Phải làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn, Đáp nghĩa”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỷ niệm Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7)

Phải làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn, Đáp nghĩa”

Phải làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn, Đáp nghĩa” - 1Chiến tranh chống Mỹ đã kết thúc tròn 35 năm. Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới cũng đã lùi lại hơn 30 năm. Nhà nước, Quân đội và nhân dân đã cố gắng làm tốt chính sách đền ơn, đáp nghĩa với những người hy sinh, bị thương và có công trong bảo vệ Tổ quốc. Hàng trăm ngàn liệt sĩ đã được tìm đưa về nghĩa trang hoặc gia đình. Gia đình liệt sĩ đã có nhà, có cơm ăn, áo mặc. Các gia đình có công với Cách mạng cũng đã được địa phương chăm sóc, đỡ vất vả khó khăn. Đó là một sự cố gắng rất lớn thể hiện tinh thần “đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc ta.

Tuy nhiên, ở một vài nơi vẫn còn một số gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, người có công vẫn chưa có chế độ thỏa đáng, đời sống rất khó khăn. Nguyên nhân là do sự quan liêu, địa phương không nắm chắc những gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh, Thanh niên Xung phong và bà con đã đóng góp cho cuộc kháng chiến. Đã có trường hợp không được đãi ngộ đúng đối tượng chính sách. Có một nguyên nhân khách quan là quỹ xây nhà tình nghĩa, chăm sóc và thăm hỏi các gia đình chính sách chịu nhiều khó khăn vì phải chăm lo cho nhiều gia đình cùng một lúc.

Dù bất kỳ từ nguyên nhân nào, nhưng để các gia đình liệt sĩ, các thương binh sống thiếu thốn, vất vả; bà con đã có công với đất nước vẫn chưa được chăm lo thỏa đáng... chính quyền địa phương là những người có lỗi trong việc đền ơn, đáp nghĩa. Chúng ta luôn luôn biết ơn đối với người đã hy sinh thân thể, không tiếc máu xương, của cải vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Quân đội ta luôn rèn luyện để sẵn sàng đánh bại bất cứ kẻ thù nào xâm phậm đất nước.

Chúng ta phải chú trọng việc đền ơn đáp nghĩa, quý trọng sự hy sinh to lớn của những thế hệ đi trước, để làm yên lòng các thế hệ hôm nay khi có lệnh tham gia bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh việc đóng góp quý giá của các nhà hảo tâm, các người có tấm lòng đền ơn, đáp nghĩa... các cấp chính quyền phải làm tốt công tác điều tra, tổ chức phân phối, chăm sóc các gia đình có công với dân tộc.

Phải làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn, Đáp nghĩa” - 2

Tượng đồng chiến sĩ xe tăng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh Thái Sơn

Quân đội Nhân dân Việt Nam hùng mạnh, nhân dân đồng lòng, thì không thể có kẻ thù nào dám động đến đất nước ta.

Đ.P

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT