Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày thơ Nguyên Tiêu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày thơ Nguyên Tiêu truyền tải thông điệp thành phố đã vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống; kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch COVID-19.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày thơ Nguyên Tiêu - 1

Ngày thơ Việt Nam gồm 28 lều thơ của 24 Câu lạc bộ thơ tại TP.HCM tham gia.

Sau 2 năm tạm ngưng do đại dịch COVID-19, sáng ngày ngày 4/2/2023, tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã diễn ra Ngày thơ Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc.

Điểm nhấn của ngày thơ tại TP.HCM năm nay sẽ là con đường thơ, nơi trưng bày thơ, hình ảnh, tiểu sử… của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam qua năm tháng như Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng…

Dịp này, chương trình Ngày thơ Việt Nam còn có hoạt động truyền thống của ngày thơ được duy trì như: cụm lều thơ của 24 câu lạc bộ thơ tại TP.HCM cùng sinh hoạt và giao lưu với nhau; sân thơ trẻ chủ đề “Góc nhỏ thành phố” giới thiệu 18 gương mặt thơ trẻ nổi bật của TP.HCM; biểu diễn thơ của các nhà thơ tiêu biểu ở TP.HCM thuộc nhiều thế hệ…

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày thơ Nguyên Tiêu - 2

Không gian các lều thơ thuộc 24 CLB thơ TP.HCM.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày thơ Nguyên Tiêu - 3

Với điểm nhấn là chiếc khinh khí cầu với tiêu đề “Thơ Việt Nam 2023” để người dân và du khách dễ dàng nhìn thấy.

Chia sẻ tại chương trình, nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay sẽ diễn ra tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM trong 2 ngày 4 và 5/2 (14 và 15 tháng Giêng), trong đó lễ khai mạc được tổ chức sáng 5/2.

Theo Chủ tịch Trịnh Bích Ngân, Ngày thơ Việt Nam năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam” để thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TP.HCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi. Đây là thành phố đã vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, nhất là gần đây đã kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch COVID-19.

Thông qua chủ đề của Ngày thơ Việt Nam còn giúp truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của TP.HCM và đất nước Việt Nam, từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của TP.HCM.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày thơ Nguyên Tiêu - 4

Các lều thơ trang trí mỗi nơi một vẻ, sắc màu vui nhộn.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày thơ Nguyên Tiêu - 5

Chương trình diễn ra trong 2 ngày 4 & 5/2/2023 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM (ĐC: 81 Trần Quốc Thảo Q.3.

Theo đó, Ngày thơ năm nay cũng ghi nhận dấu ấn của sự trở lại sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, trong phần thơ “Khát vọng bình yên” và “Khát vọng yêu thương” sẽ xoay quanh chủ đề về quá trình vượt qua COVID-19 của TP.HCM.

Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương, Tổng đạo diễn chương trình Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM cho biết: “Trong ngày thơ sẽ có một phần gọi là thơ về thời điểm dịch COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn mang đến cảm giác hay tâm lý bi lụy.

“Người dân TP.HCM đã vượt qua giai đoạn đó bằng tấm lòng nhân nghĩa, bằng tinh thần kiên cường và lạc quan để hướng tới bình yên. Chúng tôi muốn nhắc lại về giai đoạn này, để thấy thơ ca không đứng ngoài những được mất và từng số phận con người”, Tổng đạo diễn nhận định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT