâm sự: “Chúng ta phải nghĩ đến kế hoạch mang tính bảo lưu những giá trị sáng tạo nghệ thuật của thế hệ nghệ sĩ đi trước, mà cụ thể là UBND TPHCM và Sở VHTTDL TPHCM đã chọn Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang làm đơn vị tiên phong trong việc tổ chức nhiều hoạt động vực dậy sân khấu. Năm 2012, khi rạp Hưng Đạo được xây dựng thành Trung tâm Biểu diễn Cải lương TPHCM, thì trọng tâm của việc tổ chức dàn dựng những tác phẩm sân khấu mang tính thể nghiệm bên cạnh việc bảo lưu những giá trị nghệ thuật có bề dày trong lịch sử phát triển và hình thành sân khấu cải lương là điều phải làm ngay. Hiện nay các vở Đả chiến phá sông Ngân, Rồi 30 năm sau, Rừng xưa hoặc nhóm nghệ sĩ chúng tôi gồm: Vũ Linh, Thoại Mỹ, Cẩm Thu, Chí Linh, Vân Hà…đã được công chúng đón nhận khi dựng các vở Truyền thuyết về tình yêu, Xa phu đi sứ, Dương Quí Phi, Giũ áo bụi đời... Bên cạnh đó, chương trình Những dấu ấn không phai, Sân khấu vàng, Người đưa đò qui tụ hơn 100 nghệ sĩ tài danh của thế hệ đi trước, sẽ ra mắt khán giả với nhiều tác phẩm, vai diễn được chăm chút chu đáo. Kế hoạch đưa cải lương vào học đường, tiếp cận với công chúng trẻ đã được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang triển khai. Sau thành công của vở Chuyện của Súc cù là, rồi sắp tới là hàng loạt các chuyên đề sân khấu phối hợp tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, Cung Văn hóa Lao Động TPHCM sẽ góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết của khán giả trẻ đối với cải lương. Đó là những tin vui mà giới nghệ sĩ cảm thấy ấm lòng trong mùa xuân năm 2012. Ý thức của người nghệ sĩ bao giờ cũng mong muốn đem sức mình chăm chút ngôi nhà sân khấu.

 

NS Việt Hương: Mùa xuân mang về nhiều hoài bão mới

ĐẦU XUÂN XÔNG ĐẤT NGHỆ SĨ TUỔI “RỒNG” - 3

 

Nghệ sĩ Việt Hương có duyên hài được khán giả yêu thích. Năm nay chị về nước ăn Tết sau thời gian định cư theo ông xã ở Mỹ. Nói về nghề diễn hài và năm tuổi, Việt Hương cho biết chị không ngại xui, vì tất cả công việc đều xuất phát từ sự cẩn thận và ý thức rèn luyện, sẽ cho chị những cơ hội tìm được vai diễn mới. Năm qua, chị đã mua được một ngôi nhà ở Mỹ, sau 10 năm hai vợ chồng miệt mài chạy show. Việt Hương cười và khẳng định: “Thứ nhất phải rèn luyện không ngừng và giữ cho được nét riêng của mình. Lâu nay trong giới sân khấu vẫn quen với thông lệ bắt chước cách diễn đàn anh, đàn chị đi trước, điều này không phải xấu vì ai cũng có thần tượng để noi theo và ảnh hưởng cách ca, nét diễn. Nhưng để gọi là một diễn viên hài chuyên nghiệp thì phải có nét diễn riêng biệt. Mà muốn có thì phải rèn luyện không ngừng, biết cách nghiên cứu để tìm những điểm sáng của tài năng. Tôi cũng như nhiều anh chị em nghệ sĩ thuộc thế hệ đi trước, đều rất vui khi TPHCM và các tỉnh ĐBSCL có nhiều cuộc thi tuyển chọn diễn viên kịch, điện ảnh và vọng cổ, từ giải Bông lúa vàng đến những giải thưởng như: Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền, Giải ca cổ Nguyễn Thành Châu...Tất cả đã tạo cho phong trào Đờn ca Tài tử phát triển, từ đó kéo theo sự phát triển của sân khấu cải lương, đồng thời cũng tìm thêm cho làng kịch nhiều gương mặt trẻ.

 

NS Tú Trinh: Ăn tết với khán giả kiều bào

ĐẦU XUÂN XÔNG ĐẤT NGHỆ SĨ TUỔI “RỒNG” - 4

NS Tú Trinh trong vở Giông tố (ảnh CTV)

 

 

Năm nay chị sang Mỹ lưu diễn vở Sông dài của Hà Triều, Hoa Phượng. Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Phương Hồng Thủy, Bảo My, Hoàng Hiệp… Sau 3 suất diễn chị sẽ ở lại ăn Tết với bạn bè ở New Yrok, sau đó về khu Bosla vui Xuân với các nghệ sĩ: Phượng Liên, Văn Chung, Mai Thế Hiệp… Nói về chuyến đi của năm tuổi, chị cười: “Mới đó mà đã tròn 60 rồi, tôi cảm thấy mình may mắn vì được là nghệ sĩ, được đi đây, đi đó, đem niềm vui đến cho khán giả. Năm qua, tôi có duyên may sang Mỹ diễn kịch đến 2 đợt, với hai vở Đoạt tuyệtGiông tố, tất cả đều là kịch văn học. Kiều bào ở Mỹ hiện nay rất thích xem vở dài, không còn thích xem tấu hài như trước nữa, đây là tín hiệu vui để nghệ sĩ trong nước có thể sang Mỹ kết hợp biểu diễn kịch dài. Tôi tin năm 2012 sẽ có thêm nhiều chuyến lưu diễn của nghệ sĩ trong và ngoài nước, để cùng dàn dựng những kịch bản hay phục vụ khán giả”.

 NS Thúy Nga – Mùa xuân về ăn Tết ở Nha Trang

 

ĐẦU XUÂN XÔNG ĐẤT NGHỆ SĨ TUỔI “RỒNG” - 5


Nghệ sĩ Thúy Nga

 

 

 

Năm nay đã có một thành viên mới trong nhà, Thúy Nga từ Mỹ tươi hẳn lên khi về nước bế con khoe khắp bạn bè. Kế hoạch của năm tuổi, cô tự tin nói: “Sẽ về nước cùng với ông xã làm nhiều Album hài phục vụ bà con thích cười. Nhiều bạn đồng nghiệp khuyên Nga nên làm live show nhưng có lẽ Nga phải suy nghĩ thật kỹ, vì hiện nay live show bị lạm dụng quá nhiều, ai cũng làm được và có quá nhiều chương trình kém chất lượng. Về gia đình thì tết này Nga về Nha Trang ăn tết với ba mẹ, nhiều năm rồi ít có cơ hội được đoàn tụ với gia đình. Năm 2011 có được cơ hội sang Đức, Ba Lan diễn hài với Anh Vũ, Hồng Vân, Minh Dũng, Thanh Duy… Nga vui lắm, vì được bà con kiều bào khen ngợi nhiều. Năm 2012 sẽ là năm Nga tập trung làm kịch dài ở trong nước, vì nhớ khán giả quá rồi. Mà mùa Xuân năm nay thấy Nga trẻ ra đúng không? Dù đã có một con nhưng ai cũng khen Nga vẫn còn đẹp… mê hồn” (cười).

H.T

 

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT