“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày thơ Việt Nam diễn ra xuyên suốt 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa cùng sự quan tâm của lãnh đạo TP cũng như đông đảo công chúng yêu thơ.

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 1

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM.

Sáng 5/2/2023 - Rằm tháng Giêng Quý Mão, tại Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP.HCM đã chính thức khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam”.

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 2

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho biết, sau thời gian gián đoạn vì đại dịch Covid-19, năm nay, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM được tổ chức với chủ đề “Khát vọng phương Nam”, với mong muốn thi ca là khát vọng đi tới chân trời bất tận của sự sáng tạo.

Mỗi câu thơ dẫu hết sức chân thành giản dị, mộc mạc, vẫn lặng thầm bền bỉ gieo tin yêu và hy vọng của con người đối với Thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo đó, với chủ đề “Khát vọng phương Nam”, ngày thơ năm nay có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, là dịp để độc giả yêu thơ được gặp gỡ những nhà thơ nổi tiếng, được nghe chính tác giả cất lên giọng thơ của mình.

Các thế hệ nhà thơ như Lê Tú Lệ, Bùi Phan Thảo, Phạm Phương Lan, Trần Mai Hường, Nhật Quỳnh, Minh Đan, Nguyễn Phong Việt… đã cùng hòa chung trong một chương trình, thông qua những thi phẩm của mình, cùng đánh thức “Khát vọng phương Nam” - khát vọng cống hiến, khát vọng của lòng nhân ái, bao dung.

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 3

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều bày tỏ niềm hạnh phúc và xúc động sâu sắc khi thấy sự quan tâm rất đặc biệt của lãnh đạo TP dành cho các hoạt động thi ca tại TP.HCM.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, các nhà thơ có sứ mệnh lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn con người và Ngày thơ năm nay là tín hiệu kì diệu cho thấy rằng sức sống đang hồi sinh, phục hồi mạnh mẽ đang tràn ngập tại TP.HCM.

“Thi ca không có biên giới giữa con người với con người, không gian này với không gian khác mà thơ luôn đồng hành với mọi người... chính thi ca làm ra những giấc mơ cho con người. Một dân tộc làm ra phẩm giá con người thì các giá trị khác mới có giá trị và trở nên ý nghĩa”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xúa động nói.

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 4

Ông Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ mong muốn thi ca Thành phố sẽ có nhiều sự phát triển hơn nữa và góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM tươi đẹp.

Đánh giá cao hoạt động Ngày thơ năm nay, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: “Các hoạt động diễn ra sôi nổi, là tín hiệu vui cho hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn TP. Mùa Xuân năm nay ở TP.HCM tươi vui và sôi động với chuỗi hoạt động của Ngày thơ với chủ đề Khát vọng phương Nam”.

“Từ những tứ thơ đã được thể hiện, mang theo hình ảnh không chỉ phương Nam mà TP.HCM chúng ta đang sôi động, không ngừng phát triển, và thể hiện là TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Hội vẫn âm thầm thêu dệt và góp phần vào hoạt động thi ca TP rất sôi nổi”, Trưởng Ban Tuyên giáo nhận định.

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 5

Ông Nguyễn Thọ Truyền và bà Dương Cẩm Thúy trao giải Tư cho các tác giả

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 6

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Nguyễn Thị Thanh Thúy và Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Nguyễn Trường Lưu trao giải Ba cho các tác giả

“Khát vọng phương Nam” góp phần tạo nên hình ảnh TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình - 7

Ông Phan Nguyễn Như Khuê và ông Dương Anh Đức trao giải Nhì cho các tác giả

Nhân dịp này, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức trao giải Cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”. Sau hơn 7 tháng phát động, từ ngày 14/2/2022 đến ngày 30/9/2022, cuộc thi đã nhận được hơn 70 tác phẩm. Kết thúc mùa giải năm nay, BTC đã chọn 20 tác phẩm vào vòng Chung khảo với 10 tác phẩm được trao giải, gồm 2 giải Nhì (không có giải Nhất), 4 giải Ba và 4 giải Tư.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT