Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đồng bào người Hoa trên địa bàn TP.HCM tấp nập tổ chức các nghi lễ, sinh hoạt tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu nhằm cầu an, mong một năm an lành.

Những ngày qua, các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu của đồng bào người Hoa được tổ chức vô cùng náo nhiệt. Những nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo như: Lễ Tế thánh, đấu thỉnh đèn lộc, biểu diễn lân sư rồng, biểu diễn ca kịch của các nhóm ngôn ngữ Quảng Đông, Triều Châu, Phước Kiến, Hải Nam... được tổ chức nhộn nhịp, thu hút đông đảo người dân, du khách thích thú đến tham gia.

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 1

Lễ hội Nguyên tiêu 2023 thu hút nhiều người dân và du khách tham quan

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 2

Không thể thiếu tiết mục biểu diễn lân sư rồng trong dịp Tết Nguyên Tiêu của người Hoa

Chị Dương Bội Châu cho biết, Tết nguyên tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm mới, đây là thời điểm thích hợp để mỗi gia đình cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc, nhiều tài lộc và may mắn.

“Người Hoa ăn Tết Nguyên tiêu rất lớn nên lễ hội lần này có rất nhiều hoạt động thú vị. Không chỉ là diễu hành nghệ thuật đường phố mà còn có các chương trình nghệ thuật, biểu diễn hấp dẫn khác nữa. Càng về sau càng có nhiều hoạt động lễ hội thú vị hơn” chị Châu nói.

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 3

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 4

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 5

Sôi nổi với các tiết mục ca, nhạc, kịch bằng các nhóm ngôn ngữ Quảng Đông, Triều Châu, Phước Kiến, Hải Nam... do người Hoa biểu diễn.

Tết Nguyên tiêu diễn ra các hoạt động đặc sắc như: Lễ diễu hành nghệ thuật đường phố, đêm thơ Việt Nam, đêm hội Nguyên tiêu, đêm ẩm thực… để người dân và du khách có thêm không gian thưởng thức nghệ thuật, tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí, vui chơi, ẩm thực.

Trải nghiệm “ăn Tết” cùng đồng bào người Hoa, anh Nguyễn Quốc Huy (Tân Bình) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình đến các hội quán cùng người Hoa sinh hoạt, vui chơi ngày Tết Nguyên tiêu, nhờ vậy mà bản thân mình biết được nhiều nét văn hóa độc đáo nơi đây. Như linh vật ngày Tết sẽ là con thỏ thay vì con mèo. Nhiều đoàn lân sẽ biểu diễn trong dịp Tết vì người Hoa quan niệm rằng múa lân sư rồng mang tính tâm linh nhằm xua tan mọi xui rủi năm cũ, mang lại may mắn”.

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 6

Lân sư rồng được xem là biểu tượng may mắn, thịnh vượng

Nhộn nhịp tổ chức các hoạt động mừng Tết Nguyên tiêu - 7

Tết Nguyên tiêu phát huy giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long – Thanh Huyên

CLIP HOT