Ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam

    Sáng ngày 11/9/2015, tại Khách sạn Rex, Tổng Cục Du lịch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sử dụng hàng Việt Nam trong cơ sở lưu trú du lịch”. Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch và Ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng Cục Du lịch chủ trì Hội thảo, cùng với sự tham dự của Bà Lê Thị Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, Ông Phạm Huy Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM và đại diện các cơ sở lưu trú đến từ 8 tỉnh, thành khu vực phía Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre…

    Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch, trong đó có hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, với hàng loạt các khách sạn cao cấp mới ra đời đã góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách. Qua đó, góp phân nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thê giới. Để đầu tư mới hoặc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ sở lưu trú du lịch, các nhà đầu tư đã tìm kiếm, lựa chọn và sử dụng hàng trăm chủng loại trang thiết bị có chất lượng phù hợp với cấp hạng của cơ sở lưu trú từ các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, xu hướng chung của các nhà đầu tư là thường lựa chọn các trang thiết bị nhập khẩu khi đầu tư xây mới. Từ thực tiễn đó, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo nhằm định hướng cho chủ đầu tư, giám đốc các cơ sở lưu trú du lịch trong việc lựa chọn các trang thiết bị phù hợp được sản xuất trong nước, góp phần giảm tỷ suất đầu tư nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tương ứng với cấp hạng, đồng thời hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị.

    Qua các bài tham luận, các Đại biểu đến từ các đơn vị: Công ty Gốm sứ Minh Long, Công ty Sola BK, Havico, Khách sạn Caravelle… đã giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ ưu việt, ứng dụng trong đời sống nói chung và trong lĩnh vực lưu trú du lịch nói riêng.

    Ông Phạm Huy Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM đã có phần giới  thiệu tình hình, định hướng phát triển trong lĩnh vực lưu trú du lịch tại địa bàn Thành phố. Trong các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, Ông Phạm Huy Bình nhấn mạnh: Các Cơ sở Lưu trú Du lịch cần hoàn thiện phát triển sản phẩm du lịch, tùy theo điều kiện thực tế của từng đơn vị. Ngành Du lịch TPHCM cần tăng cường công tác xúc tiến, đầu tư du lịch, tổ chức thêm nhiều sự kiện, nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam.

    Hương Thu