Tọa đàm “Nét đẹp áo dài Việt”

Nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa Việt thông qua tà áo dài đến khắp bạn bè quốc tế, chiều ngày 8/3/2018 tại Times Square Q.1 đã diễn ra buổi Tọa đàm “Nét đẹp áo dài Việt”.

Sự kiện do Sở Du Lịch phối hợp cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, bên cạnh những câu chuyện về nét đẹp của áo dài trong mắt bạn bè quốc tế, thời trang áo dài và sự hội nhập cách tân thì những thảo luận về tấm quan trọng của Áo dài trong văn hóa ngoại giao được bà Tôn Nữ Thị Ninh và NTK Sĩ Hoàng cho nhiều ý kiến khác nhau.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên PCN UB đối ngoại Quốc Hội

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên PCN UB đối ngoại Quốc Hội, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bỉ chia sẽ cảm nhận về thẩm mĩ của người Việt khi lần đầu tiên tổ chức tuần lễ văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: “Tôi xin nói với các bạn, tôi rất ngạc nhiên Việt Nam 25 năm sau khi kết thúc chiến tranh thì cảm nhận trong các bộ được biểu diễn thì Việt Nam đã nâng được trình độ thẩm mỹ trong thiết kế một cách rất nhanh và rất cao. Nhật thì họ đã nâng lên rất cao từ năm 45 nhưng còn Việt Nam ta thì chỉ mới bắt đầu. Lời khen đó rất là thật và tôi mừng cho các nhà thiết trẻ ngay lúc đó”

Bà luôn chọn áo dài là trang phục duy nhất khi xuất hiện ở các sự kiện ngoại giao vì áo dài có sự uyển chuyển  mềm mại đặc biệt và phù hợp với sắc vóc người phụ nữ Việt Nam. Áo dài không chỉ tôn lên vóc dáng, sự uyển chuyển trong đi đứng mà làm nên phong cách của một nữ ngoại giao.

Bà chia sẽ thêm: “ngoại giao hiện đại nhưng phải tiếp xúc với nhiều tầng lớp xã hội, và hiểu nhau bằng văn hóa không chỉ giúp thúc đẩy phát triển trong chính trị và còn y  tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác nữa.”

Với bề dày kinh nghiệm trong việc may áo dài và mang vẻ đẹp của áo dài truyền thống kết hợp cùng các nền văn hóa bản địa khác nhau trên khắp thế giới, tại buổi tọa đàm NTK Sĩ Hoàng đã hiện thực hóa lịch sử hình thành và phát triển của áo dài qua các thời kì khác nhau và mang đến bộ sưu tập “Áo dài Việt Nam hội nhập” mang phong cách của từng quốc gia.

Với vinh dự được may áo dài cho các phu nhân lãnh đạo Việt Nam khi ngoại giao, NTK Sĩ Hoàng đã bày tỏ những kinh nghiệm khi may áo dài ngoại giao.

“Khi thiết kế phải hết sức cẩn trọng vì có những nguyên tắc rất nghiêm ngặt của nghi thức ngoại giao. Làm sao để mặc thoải mái vẫn giữ được hình ảnh và quan trọng nhất là dưới ống kính truyền thông của thế giới thì họ có thể chụp được mọi góc cạnh và bất kì mọi hình ảnh nào khi được đưa lên truyền thông đều phải thể hiện được sự tôn kính của người phu nhân, của người phụ nữ đang đại diện cho vẻ đẹp văn hóa Việt Nam” NTK Sĩ Hoàng chia sẽ.

Đối với NTK chiếc áo dài vị phu nhân mặc luôn có những chuẩn mực nhất định. Thứ nhất chất liệu phải ưu tiên chọn lụa Việt Nam, thứ hai nó phải thể hiện sự kín đáo, chính xác đến từng cm, không được hở quá đà. Độ bay của tà không được quá dài, gấu quần cũng vậy tất cả tổng thể như vậy làm nên một bộ áo dài hoàn hảo nhất.

Thành công lớn nhất của buổi tọa đàm chính là hình ảnh của chiếc áo dài Việt Nam được cộng đồng quốc tế đón nhận một cách  rất tích cực. Thông qua “lễ hội áo dài” 2018 ban tổ chức hi vọng nét đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn và góp phần làm nên sự đa dạng của văn hóa thế giới.

Nam Long