Những dấu ấn lịch sử hào hùng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những dấu ấn lịch sử hào hùng - 1Chúng ta bước vào năm Canh Dần 2010 – một năm ghi nhiều dấu ấn hào hùng của dân tộc trong một trăm năm qua, trong một ngàn năm qua. 2010 là một năm hiếm có trong bốn ngàn năm lịch sử của dân tộc. Trong năm 2010, dân tộc ta chào đón những kỷ niệm mà trước đó, cha ông ta, tiền nhân của chúng ta đã đem xương máu, trí tuệ lập nên một Việt Nam độc lập, anh hùng.

 2010 – Nhắc đến những dấu ấn hào hùng

Những dấu ấn lịch sử hào hùng - 2

Chúng ta bước vào năm Canh Dần 2010 – một năm ghi nhiều dấu ấn hào hùng của dân tộc trong một trăm năm qua, trong một ngàn năm qua. 2010 là một năm hiếm có trong bốn ngàn năm lịch sử của dân tộc. Trong năm 2010, dân tộc ta chào đón những kỷ niệm mà trước đó, cha ông ta, tiền nhân của chúng ta đã đem xương máu, trí tuệ lập nên một Việt Nam độc lập, anh hùng.

Cùng với mừng Xuân, chúng ta có mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 80 tuổi. Cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do chống thực dân xâm lược đã xuất hiện từ đầu thế kỷ XX. Song cho đến khi có Nguyễn Ái Quốc, có phong trào Cộng sản với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3.2.1930, dân tộc ta đã đoàn kết đứng lên đấu tranh chống áp bức, chống ngoại xâm. Đã 80 năm qua, dưới ngọn cờ quanh vinh của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dân ta đã giành được chính quyền, đánh bại âm mưu xâm lược của đế quốc Pháp, xâm lược Mỹ và các thế lực phản động khác. Kỷ niệm 80 năm ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam là sự biết ơn các thế hệ Cộng sản và đồng bào yêu nước đã đóng góp xương máu cho độc lập, tự do, ấm no, hòa bình…

Năm 2010, nhân dân ta vui mừng kỷ niệm 35 năm Giải phóng miền Nam (30.4.1975 – 30.4.2010). Mới đó mà đã 35 năm, chiếc xe tăng cắm cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng húc đổ cổng Dinh Độc Lập mở đường cho dân tộc độc lập, thống nhất. Biết bao xương máu của đồng chí, đồng bào đã đổ trong hơn 20 năm (từ 1954 đến 1975) để có ngày đại thắng. Kỷ niệm 35 năm Giải phóng miền Nam để nhớ ơn sự hy sinh to lớn của quân đội và nhân dân cả nước, những người yêu nước chiến đấu thầm lặng trong hàng ngũ địch, của những người dân chán ghét chiến tranh mong muốn độc lập thanh bình. Cả dân tộc đều góp công cho ngày chiến thắng. Cần gác lại những ngày phải đối đầu, xa cách để nắm tay nhau xây dựng một đất nước đoàn kết, thân ái, giàu mạnh…

Những dấu ấn lịch sử hào hùng - 3

Năm 2010, chúng ta kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19.5.1890 – 19.5-2010). Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng đoàn kết, kiên cường, hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp độc lập tự do. Kỷ niệm ngày sinh của Người là dịp để suy ngẫm từ lời dạy của Người đến soi rọi tư cách đạo đức của mỗi người. Yêu quý Người, học tập Người và phải làm theo Người. Đã mấy năm nay học tập đạo đức của Người, nhưng vẫn thiếu vắng những tấm gương làm theo Người nhất là ở những người Cộng sản có chức, có quyền. Họ không sửa mình, không tự giác dứt bỏ tiêu cực thì dân không tin, Bác không vui ở nơi xa.

Năm 2010, chúng ta kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9 (1945 – 2010). Cách mạng Tháng tám 1945 đã lật đổ chính quyền phong kiến và ách đô hộ của Nhật – Pháp giành chính quyền về tay nhân dân. Từ Cách mạng Tháng Tám, chúng ta đã khẳng định với loài người: một nước Việt Nam độc lập, tự do đã xuất hiện ở Đông Nam Á. Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình ngày 2.9.1945 đã làm cho tất cả những người Việt Nam ngẩng cao đầu, phất cao ngọn cờ đỏ sao vàng trên khắp các châu lục. Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh là dịp khẳng định vị trí của dân tộc ta, kêu gọi người Việt Nam trên toàn thế giới đồng tâm hiệp sức xây dựng một nước Việt Nam hùng cường và giàu mạnh.

Năm 2010, chúng ta kỷ niệm 50 năm ra đời Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (20.12.1960 – 20.12.2010). Sau khi bị chính quyền Sài Gòn tay sai của đế quốc Mỹ phản bội Hiệp định Giơ-ne-vơ, nhân dân miền Nam đã nhất trí “Đồng khởi” giành chính quyền về tay nhân dân để tiến tới thống nhất đất nước. Dưới ngọn cờ đoàn kết của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, nhân dân miền Nam đã đứng lên chiếu đấu giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và cùng quân và dân cả nước tiến hành cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân 1975. Nếu không có ngọn cờ của Mặt trận thì không thể có lực lượng mạnh đánh bại chính quyền tay sai và âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ. Kỷ niệm 50 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng là dịp nhắc nhở nhân dân ta – đặc biệt là lớp trẻ – không bao giờ được quên ơn các thế hệ đi trước đã đổ xương máu cho độc lập tự do. Không có cuộc chiến đấu anh hùng dưới lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng thì không có hôm nay, không có chỗ đứng chỗ ngồi cho những người đang tham gia xây dựng và phát triển đất nước. Kỷ niệm 50 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng là dịp nhắc nhở mọi người: tạm gác quá khứ để bắt tay phát triển đất nước, nhưng không bao giờ được phép xóa bỏ hoặc quên lãng sự hy sinh to lớn của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu thàn thánh vì độc lập, tự do.

Những dấu ấn lịch sử hào hùng - 4

Năm 2010, chúng ta kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội – tự hào với 1000 năm dân tộc ta chiến đấu bảo vệ đất nước và xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á. Một ngàn năm qua tính từ thời đại Thăng Long đến nay, dân tộc ta đã hình thành một tính cách Việt Nam với nền văn hóa dân tộc rực rỡ, với tinh thần chiến đấu oai hùng và một cuộc sống ngày càng ấm no, hùng mạnh. Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội để mọi người Việt Nam đều tự hào là cháu con của các vị tiên liệt anh hùng, để nắm chặt tay nhau xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hòa bình, hạnh phúc.

Năm 2010, một năm mới với những kỷ niệm về những dấu ấn anh hùng của dân tộc từ 4.000 năm xây dựng nước và giữ nước, từ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, về cuộc đấu tranh giành độc lập tự do từ khi có Bác Hồ, có Đảng Cộng sản Việt Nam đưa dân tộc ta đến Cách mạng Tháng Tám 1945 và đến ngày đại thắng Mùa Xuân 1975, Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đ.P

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT