Tết xưa Nam bộ được tái hiện tại Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh

  Tết xưa trong miền nhớ

  Với chủ đề “Tết xưa trong miền nhớ”, chiều tối ngày 27/1, nhằm ngày 22 tháng Chạp, Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh (số 37 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) đã tái hiện lại không gian đón Tết xưa của người dân Nam Bộ, với nhiều hoạt động, tiểu cảnh khơi gợi lại những hoài niệm đẹp, những “miền nhớ” của mỗi người về những cái Tết sum vầy trong ký ức.

  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh
  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh

  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh đã tái hiện lại không gian đón Tết ở một làng quê Nam Bộ xưa, từ những ngày cận Tết tất bật, vui vẻ cùng nhau trang hoàng nhà cửa, sắm sửa hoa trái, chuẩn bị bánh mứt đến lúc thắp nhang kính cẩn mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 30 tháng Chạp. Từ ngoài cổng, những chậu cúc vàng tươi cùng chiếc xe lam chở đầy hoa tết dẫn lối khách bước vào “làng”. Hai bên đường tiếp tục là những khóm hoa vạn thọ – loại hoa phổ biến vào mỗi dịp Tết ở Nam Bộ, là những dãy lu, khạp mà nhà nhà đều có, rồi các bài ca như Bài hát Đất Phương Nam, Lý Cây Bông, Bánh Bông Lan – những bài hát “kinh điển” của vùng đất phương Nam được cất lên, tha thiết mời gọi khách về quê, về với những cái Tết đầy nhung nhớ.

  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh
  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh

  Và làng quê đó là đây, là cả Bếp Nhà Lục Tỉnh được thắp sáng bằng ánh sáng vàng vàng, nhè nhẹ của những ngọn đèn dầu. Hồi đó làm gì có điện nên nhà ai cũng có những ngọn đèn này. Chiếc đèn dầu là người bạn quý nên cứ phải thường xuyên châm dầu, thay tim, lau sạch muội dính đen quanh chiếc bóng thủy tinh để đèn thêm sáng, cho mỗi đêm cả nhà có thể quây quần bên mâm cơm, cho con trẻ học hành, cho các bà các chị giặt giũ, cơm nước… Trong thứ ánh sáng đầy nhung nhớ đó, khách thấy dân quê đang sửa soạn Tết. Ở góc kia có nhà đang lau lá chuối chuẩn bị gói bánh tét; nhà nọ thì làm sớm hơn nên gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ đã sẵn sàng và đang cùng nhau gói bánh. Ở góc khác là một chị đang đon đả vừa sên mứt dừa vừa hướng dẫn du khách các công đoạn chế biến mứt dừa, rồi nhà khác đang đổ bánh bông lan và lại có người kia bận rộn nấu đồ mặn cho mấy ngày Xuân. Rảo qua góc khác, khách lại thấy chợ quê Tết đầy náo nhiệt. Nơi đó, khách không chỉ có thể tìm lại những món ăn bình dị của dân quê như chuối chiên, kẹo chuối, bánh tai yến, bắp chà… mà còn thấy cách người ta làm nên những món đó. Nếu thích, khách có thể ghé lại nếm thử miếng mứt, chén chè, cái bánh bông lan để biết vị ngon của ngày đó.

  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh
  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh

  Bếp Nhà Lục Tỉnh cũng tận dụng lợi thế là có hồ nước lớn ở giữa nhà hàng để tạo nên một bến sông của ngày Tết. Trên bến sông đó, có mấy chiếc thuyền chở hoa, chở dưa hấu cập bến để khách có thể lựa trái dưa, chậu bông đem về chưng Tết; có các chàng trai, cô gái hai bên bờ đang hò đối đáp với người bên kia sông để sau mỗi lần từ biệt, có những người còn lưu luyến mãi đến sau này.

  Tết là dịp nhớ đến ông bà, tổ tiên và người dân Nam Bộ tưởng nhớ ông bà theo cách bình dị như cuộc sống hàng ngày của họ. Từ những ngày cận Tết, con cháu trong nhà lau dọn bàn thờ, chùi sạch bức tranh kiếng, đánh bóng lại chiếc lư đồng rồi chuẩn bị bình bông, dĩa trái cây là có thể thắp nhang đón tổ tiên về ăn Tết. Bếp Nhà Lục Tỉnh cũng tái hiện khung cảnh y như vậy.

  Nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh

  Bà Đoàn Thị Thu Thủy, chủ nhà hàng Bếp Nhà Lục Tỉnh, chia sẻ ý tưởng chương trình tổ chức cho bạn bè, khách hàng thân thiết cùng một số đại diện của ngoại giao đoàn biết người dân Nam Bộ xưa đã ăn Tết vui vẻ và thú vị như thế nào. Từ cả tháng trước, nhà hàng đã chuẩn bị cho ý tưởng, đặt hoa, đặt chiếu… từ miền Tây để trang trí cho đúng với kiểu Nam Bộ, rồi tìm lại cách chế biến một số món xưa cho đúng chuẩn… “Tôi lớn lên ở Miệt Đồng nên mê Tết hồi xưa. Trong ký ức của tôi, từ ngày 23 tháng Chạp đưa ông Táo về trời là bắt đầu rộn rịp chuẩn bị Tết. Đến khoảng 26 Tết thì rộn ràng hoa, trái cây; cỡ ngày 29 thì còn vui và bận rộn hơn nữa. Chợ Tết thì nhộn nhịp, không chỉ bán đủ thứ mà còn là chỗ trẻ con đổ bầu cua cá cọp, có người thắt cào cào lá dừa… nên muốn kể lại câu chuyện đó trong chương trình này,” bà nói. Bà cũng cho rằng, chắc hẳn trong lòng của mỗi người cũng đều có những ký ức riêng về ngày Tết và chương trình này là cơ hội để nhớ lại ký ức đó. Với người trẻ hơn, chưa có miền nhớ về những cái Tết ấm cúng và đặc biệt như thế này thì đây cũng là dịp để biết, để nhớ. “Chúng tôi muốn du khách được hạnh phúc nên dành tặng những gì tốt nhất về cảm xúc, về ẩm thực cho mọi người thoải mái vui Xuân. Sang năm sau, nếu ai muốn tìm các món ngon của Nam Bộ, muốn biết hay muốn nhớ lại Tết xưa thì vẫn có thể ghé Bếp Nhà Lục Tỉnh. Chúng ta lại cùng nhau đón Tết xưa,” bà Thủy cho biết thêm.

  P.V